Warren Buffett: Chẳng có sách giáo khoa nào có thể dự báo được tình hình kinh tế Mỹ hiện nay

04-05-2019 10:18:06+07:00
04/05/2019 10:18 0
  •  

Warren Buffett: Chẳng có sách giáo khoa nào có thể dự báo được tình hình kinh tế Mỹ hiện nay

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhận định, chẳng ai có thể dự báo được môi trường kinh tế hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC trong ngày thứ Sáu (03/05), ông Buffett lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, nhưng lạm phát và lãi suất lại chẳng gia tăng. Cùng lúc đó, Chính phủ Mỹ tiếp tục chi nhiều hơn thu.

“Không có một cuốn sách giáo khoa kinh tế nào mà tôi biết có bàn luận tới khả năng xảy ra tình hình kinh tế kiểu này và có tất cả biến số gần như không đổi”, ông Buffett cho biết trong ngày thứ Năm (02/05) trước Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway ở Omaha trong ngày thứ Bảy (04/05).

Trong ngày thứ Sáu (03/05), Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống 3.6% trong tháng 4/2019, thấp nhất kể từ năm 1969. Tuy nhiên, lạm phát chỉ tăng trưởng 1.6% trong tháng 3/2019 (xét trên cơ sở 12 tháng), thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Lãi suất cho vay qua đêm cũng thấp hơn các mức trong lịch sử mặc dù Fed đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Tại cuộc họp tuần này, Fed đã giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2.25-2.5%.

Những điều kiện này không bền vững trong dài hạn, ông Buffett nhận định.

“Tôi không nghĩ những điều kiện hiện tại của nước Mỹ có thể tồn tại cả về phương diện chính sách tài khóa và tiền tệ và những yếu tố khác về chính trị”, ông nói. “Tôi nghĩ nó sẽ thay đổi, tôi không biết là khi nào hoặc mức độ ra sao. Thế nhưng, tôi không nghĩ nó có thể diễn ra mà không dẫn tới những điều khác”.

Trong cuộc phỏng vấn trước thềm Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway, ông Buffett cũng tiết lộ Berkshire Hathaway đã mua cổ phiếu Amazon. Tuy nhiên, ông cho biết Berkshire Hathaway vẫn giữ nguyên cổ phần Apple.

“Một trong những người đồng nghiệp trong văn phòng quản lý tiền đã mua cổ phiếu Amazon, vì vậy nó sẽ xuất hiện trong báo cáo 13F” sau đó trong tháng này, ông Buffett nói với CNBC trong ngày thứ Năm (02/05) trước thềm đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway ở Omaha. Ông Buffett có lẽ muốn nói tới Todd Combs hoặc Ted Weschler – những người quản lý danh mục hơn 13 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Ông Buffett từ lâu đã là một fan của Amazon và CEO Jeff Bezos, ca ngợi khả năng thống trị của Công ty và khả năng kinh doanh của vị sáng lập viên. Thế nhưng, mặc dù ca ngợi công ty, nhưng ông Buffett chẳng bao giờ mua cổ phiếu Amazon. Vì vậy những dòng tít báo chí cho rằng Berkshire Hathaway mua cổ phiếu Amazon có khả năng thu hút sự chú ý của thị trường.

“Đúng, tôi là người hâm mô và tôi đã như một kẻ ngu ngốc khi không mua cổ phiếu Amazon”, ông Buffett nói rõ. “Thế nhưng, tôi muốn bạn biết rằng tôi chẳng hề thay đổi gì đâu”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang