Bốn điều làm phí phạm thời gian và tiền bạc ở tuổi đôi mươi

12/06/2019 20:00
12-06-2019 20:00:00+07:00

Bốn điều làm phí phạm thời gian và tiền bạc ở tuổi đôi mươi

Một vị triệu phú tự thân đã từng chia sẻ rằng: “Đã hơn 40 năm kể từ khi tôi tốt nghiệp cấp 3 – và nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó. Tôi già hơn, sành sỏi hơn, giàu có hơn và thành công hơn nhiều”.

“Tôi đã xây dựng nên một công ty đáng giá hàng triệu USD và trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của bảy công ty tư nhân khác. Nhưng tôi luôn có thể hoàn thiện hơn thế ngay cả khi tôi đã 61 tuổi. Để có thể làm được như vậy, theo tôi điều quan trọng là bạn nhận thức được những sai lầm trong quá khứ của mình và học hỏi từ những lần sai phạm ấy”, triệu phú tự thân Grant Cardone cho biết.

Triệu phú tự thân Grant Cardone

Nhìn lại những năm tuổi 20 của bản thân, ông Cardone nhận thấy bản thấy quá thiếu kiến thức về vấn đề tiền bạc. “Với những thứ hạn hẹp học được, tôi đã lãng phí tiền vào những món đồ vô bổ, những thứ không hề đem lại một chút lợi ích nào cho tôi”, ông Cardone nói. Dưới đây là 4 thứ đứng đầu danh sách mà nhà tỷ phú này cho là không nên lãng phí thời gian và tiền bạc vào chúng:

Thuốc phiện và rượu

Nếu như có thể quay về quá khứ, ông Cardone sẽ nói với phiên bản còn trẻ của mình rằng: “Con đường học tập của cậu sẽ không dừng lại ngay cả khi cậu tốt nghiệp đại học”.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Cardone bắt đầu bị cuốn vào tất cả những điều sai trái. Ông đã tiêu tiền vào thuốc phiện và rượu – và thậm chí còn bị nghiện. Ông nói rằng lẽ ra ông nên để dành số tiền mà ông đã chi trả cho những thứ đó để học thêm nhiều kỹ năng mới, học thêm nhiều kiến thức và lập thêm nhiều mối quan hệ hơn.

Theo ông Cardone, trong thực tế, tấm bằng cấp 3 của bạn là thứ vô dụng và cả bằng đại học của bạn cũng sẽ không giúp bạn tiến xa được trên con đường sự nghiệp nếu như bạn không có các kỹ năng cần thiết để theo kịp thị trường. Hãy tự đầu tư cho bản thân, việc đó sẽ không đem lại tác hại gì ngoại trừ khiến bạn trở nên có giá trị hơn và làm tăng khả năng kiếm tiền của bạn.

Ông Cardone đã không nhận ra được bất cứ điều gì ở trên cho đến mãi sau này. Vào năm 25 tuổi, ông đã tiêu 3,000 USD cuối cùng mà ông có để tham gia vào một chương trình dạy ông cách kinh doanh và cách để thương lượng. Ông chia sẻ rằng việc đầu tư và cam kết thực hiện “mọi thứ cùng lúc” là lý do tạo nên sự thành công của ông ngày hôm nay.

Du lịch

Kevin O’Leary nói rằng việc cho phép bản thân có “một năm nghỉ phép” (Gap year) để đi du lịch là một ý tưởng tồi – và ông Cardone hoàn toàn đồng ý với ý kiến đó. Ông đã từng dành quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi vào những năm đầu tiên trong con đường khởi nghiệp của ông, ông nghỉ ngơi nhiều đến nỗi suýt chút nữa thì lệch khỏi định hướng ban đầu. Ông cũng đã tiêu số tiền mà ông không hề có để mua vé máy bay, ở khách sạn và mua đồ ăn.

Ngày nay, có rất nhiều người thuộc thế hệ Millennial vướng vào tình trạng tương tự. Họ khao khát được đi du lịch bởi vì họ không tìm thấy mục đích làm việc của họ là gì. Họ tin rằng nghỉ ngơi một thời gian sẽ giúp họ tìm ra “thứ thiếu sót” trong sự nghiệp của họ. Một khi bạn không biết phải làm gì tiếp theo, thì dễ dàng nhất là xếp lại mọi việc lại, đi “phượt”, ở trong nhà nghỉ và ăn mì.

Ý của ông Cardone không phải là khuyên bạn không được cho bản thân có bất cứ khoảng thời gian nghỉ ngơi nào. Ngày nay, ông Cardone hoàn toàn có thể đi du lịch vòng quanh thế giới bằng phi cơ riêng bởi vì cuối cùng ông đã quyết định làm việc chăm chỉ. Hãy luôn tập trung mục đích của bản thân và bạn sẽ nhận ra rằng những kế hoạch du lịch là thứ có thể đợi được. Thoải mái là kẻ thù của sự dư dả. Đừng để một chiếc vé đi đến châu Âu trị giá 800 USD cản đường đến với tự do của bạn.

Ngủ nướng

Khi bạn còn trẻ, việc lười biếng là một việc dễ làm và sau đó bạn còn chẳng cảm thấy tội lỗi chút nào vì đã lười như thế. Nhưng đoán thử xem? Những người giàu có và thành công ngủ một tối thật ngon, nhưng họ không ngủ nướng bao giờ.

Ông Cardone nói rằng một trong những điều khiến ông hối tiếc nhất trong đời là đã không tận dụng được mỗi một giây một phút trong ngày. Ông đã cho phép bản thân cảm thấy thỏa mãn vào thời điểm mà ông nên vạch ra những mục tiêu và nghĩ cách để đạt được những mục tiêu đó. Nếu như ông Cardone có thể nhận ra được hết tất cả tiềm lực của bản thân vào những năm ông 20 tuổi, thì ông đã có thể kiếm được 1 triệu USD đầu tiên sớm hơn nhiều.

Hãy cứ để những người khác ngủ vùi trong những năm tuổi 20 của họ. Còn bạn hãy thức dậy ngay từ lúc bình minh. Tốc độ là sức mạnh và khi bạn còn trẻ, kiên nhẫn chờ đợi không phải là một đức tính quá tốt. Thị trường ngày nay đang thay đổi với tốc độ ánh sáng, thế nên bạn cần phải thật nhanh nhẹn để trở thành người đi trước người khác.

Trở nên quá dễ dãi với công việc

Ông Cardone chia sẻ rằng ông đã lãng phí gần một nửa tuổi thanh xuân để làm những công việc với đồng lương ít ỏi, những công việc mà chẳng hề có chút khó khăn hay thử thách nào để khiến ông phải trưởng thành hơn và phát triển nhiều kỹ năng đáng giá hơn. Ông cho biết “Tôi không hề nói rằng những công việc lương thấp là xấu; đôi khi bạn phải bắt đầu làm việc với mức lương thấp. Nhưng việc trở nên thỏa mãn và không có đông lực tiến lên sẽ không giúp bạn thành công trong cuộc sống đâu”.

Ông Cardone đã từng làm việc tại chuỗi cửa hàng McDonald’s với mức lương 7USD/giờ. Đối với ông Cardone lúc bấy giờ thì đó chỉ đơn giản là một cách để kiếm tiền mà thôi. Nhưng đối với những người làm việc chung với ông lúc đó, thì công việc tại đó lại là cách để họ học kinh doanh và để một ngày nào đó có thể mở 100 cửa hàng giống như vậy. Câu hỏi “Tại sao” là một câu hỏi rất quan trọng, ông Cardone lúc đó đã không tìm được câu hỏi “Tại sao” cho bản thân ông, thế nên ông chỉ đang lãng phí thời gian mà thôi. Tuy nhiên, những người đồng nghiệp của ông lại không như thế.

Bạn nên liên tục tự vấn bản thân câu hỏi “Làm cách nào để kiếm được nhiều tiền hơn?” Câu trả lời có thể là yêu cầu được thăng cấp, đổi một công việc với mức lương cao hơn hoặc là một hành động nào đó khác. Hãy trở thành một người cuồng công việc.

Việc chấp nhận cái lối suy nghĩ chỉ cần làm viêc đúng 8 tiếng mỗi ngày là đủ bất kể tình hình tài chính của bạn ra sao là một lối suy nghĩ bị hiểu nhầm với tỷ lệ cao không tưởng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội: Đề nghị công an xác minh thông tin đánh bạc trá hình núp bóng giải đấu Poker

Công dân cho rằng, việc Công ty cổ phần Giải trí VSOP tổ chức giải Bridge và Poker có dấu hiệu đánh bạc trá hình, quy trình chấp thuận tổ chức giải trái quy định...

Người thuê nhà trọ tại TPHCM được mua điện đúng giá

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) luôn quan tâm và triển khai áp dụng chính sách tách bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động...

Kiểm tra nồng độ cồn, cú sốc cần thiết để thay đổi 'kinh tế nhậu'

Chiến dịch kiểm tra gắt gao tình trạng vi phạm nồng độ cồn nơi người lái xe tuy gây sốc cho ngành kinh doanh quán nhậu nhưng đây cũng là cơ hội để chuyển đổi ngành...

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện và thu giữ hơn 80 chỉ vàng

Trưa 2/12, công an phát hiện bịch nylon màu đen bên trong chứa nhiều trang sức bằng vàng được cất giấu trong bụi cây gần con kênh thuộc ấp Đầu Giồng B; số trang sức...

Vào mùa mua sắm Tết

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm

Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM tăng gần 10%

Trong 11 tháng của năm 2023, địa bàn TPHCM đã có hơn 153.100 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Bùi bình thản giữa ồn ào gia tộc

Chiều 30-11, ca - nhạc sĩ Thanh Bùi đã xuất hiện tại buổi ra mắt của học trò cưng DUYBI, thu hút sự chú ý của công chúng.

Cơ quan chức năng xác minh vụ show Westlife quảng cáo sàn tiền ảo, website cá độ 

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thanh Vương cho biết đang xác minh việc đêm nhạc Westlife có quảng cáo sàn tiền ảo...

Singapore vẫn duy trì vị thế là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy; trong đó Singapore vẫn...

Mùa Black Friday thất vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng

Black Friday là thời điểm "vàng" để nhiều người săn sale nhưng tình hình kinh tế cuối năm nay còn gặp nhiều khó khăn khiến cho người tiêu dùng rất dè dặt trong mua...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98