Chứng khoán châu Âu tăng mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch ECB

18-06-2019 21:59:32+07:00
18/06/2019 21:59 3
  •  

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch ECB

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh trong chiều ngày thứ Ba (18/06 – giờ địa phương) sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Mario Draghi, gợi ý NHTW sẽ cung cấp thêm gói kích thích thông qua các đợt giảm lãi suất hoặc chương trìn mua tài sản nếu lạm phát không đạt mục tiêu.

Ông Draghi cũng bảo vệ các công cụ sẵn có của ECB, cho rằng chương trình mua tài sản vẫn còn nhiều “khoảng trống” để sử dụng.

* Chủ tịch NHTW châu Âu phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu quay đầu tăng mạnh 1.3% trong phiên chiều, chạm mức đỉnh 1 tháng. Nhóm cổ phiếu tiện ích dẫn đầu đà tăng với mức leo dốc 2.8%, tăng mạnh nhất trong 4 năm và là phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 3/2018.

Đồng Euro tụt dốc so với đồng USD sau các nhận định của ông Draghi, từ đó dẫn tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn trên Twitter để cáo buộc ông Draghi “đã giúp châu Âu dễ dàng cạnh tranh với Mỹ một cách không công bằng”.

Các ngân hàng trung ương sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến bắt đầu họp chính sách vào ngày thứ Ba (18/06) và nhà đầu tư đang mong chờ manh mối về các đợt hạ lãi suất tiềm năng.

Chứng khoán châu Á phần lớn cũng khởi sắc trong ngày thứ Ba (18/06), chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0.7%, trong khi chỉ duy nhất thị trường Nhật Bản nhuốm sắc đỏ.

Nhà đầu tư sẽ giám sát căng thẳng địa chính trị sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Patrick Shanahan, tuyên bố hôm thứ Hai (17/06) rằng 1,000 binh sĩ sẽ đến Trung Đông, với lý do lo ngại về mối đe dọa từ Iran. Những lo ngại về một cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ đã xảy ra kể từ thứ Năm tuần trước, khi hai tàu chở dầu bị tấn công và Washington đã đổ lỗi cho Iran.

Nhà sản xuất chip Infineon của Đức đã tổ chức đợt tăng vốnhuy động 1.5 tỷ Euro (1.68 tỷ USD) để thực hiện kế hoạch mua lại Cypress Semiconductor. Cổ phiếu Infineon đã giảm hơn 4.6%.

Xét về cổ phiếu riêng lẻ, công ty tiện ích EDF của Pháp đã tăng 4.7% và tác động tích cực nhất tới chỉ số chuẩn châu Âu.

Nhà sản xuất thiết bị y tế Đan Mạch Ambu đã giảm hơn 15% sau khi công ty hạ triển vọng trong năm 2019. Nhà cung cấp wafer silicon Siltronic đã giảm 13% và là phiên giao dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay, sau khi họ đưa ra lời cảnh báo về lợi nhuận lần thứ ba trong năm 2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang