Chứng khoán Tuần 03-07/06/2019: Thanh khoản tiếp tục lún sâu

07-06-2019 17:36:37+07:00
07/06/2019 17:36 2
  •  

Chứng khoán Tuần 03-07/06/2019: Thanh khoản tiếp tục lún sâu

Nhờ vào phiên cuối tuần hồi phục mạnh mẽ, VN-Index gần như đã xóa được đà giảm mạnh của phiên đầu tuần. Dù vậy, thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm và duy trì ở mức thấp.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 03-07/06/2019:

Giao dịch: Các chỉ số thị trường biến động giảm trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm 0.17% đạt mức 958.28 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.13% dừng tại 104.21 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 107 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 3.24% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 21.3 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0.57%.

VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên đầu tuần do ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại và giá dầu lao dốc mạnh từ cuối tuần trước. Dù vậy, sau các phiên giao dịch giữa tuần đầy giằng co chỉ số đã bất ngờ bứt phá mạnh mẽ trong phiên cuối tuần. Điều này đã giúp VN-Index đóng cửa tuần ở mức không mấy chênh lệch so với tuần trước.

Ở nhóm cổ phiếu họ Vin, VIC liên tục giữ vững được vùng giá và đóng vai trò là trụ chính của thị trường. Trong khi đó, cả VHMVRE đều biến động rất mạnh trong tuần qua. Sau phiên đầu tuần chìm trong sắc đỏ, cả hai đồng loạt hồi phục và đóng cửa quanh mức đóng cửa cuối tuần trước.

SAB là ngôi sao sáng nhất ở nhóm thực phẩm, đồ uống khi tiếp tục giữ được đà tăng mạnh xuyên suốt từ giai đoạn tháng 04/2019 đến nay. Hai đại diện khác là VNMMSN đều giao dịch khá giằng co và tạm dừng lại quanh mốc đóng cửa tuần trước.

Sự giằng co cũng chi phối phần lớn các cổ phiếu ngân hàng. Ngoại trừ VCBTCB đồng loạt sụt giảm sâu hơn 2% trong tuần qua, các Large Cap khác như ACB, TPB, VPB, HDB đều giao dịch ở trạng thái giằng co mạnh với biên độ hẹp.

Việc giá dầu đang có dấu hiệu hồi phục sau chuỗi phiên giảm mạnh cũng đã tác động tích cực lên các cổ phiếu dầu khí. Sau phiên đầu tuần chìm sâu trong sắc đỏ, hầu hết các Large Cap nhóm này đều hồi phục tốt trong các phiên sau đó. Cổ phiếu PVD thậm chí còn đánh dấu một tuần tăng điểm.

Nhờ vào phiên cuối tuần hồi phục mạnh mẽ, VN-Index gần như đã xóa được đà giảm mạnh của phiên đầu tuần. Dù vậy, thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm, duy trì ở mức thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 66 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 105 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 38 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần qua là TIPSZC trên sàn HOSE

TIP tăng 27.33% và SZC tăng 12.64%: Chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung leo thang khiến dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam. Điều này sẽ giúp các cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp được hưởng lợi lớn. TIP và SZC là hai đại diện tăng điểm ấn tượng nhất của nhóm này trong tuần qua.

Các đại diện giảm điểm mạnh: VPG trên sàn HOSE và TIG trên sàn HNX

VPG giảm 10.6%: Cổ phiếu hứng chịu áp lực bán mạnh và tụt sâu trong 3 phiên đầu tuần. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc trong 2 phiên cuối tuần. VPG vẫn đánh dấu một tuần lao dốc khá mạnh.

TIG giảm 10.53%: TIG thu hút dòng tiền khá mạnh trong hai tuần qua. Dù vậy, với thị giá thấp thì việc điều chỉnh 1-2 bước giá cũng đã khiến cổ phiếu chao đảo.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang