Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu tốt sau cuộc gặp với Thống đốc NHTW Trung Quốc

09/06/2019 14:10
09-06-2019 14:10:43+07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu tốt sau cuộc gặp với Thống đốc NHTW Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa tweet rằng ông đã có một cuộc đàm phán “thẳng thắn” và mang tính “xây dựng” về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang.

Trước đó, ông Mnuchin đã hạ thấp kỳ vọng về cuộc gặp với ông Yi Gang – vốn diễn ra bên lề cuộc họp G20 giữa các nhà lãnh đạo tài chính ở Fukuoka (Nhật Bản).

Ông đã dự báo trước rằng, ông không mong sẽ có tuyên bố to lớn gì được đưa ra và “tiến triển chính” sẽ diễn ra tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Osaka (Nhật Bản).

Dòng tweet của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, sau cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Yi Gang

Các cuộc đàm phán thương mại đã chững lại kể từ khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và khiến Bắc Kinh phải đáp trả lại bằng cách nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong suốt cuộc họp báo ở Fukuoka vào ngày thứ Bảy (08/06), ông Mnuchin cho biết “nếu họ trở lại bàn đàm phán với một thỏa thuận thương mại thực sự thì chúng tôi sẽ đàm phán. Nếu không chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch” áp thuế nhiều hơn.

Khi được hỏi về đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong ngày tứ Bảy (08/06), ông cho rằng đà giảm gần đây là do các lực lượng thị trường và chưa có sự can thiệp từ bên ngoài. “Khi có sự can thiệp vào thị trường trong một thời gian dài và sau đó họ không can thiệp nữa, thị trường có thể xem sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ là do có bàn tay can thiệp vào thị trường”.

Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo ngoại hối bán niên tới Quốc hội Mỹ trong tháng trước, trong đó chưa có quốc gia nào bị gắn nhãn “thao túng tiền tệ”. Trung Quốc vẫn còn trong danh sách theo dõi.

Cuộc gặp trực tiếp này diễn ra khi hai quốc gia leo thang căng thẳng giữa lúc triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng u ám hơn, trong đó Citigroup và Morgan Stanley cảnh báo trong tuần này rằng thương chiến Mỹ-Trung có nguy cơ đẩy thế giới vào suy thoái. Đây là cuộc họp được công bố công khai đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 và có thể dọn đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Sự đổ vỡ của đàm phán thương mại

Ông Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán thương mại đã đổ vỡ vì Bắc Kinh đã “trở mặt” và rút lại các cam kết trong văn bản thỏa thuận thương mại phác thảo. Ông Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% và thậm chí còn dọa áp thêm thuế.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ, cho rằng Mỹ là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán. Trung Quốc hứa sẽ đáp trả lại việc leo thang thuế quan bằng nhiều cách khác nhau. Trung Quốc báo hiệu sẽ cắt nguồn cung đất hiếm tới Mỹ và cũng nhắm tới lĩnh vực giáo dục và du lịch của Mỹ khi thông báo giới hạn về thị thực (Visa).

Trước đó, ông Trump cho biết ông sẽ quyết định xem có triển khai áp thuế lên thêm 3325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Trong cuộc phỏng vấn trong ngày thứ Sáu (07/06), ông Yi cho biết cuộc họp với ông Mnuchin sẽ là “một cuộc đàm phán mang tính xây dựng như mọi khi”, mặc dù chủ đề chiến tranh thương mại sẽ “không chắc chắn và khó giải quyết”.

Ngoài ra, ông Yi Gang cho biết, Trung Quốc có khoảng trống “to lớn” để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng tệ đi.

“Chúng tôi có nhiều khoảng trống về lãi suất, có nhiều khoảng trống về tỷ lệ dự trữ bắt buộc và về phần công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa, tôi nghĩ khoảng trống để điều chỉnh là rất to lớn”, ông Yi cho biết trong cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98