Chủ tịch NHTW châu Âu phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

18/06/2019 16:13
18-06-2019 16:13:32+07:00

Chủ tịch NHTW châu Âu phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách nếu lạm phát không đạt mục tiêu, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết trong ngày thứ Ba (18/06). Điều này góp phần củng cố thêm cho kỳ vọng thị trường rằng ECB sẽ tung ra thêm gói kích thích trong vài tuần tới.

Lạm phát vẫn chưa đạt mục tiêu gần 2% của ECB kể từ năm 2013 và đà giảm tốc của nền kinh tế đã làm gia tăng rủi ro tăng trưởng lạm phát sẽ giảm thêm, bất chấp nhiều năm thực hiện các gói kích thích bất thường.

* Chỉ với 3 từ, ông Draghi đã giải cứu thành công đồng Euro (Kỳ 1)

Chủ tịch ECB Mario Draghi

“Vắng bóng sự cải thiện của nền kinh tế, lạm phát khó mà trở về mục tiêu của chúng tôi, do đó sẽ cần thêm gói kích thích”, ông Draghi cho biết tại hội nghị thường niên của ECB ở Sintra (Bồ Đào Nha).

Ông Draghi nói thêm, vẫn còn “khoảng trống lớn” để thực hiện thêm chương trình mua tài sản và ECB cũng có thể điều chỉnh lại dự báo, hạ lãi suất và cung cấp thêm các biện pháp để giảm thiểu tác động phụ của chính sách lãi suất âm.

“Chúng tôi sẽ dùng tất cả sự linh hoạt để hoàn thành nhiệm vụ của mình – và chúng tôi sẽ làm điều đó một lần nữa để đáp trả những thách thức về sự ổn định giá trong tương lai”, ông Draghi cho hay.

Ông ấy nói thêm, ECB sẽ tận dụng “một vài tuần tới” để nghiên cứu về các phương án lựa chọn, gợi ý rằng ECB có thể đưa ra động thái sớm hơn.

Ngoài ra, ông Draghi cũng xóa bỏ những nghi ngại của thị trường rằng các chương trình mua tài sản không hiệu quả khi ECB sắp đạt tới giới hạn tự đặt ra, bao gồm quy định ngăn chặn ECB mua nhiều hơn 1/3 lượng nợ của một quốc gia cụ thể.

Ông Draghi nhấn mạnh, các giới hạn này phải được điều chỉnh tùy theo tình hình và theo những thách thức mà ECB đang đối mặt, đồng thời nói thêm Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã xác nhận rằng ECB có toàn quyền trong việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi cam kết và không cam chịu có tỷ lệ lạm phát thấp kéo dài hoặc thậm chí là tại thời điểm này”, ông Draghi nói. “Nếu chúng tôi muốn đẩy lạm phát lên mức mục tiêu trong trung hạn, thì trong một tương lai xa hơn. lạm phát phải ở trên mức đó vào một thời điểm nào đó”.

Trước đó trong tháng này, ECB đã điều chỉnh kỳ vọng lãi suất, đồng thời nói thêm đợt nâng lãi suất đầu tiên sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khó mà diễn ra trước thời điểm giữa năm 2020. Lập trường diều hâu trên cho thấy ECB đang hoài nghi về đà phục hồi kinh tế của khu vực châu Âu.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98