Chính thức: Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

01/06/2019 09:44
01-06-2019 09:44:46+07:00

Chính thức: Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Trung Quốc vừa nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, triển khai lời hứa đáp trả lại động thái nâng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10/05/2019.

Từ lúc 0h00 ngày thứ Bảy (01/06 – giờ Bắc Kinh), hàng rào thuế quan đáp trả của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực:

- Nâng thuế lên 25% đối với 2,493 món hàng, từ mức 10% trước đó. Những hàng hóa này bao gồm một số phụ tùng máy móc, khí thiên nhiên và sản phẩm chăm sóc da.

- Nâng thuế lên 20% đối với 1,078 món hàng, từ mức 10% trước đó. Những hàng hóa này bao gồm một số máy móc, gỗ và dụng cụ quang học.

- Nâng thuế lên 10% đối với 974 món hàng, từ mức 5% trước đó. Những hàng hóa này bao gồm thủy tinh, tia laser và van điều khiển.

- Tiếp tục áp thuế 5% lên 595 món hàng. Phụ tùng xe hơi – vốn lúc đầu có trong danh sách, nhưng được miễn trừ kể từ tháng 1/2019 – vẫn được loại trừ ra khỏi danh sách.

Hàng rào thuế quan đáp trả của Trung Quốc chính thức có hiệu lực ngay khi các thách thức ngày càng chồng chất lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong đó sản lượng tăng trưởng chậm lại và các dấu hiệu căng thẳng tài chính nhen nhóm. Cả hai quốc gia đều báo hiệu họ đang tham gia vào cuộc đối đầu kéo dài, trong đó một quan chức thuộc viện nghiên cứu có liên kết với Chính phủ Trung Quốc dự báo căng thẳng thương mại có thể kéo dài tới năm 2035 và Chính phủ nước này cũng thông báo sẽ chiến đấu tới cùng nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng.

“Tác động rõ ràng nhất của hàng rào thuế quan đáp trả sẽ là tác động lên tâm lý”, Liu Peiqian, Chiến lược gia châu Á tại Natwest Markets Plc ở Singapore, cho biết. Ông cũng nói thêm, thị trường thể hiện mức độ căng thẳng cao hơn trong tháng 5/2019.

“Tác động kinh tế của hàng rào thuế quan này sẽ không quá lớn. Những gì chúng tôi đang quan sát là liệu các nhà hoạch định chính sách có điều chỉnh chính sách nới lỏng hay không”, ông Liu Peiqian nhận định.

Việc áp thuế “ăn miếng trả miếng” đã gây tổn thương tới hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó số lượng đặt các hàng hóa bị áp thuế đang giảm trầm trọng, ngay cả khi các công ty đã cố gắng xuất khẩu trước khi hàng rào thuế quan có hiệu lực. Mặc dù hàng rào thuế quan giờ bao gồm hơn 2/3 hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, nhưng tác động thực tế có thể đã được giảm thiểu phần nào khi Chính phủ cho phép các công ty đăng ký miễn trừ. Hàng hóa sẽ được miễn hàng rào thuế quan trong vòng 1 năm sau khi được Chính phủ chấp thuận, theo Bộ Tài chính Trung Quốc.

Máy bay, một số loại dầu, bộ phận của động cơ tua-bin và một số vi mạch tích hợp nằm trong số những hàng hóa chưa bị áp hàng rào thuế quan.

Chiến tranh thương mại đã vượt qua khỏi phạm vi áp hàng rào thuế quan, khi Mỹ vừa thêm Huawei Technologies vào danh sách đen, tức cấm công ty này mua hàng từ Mỹ hoặc hoạt động tại Mỹ, và một số công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc đang lọt vào tầm ngắm của Mỹ. Bắc Kinh đã chuẩn bị kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm tới Mỹ nếu cần thiết, khi cả hai bên leo thang căng thẳng thương mại, Bloomberg ghi nhận trong ngày thứ Sáu (31/05).

Trung Quốc cho biết, họ sẽ lập một danh sách thực thể “không đáng tin cậy” mà họ cho là sẽ gây thiệt hại tới lợi ích của các công ty nội địa, một lệnh có khả năng tác động tới hàng ngàn doanh nghiệp nước ngoài. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang sau khi Mỹ thêm Huawei Technologies vào danh sách đen về xuất khẩu.

“Bất ổn xoay quanh cuộc chiến thương mại, nhất là các lệnh giới hạn về công nghệ, có thể đang đè nặng lên tâm lý mọi người”, Wang Hanfeng, Chuyên viên phân tích tại China International Capital, viết trong báo cáo ngày thứ Sáu (31/05). “Vẫn còn quá nhiều bất ổn, nhất là liên quan tới các lệnh ràng buộc về công nghệ”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98