Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump sẽ vui lòng áp thêm thuế lên Trung Quốc nếu không tiến tới thỏa thuận

17-06-2019 15:40:01+07:00
17/06/2019 15:40 4
  •  

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump sẽ vui lòng áp thêm thuế lên Trung Quốc nếu không tiến tới thỏa thuận

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng triển khai áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước, nếu hai bên không tiến tới thỏa thuận thương mại.

Trao đổi với CNBC tại Paris Airshow trong ngày thứ Hai (17/06), ông Ross cho biết việc triển khai thỏa thuận sẽ là yếu tố quan trọng bậc nhất trong các thỏa thuận tiềm năng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi rồi sẽ tiến tới thỏa thuận, nhưng nếu không thì Tổng thống Mỹ hoàn toàn vui lòng mà triển khai động thái áp thêm thuế mà chúng tôi đã thông báo từ trước, đồng thời áp thêm hàng rào thuế quan mới mà ông ấy đã tạm thời đình chỉ”, ông Ross cho hay.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross

Hiện Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Về phần mình, Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trong tài liệu công bố hồi đầu tháng 6/2019, Trung Quốc cho biết các vấn đề thương mại toàn cầu là do Mỹ khởi xướng và cho rằng Washington không đáng tin trong suốt các cuộc đàm phán.

Ông Wilbur Ross hạ thấp triển vọng tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn từ cuộc gặp có khả năng xảy ra giữa Tổng thống Mỹ Donlad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) trong tháng này.

“Tôi nghĩ kịch bản khả dĩ nhất từ hội nghị thượng đỉnh G20 có thể là thỏa thuận để nối lại đàm phán”, ông Ross cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal (WSJ) trong ngày Chủ nhật (16/06). Các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019.

Ông nói, hội nghị thượng đỉnh G20 không phải là nơi để “đàm phán về một thỏa thuận 2,500 trang”, đồng thời nói thêm “có thể có một thỏa thuận về con đường trong tương lai, nhưng đó là những gì chúng tôi có thể kỳ vọng về những gì diễn ra tịa hội nghị này”.

Ông Ross cũng báo hiệu rằng Washington sẵn sàng triển khai hàng rào thuế quan lên hoạt động nhập khẩu xe hơi nhằm gây áp lực lên các nhà sản xuất xe hơi ở nước ngoài để họ chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.

“Hiện tại thị trường Mỹ là thị trường xe hơi lành mạnh nhất thế giới. Thị trường Trung Quốc đã và đang đổ đèo, thị trường châu Âu cũng đang loạng choạng”, ông nói. “Tại thị trường Mỹ, những chiếc xe lớn là thứ bán chạy nhất ở Mỹ và đó là những chiếc xe có biên lợi nhuận cao nhất, vì vậy có một logic lớn, độc lập với những hành động chúng ta đang thực hiện trong thương mại, để các nhà sản xuất nước ngoài đầu tư vốn nhiều hơn ở Mỹ. Chúng tôi chỉ đang đẩy nhanh việc áp hàng rào thuế quan tiềm năng”

Ross nói thêm rằng tổng thống Mỹ đang suy nghĩ rất nghiêm túc về việc áp hàng rào thuế quan vào tất cả chiếc xe hơi nhập khẩu, bao gồm cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Trước đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đưa ra nhận định tương tự với ông Ross.

Cụ thể, ông Steven Mnuchin nói: “Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”.

* Ông Trump sẽ vui lòng áp thuế mới lên Trung Quốc nếu cuộc gặp với ông Tập không diễn biến tốt đẹp

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang