CII đảm bảo dòng tiền, cổ đông mơ về cổ tức tiền mặt cho năm 2019?

04/06/2019 14:09
04-06-2019 14:09:12+07:00

CII đảm bảo dòng tiền, cổ đông mơ về cổ tức tiền mặt cho năm 2019?

Ngày 03/06/2019, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (HOSE: CII) đã công bố thông tin giải đáp thắc mắc cho cổ đông về khả năng đảm bảo tài chính của Công ty.

Cụ thể, vị cổ đông lo lắng về khả năng trả nợ, thanh toán của CII khi Công ty liên tục phát hành trái phiếu và tăng vay nợ ngân hàng trong thời gian qua. Theo đó, đại diện CII đã có hồi đáp về vấn đề này.

Việc gián đoạn thanh toán các hợp đồng BT đã được tháo gỡ

Phúc đáp lại, CII cho biết: Vào ngày 28/12/2018, Chính phủ đã ra Quyết định cho phép tiếp tục sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện hợp đồng BT được ký kết theo quy định pháp luật trước ngày 01/01/2018. Điều này giúp tháo gỡ việc thanh toán hợp đồng BT sao thời gian bị gián đoạn. Các công ty thành viên của CII đang và sẽ tiếp tục nhận được các quỹ đất thanh toán.

Với chủ trương hợp tác phát triển với một số nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, các công ty thành viên CII sẽ thoái vốn tại một số dự án đầu tư. CII nhận định rằng, mặc dù việc thoái vốn có thể sẽ mang về lợi nhuận thấp hơn một chút so với phát triển dự án nhưng thời gian thu hồi vốn sẽ nhanh, nguồn lực được đem về ngay qua đó đảm bảo được dòng tiền và an toàn tài chính cho CII.

Hầu hết nguồn vốn triển khai dự án đã được thu xếp

Từ 2015, CII đã tạm dừng phát triển dự án mới mà chỉ tập trung các dự án hiện hữu đang triển khai, bao gồm: BOT Trung Lương Mỹ Thuận, BT Thủ Thiêm, Xa Lộ Hà Nội, Quốc Lộ 60,… Công ty cho biết đối với các dự án này cơ bản đã thu xếp xong nguồn vốn đặc biệt là vốn chủ sở hữu (VCSH), nhu cầu góp thêm VCSH từ nay đến hết năm 2020 sẽ không đáng kể.

Do đó, nguồn thu lúc này của CII sẽ chỉ tập trung vào việc trả nợ và cơ cấu lại nợ vay trong thời gian tới. Tại thời điểm hiện tại, ngoài các khoản nợ vay theo dự án và được trả nợ từ nguồn thu của chính dự án, tổng dư nợ vay ngân hàng và trái phiếu của CII vào khoảng 3,450 tỷ đồng (không bao gồm trái phiếu chuyển đổi).

Nợ đến hạn thanh toán của CII giai đoạn 2019 - 2021
Nguồn: CII

Mơ về cổ tức tiền mặt tỷ lệ 24% trong năm 2019?

CII ước tính sẽ thu về ít nhất khoảng 2,800 tỷ đồng từ nay đến cuối năm 2019. Qua đó, Công ty đảm bảo được các khoản nợ đến hạn trong năm và còn dư xấp xỉ 1,000 tỷ đồng. Đáng chú ý, CII cho biết nguồn thặng dư này sẽ được sử dụng để trả cổ tức cho cổ đông.

CII cũng cho biết thêm, những nguồn thu dư ra sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ cũng sẽ được Công ty dùng để chuẩn bị trong việc trả các khoản nợ đến hạn của năm 2020.

Như vậy nếu trừ đi tổng 2,200 tỷ tiền trả nợ (chuẩn bị đến hạn 2019 – 2021 như đã thông tin), CII vẫn dư ra ít nhất 600 tỷ đồng, tương đương việc Công ty có thể trả lượng cổ tức 2,400 đồng cho mỗi cổ phần đang lưu hành.

Theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên mới đây, CII dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ tối đa 32%, tùy thuộc vào tình hình tài chính Công ty mà việc chi trả cổ tức có thể bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu.

Tài liệu tham khảo:

CII - Tra loi co dong.pdf

Thừa Vân

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98