Chủ tịch Fed: Khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng

20-06-2019 02:24:24+07:00
20/06/2019 02:24 4
  •  

Chủ tịch Fed: Khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới đã gia tăng.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại về những diễn biến kinh tế gần đây và dự báo khả năng nới lỏng chính sách đang gia tăng.

* Fed không hạ lãi suất và có tới 8 thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay

* Biểu đồ dot-plot của Fed thay đổi ra sao sau cuộc họp tháng 6/2019?

“Nhìn chung, những trao đổi về chính sách của chúng tôi tập trung vào một phản ứng hợp lý trong môi trường bất ổn hiện nay”, ông nói. “Nhiều thành viên tin rằng việc hạ lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) sẽ là hợp lý trong kịch bản mà họ cho là khả dĩ nhất”.

Trong số những nỗi lo ngại là đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát liên tục không đạt mục tiêu 2% của Fed và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại, nhất là Trung Quốc.

Những nhận định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng báo hiệu có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới nếu môi trường kinh tế tiếp tục suy yếu.

“Nhiều thành viên hiện nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách đã gia tăng”, ông Powell cho hay.

Quyết định giữ nguyên lãi suất có 9 phiếu ủng hộ và 1 phiếu phản đối, nhưng biểu đồ dot-plot cho thấy kỳ vọng của các thành viên về lãi suất trong năm 2019 có vẻ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Dựa trên điểm trung vị (median dot), Fed dự báo không có thay đổi về lãi suất trong năm nay, nhưng nhìn toàn bộ biểu đồ dot-plot, bạn sẽ thấy có 8 thành viên ủng hộ giảm lãi suất, 8 thành viên ủng hộ giữ nguyên hiện trạnh và 1 thành viên ủng hộ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Ông Powell cho biết ngay cả các thành viên ủng hộ giữ nguyên hiện trạng cũng gật đầu đồng ý rằng “các điều kiện để nới lỏng chính sách đã được củng cố kể từ cuộc hop tháng 5/2019”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang