Xóa sạch mức giảm hơn 350 điểm, Dow Jones có cú lội ngược dòng đầy ấn tượng

11-05-2019 05:31:28+07:00
11/05/2019 05:31 4
  •  

Xóa sạch mức giảm hơn 350 điểm, Dow Jones có cú lội ngược dòng đầy ấn tượng

Tuần qua, Dow giảm 2.1%, S&P lùi 2.2% và Nasdaq sụt 3%

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ vào ngày thứ Sáu (10/05), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đối thoại với Trung Quốc về thương mại sẽ tiếp tục và mối quan hệ của ông và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, vẫn bền chặt, CNBC đưa tin.

* Ông Trump: Đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp tục, hàng rào thuế quan có thể được gỡ bỏ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 114.01 điểm lên 25,942.37 điểm, phục hồi từ đà giảm 358 điểm hồi đầu phiên sau khi việc Mỹ tăng thuế chính thức có hiệu lực. Chỉ số S&P 500 đứt mạch 4 phiên lao dốc liên tiếp, tiến 0.37% lên 2,881.40 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite nhích nhẹ lên 7,916.94 điểm sau khi các cổ phiếu khởi sắc từ mức thấp nhất trong phiên.

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh cao trong phiên sau dòng tweet vào cuối ngày thứ Sáu của ông Trump và khép phiên gần mức này. Cụ thể, Tổng thống Mỹ lưu ý rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”. Ông Trump cho biết hàng rào thuế quan mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “có thể hoặc không thể xóa bỏ” trong tương lai.

“Các chỉ số chứng khoán chính đã bắt đầu xóa bớt đà sụt giảm vào giữa phiên sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã kết thúc trong ngày và ‘mang tính xây dựng’. Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, cũng cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra ‘khá tốt’”, các báo cáo cho hay.

Mặc dù ông Trump tweet rằng các cuộc đối thoại với Trung Quốc sẽ tiếp tục, ông Mnuchin sau đó nói với CNBC rằng hiện không có cuộc đàm phán chính thức nào được lên kế hoạch.

Trong khi một dòng tweet của ông Trump đã giúp thúc đẩy chứng khoán Mỹ khởi sắc, thì có một dòng tweet trước đó từ Tổng thống Mỹ đã khiến thị trường rớt xuống đáy trong phiên. Theo đó, ông Trump cho biết trong dòng tweet vào sáng sớm ngày thứ Sáu rằng “hoàn toàn không vội vàng” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Những nhận định này được đưa ra sau khi ông Trump áp thuế cao hơn – từ 10% lên 25% – đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple, vốn có sự gia tăng doanh thu iPhone ở Trung Quốc, vẫn giảm 1.4% vào ngày thứ Sáu, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần qua của cổ phiếu này lên gần 7%.

Ông Trump cũng nói thêm rằng thuế quan sẽ khiến Mỹ “mạnh hơn”, và “Trung Quốc không nên đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ vào phút cuối”.

Các công ty phụ thuộc vào một thỏa thuận thương mại vẫn chịu một số sức ép bất chấp sự đảo chiều mạnh mẽ trong phiên. Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip chịu ảnh hưởng lớn do lo ngại cuộc chiến thương mại leo thang khi chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF sụt gần 6%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất trong năm nay.

Bất chấp sắc xanh trong ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 vẫn chứng kiến tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, mất gần 2.2%. Tuần qua, Dow Jones giảm 2.1%, cũng ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2019, còn Nasdaq Composite sụt 3%.

Một số người trên Phố Wall tin rằng nhà đầu tư nên sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại kéo dài.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang