Bloomberg: Mỹ định hoãn áp thêm thuế lên Trung Quốc?

26-06-2019 07:05:36+07:00
26/06/2019 07:05 7
  •  

Bloomberg: Mỹ định hoãn áp thêm thuế lên Trung Quốc?

Mỹ đang sẵn lòng hoãn triển khai vòng áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong lúc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Quyết định này – vốn vẫn đang được cân nhắc – có thể được thông báo sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày thứ Bảy (29/06). Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã bàn về bản phác thảo về chương trình nghị sự cho cuộc gặp Trump-Tập.

Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết, cuộc điện đàm giữa các quan chức Mỹ-Trung là khá hiệu quả. Họ cho biết, hai bên đã bàn về cách thức để làm sao mà người dân trong nước nhìn nhận việc nối lại đàm phán đã là một chiến thắng.

Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào thêm về hàng rào thuế quan như là một phần của việc nối lại đàm phán và không có thỏa thuận thương mại chi tiết được mong chờ từ hội nghị thượng đỉnh G20, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết trong ngày thứ Ba (25/06). Chính quyền Mỹ cho biết mục tiêu của cuộc gặp Trump-Tập là để dọn đường cho một thỏa thuận thương mại sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ trong tháng 5/2019.

Mặc dù mỗi bên đều muốn có được sự nhượng bộ đáng kể của đối phương, nhưng cả hai đều đồng ý giảm bớt các phản ứng “ăn miếng trả miếng” và hướng tới một thỏa thuận đình chiến thương mại có thể làm dịu nỗi lo trên thị trường tài chính trong lúc họ tiếp tục đàm phán, dựa trên nguồn tin thân cận. Vẫn còn chưa rõ là liệu họ sẽ lập ra khung thời gian cụ thể cho việc đình chiến thuế quan hay không.

Mỹ sẵn sàng hoãn triển khai áp thuế mới tại thời điểm này vì Bắc Kinh sẽ không đồng ý gặp mặt, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần một năm, và cả hai bên đều có nhiều mất mát nếu căng thẳng leo thang. Ông Trump đang có một nền kinh tế mạnh mẽ và thị trường chứng khoán đang bùng nổ vào lúc ông tổ chức chiến dịch tái tranh cử của mình. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại và thuế quan của Mỹ đang khuyến khích một số công ty nước ngoài di chuyển hoạt động sản xuất hoặc lên kế hoạch đầu tư ở nơi khác để tránh chi phí cao hơn.

Nguồn tin thận cận cho biết, một số cố vấn đang thúc giục ông Trump tránh đặt ra hạn chót cứng (hard deadline) tại G20, để tránh tình trạng tương tự như khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 12/2018 và đồng ý tạm dừng nâng thuế trong 90 ngày. Vào thời điểm đó, ông Lighthizer và các cố vấn khác cho biết đây là thời gian đình chỉ thuế quan cố định cho phép hai bên có thời gian cho nhiều cuộc đàm phán hơn, nhưng hạn chót đã được gia hạn nhiều lần. Khi các cuộc đàm phán bị đổ vỡ vào tháng trước, ông Trump đã triển khai nâng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các trưởng đoàn đàm phán thương mại đã trao đổi quan điểm về các vấn đề thương mại và kinh tế trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai (24/06). 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang