Warren Buffett: Chẳng có sách giáo khoa nào có thể dự báo được tình hình kinh tế Mỹ hiện nay

04/05/2019 10:18
04-05-2019 10:18:06+07:00

Warren Buffett: Chẳng có sách giáo khoa nào có thể dự báo được tình hình kinh tế Mỹ hiện nay

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhận định, chẳng ai có thể dự báo được môi trường kinh tế hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC trong ngày thứ Sáu (03/05), ông Buffett lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, nhưng lạm phát và lãi suất lại chẳng gia tăng. Cùng lúc đó, Chính phủ Mỹ tiếp tục chi nhiều hơn thu.

“Không có một cuốn sách giáo khoa kinh tế nào mà tôi biết có bàn luận tới khả năng xảy ra tình hình kinh tế kiểu này và có tất cả biến số gần như không đổi”, ông Buffett cho biết trong ngày thứ Năm (02/05) trước Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway ở Omaha trong ngày thứ Bảy (04/05).

Trong ngày thứ Sáu (03/05), Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống 3.6% trong tháng 4/2019, thấp nhất kể từ năm 1969. Tuy nhiên, lạm phát chỉ tăng trưởng 1.6% trong tháng 3/2019 (xét trên cơ sở 12 tháng), thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Lãi suất cho vay qua đêm cũng thấp hơn các mức trong lịch sử mặc dù Fed đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Tại cuộc họp tuần này, Fed đã giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2.25-2.5%.

Những điều kiện này không bền vững trong dài hạn, ông Buffett nhận định.

“Tôi không nghĩ những điều kiện hiện tại của nước Mỹ có thể tồn tại cả về phương diện chính sách tài khóa và tiền tệ và những yếu tố khác về chính trị”, ông nói. “Tôi nghĩ nó sẽ thay đổi, tôi không biết là khi nào hoặc mức độ ra sao. Thế nhưng, tôi không nghĩ nó có thể diễn ra mà không dẫn tới những điều khác”.

Trong cuộc phỏng vấn trước thềm Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway, ông Buffett cũng tiết lộ Berkshire Hathaway đã mua cổ phiếu Amazon. Tuy nhiên, ông cho biết Berkshire Hathaway vẫn giữ nguyên cổ phần Apple.

“Một trong những người đồng nghiệp trong văn phòng quản lý tiền đã mua cổ phiếu Amazon, vì vậy nó sẽ xuất hiện trong báo cáo 13F” sau đó trong tháng này, ông Buffett nói với CNBC trong ngày thứ Năm (02/05) trước thềm đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway ở Omaha. Ông Buffett có lẽ muốn nói tới Todd Combs hoặc Ted Weschler – những người quản lý danh mục hơn 13 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Ông Buffett từ lâu đã là một fan của Amazon và CEO Jeff Bezos, ca ngợi khả năng thống trị của Công ty và khả năng kinh doanh của vị sáng lập viên. Thế nhưng, mặc dù ca ngợi công ty, nhưng ông Buffett chẳng bao giờ mua cổ phiếu Amazon. Vì vậy những dòng tít báo chí cho rằng Berkshire Hathaway mua cổ phiếu Amazon có khả năng thu hút sự chú ý của thị trường.

“Đúng, tôi là người hâm mô và tôi đã như một kẻ ngu ngốc khi không mua cổ phiếu Amazon”, ông Buffett nói rõ. “Thế nhưng, tôi muốn bạn biết rằng tôi chẳng hề thay đổi gì đâu”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi





MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98