×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Bộ trưởng Giao thông mong có 2.200 tỷ để trả nợ 69 dự án

05/06/2019 20:340

Bộ trưởng Giao thông mong có 2.200 tỷ để trả nợ 69 dự án

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể "tranh thủ" trình bày nguyện vọng khi trả lời chất vấn sáng 5/6 tại Quốc hội ...

Toàn cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Chúng tôi mong Quốc hội trong kỳ phân bổ này bố trí khoảng 2.200 tỷ để chúng tôi trả nợ 69 dự án ở các địa phương", Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể "tranh thủ" trình bày nguyện vọng khi trả lời chất vấn sáng 5/6.

Dẫn báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ (Hoà Bình) nói báo cáo này nêu có đến 69 dự án đang nợ đọng, Bộ trưởng cho biết sẽ giải quyết như thế nào?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Thể cho biết đã đã báo cáo Quốc hội, Chính phủ trong kỳ phân bổ nguồn vốn dự phòng Bộ đề nghị bố trí vốn cho 69 dự án nằm rải rác ở các địa phương, mỗi dự án một ít tiền. Tổng kinh phí 69 dự án này khoảng 2.200 tỷ.

"Chúng tôi rất mong Quốc hội ủng hộ, vì đây là những dự án đã hoàn thành trước năm 2015 khi Luật Đầu tư công chưa có hiệu lực. Thời điểm đó các dự án thực hiện đúng  trình tự thủ tục, hiện nay đã hoàn thành rồi, chúng tôi mong Quốc hội ủng hộ để giải quyết một lần 69 dự án", Bộ trưởng tha thiết.

Ông Thể cũng "thuyết phục" Quốc hội là từ nay về sau sẽ không còn những dự án như vậy nữa, chỉ còn dự án đầu tư theo hình thức BT được Chính phủ đồng ý.

"Những dự án lớn này sẽ được cân đối trong nguồn lực hiện có. Còn 69 dự án nợ đọng  rải rác ở nhiều tỉnh, do đó mong Quốc hội trong kỳ phân bổ này bố trí khoảng 2.200 tỷ để chúng tôi trả nợ 69 dự án ở các địa phương", Bộ trưởng nhấn thêm.

Liên quan đến vấn đề đại biểu Thủy nêu, tại báo cáo gửi đến đại biểu, Bộ trưởng Thể cho biết hiện trong phương án sử dụng dự phòng chung kế hoạch trung hạn mới dự kiến bố trí vốn để trả nợ đọng 1/69 dự án được 82,9 tỷ đồng. Việc để nợ đọng kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị thi công, thực hiện dự án. Tại một số dự án đã có khiếu kiện tới toà án dân sự.

Trước đó ngày 3/6 trong phiên hảo luận tại hội trường về việc phân bổ và sử dụng nguồn dự phòng còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2016 - 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng còn phải giải quyết tiếp nhiệm kỳ tới và có khi nhiệm kỳ nữa cũng chưa hết nợ của ngành giao thông.

HÀ VŨ

VNECONOMY

Về đầu trang