Chủ tịch NHTW châu Âu phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

18-06-2019 16:13:32+07:00
18/06/2019 16:13 3
  •  

Chủ tịch NHTW châu Âu phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách nếu lạm phát không đạt mục tiêu, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết trong ngày thứ Ba (18/06). Điều này góp phần củng cố thêm cho kỳ vọng thị trường rằng ECB sẽ tung ra thêm gói kích thích trong vài tuần tới.

Lạm phát vẫn chưa đạt mục tiêu gần 2% của ECB kể từ năm 2013 và đà giảm tốc của nền kinh tế đã làm gia tăng rủi ro tăng trưởng lạm phát sẽ giảm thêm, bất chấp nhiều năm thực hiện các gói kích thích bất thường.

* Chỉ với 3 từ, ông Draghi đã giải cứu thành công đồng Euro (Kỳ 1)

Chủ tịch ECB Mario Draghi

“Vắng bóng sự cải thiện của nền kinh tế, lạm phát khó mà trở về mục tiêu của chúng tôi, do đó sẽ cần thêm gói kích thích”, ông Draghi cho biết tại hội nghị thường niên của ECB ở Sintra (Bồ Đào Nha).

Ông Draghi nói thêm, vẫn còn “khoảng trống lớn” để thực hiện thêm chương trình mua tài sản và ECB cũng có thể điều chỉnh lại dự báo, hạ lãi suất và cung cấp thêm các biện pháp để giảm thiểu tác động phụ của chính sách lãi suất âm.

“Chúng tôi sẽ dùng tất cả sự linh hoạt để hoàn thành nhiệm vụ của mình – và chúng tôi sẽ làm điều đó một lần nữa để đáp trả những thách thức về sự ổn định giá trong tương lai”, ông Draghi cho hay.

Ông ấy nói thêm, ECB sẽ tận dụng “một vài tuần tới” để nghiên cứu về các phương án lựa chọn, gợi ý rằng ECB có thể đưa ra động thái sớm hơn.

Ngoài ra, ông Draghi cũng xóa bỏ những nghi ngại của thị trường rằng các chương trình mua tài sản không hiệu quả khi ECB sắp đạt tới giới hạn tự đặt ra, bao gồm quy định ngăn chặn ECB mua nhiều hơn 1/3 lượng nợ của một quốc gia cụ thể.

Ông Draghi nhấn mạnh, các giới hạn này phải được điều chỉnh tùy theo tình hình và theo những thách thức mà ECB đang đối mặt, đồng thời nói thêm Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã xác nhận rằng ECB có toàn quyền trong việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi cam kết và không cam chịu có tỷ lệ lạm phát thấp kéo dài hoặc thậm chí là tại thời điểm này”, ông Draghi nói. “Nếu chúng tôi muốn đẩy lạm phát lên mức mục tiêu trong trung hạn, thì trong một tương lai xa hơn. lạm phát phải ở trên mức đó vào một thời điểm nào đó”.

Trước đó trong tháng này, ECB đã điều chỉnh kỳ vọng lãi suất, đồng thời nói thêm đợt nâng lãi suất đầu tiên sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khó mà diễn ra trước thời điểm giữa năm 2020. Lập trường diều hâu trên cho thấy ECB đang hoài nghi về đà phục hồi kinh tế của khu vực châu Âu.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang