CNBC: Steven Mnuchin và Robert Lighthizer phản đối quyết định áp thuế lên Mexico của ông Trump

01-06-2019 12:33:41+07:00
01/06/2019 12:33 3
  •  

CNBC: Steven Mnuchin và Robert Lighthizer phản đối quyết định áp thuế lên Mexico của ông Trump

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, phản đối động thái bất ngờ áp hàng rào thuế quan lên Mexico của ông Trump, dựa trên nguồn tin thân cận với Nhà Trắng.

Người tiết lộ thông tin cho biết ý tưởng áp thuế lên Mexico là do “chú diều hâu” về nhập cư Stephen Miller đề xuất.

* Ông Trump: Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên tất cả hàng hóa từ Mexico từ ngày 10/06

* Áp hàng rào thuế quan lên Mexico sẽ tác động tiêu cực tới cả chính trị và kinh tế Mỹ?

* Đáp lại động thái áp thuế của ông Trump, Tổng thống Mexico: “Nước Mỹ trước tiên chỉ là ngụy biện”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer (bên phải)

CNBC dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết, thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Trump đã nổi giận với các bình luận trên đài phát thanh bảo thủ về sự gia tăng về số người vượt biên giới trong thời gian gần đây.

Trên mạng xã hội Twitter trong ngày thứ Năm (30/05), ông Trump viết: "Vào ngày 10/06/2019, Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên tất cả hàng hóa từ Mexico vào quốc gia của chúng ta, cho đến lúc những người di cư bất hợp pháp đi qua Mexico và đổ vào nước ta dừng lại. Hàng rào thuế quan sẽ dần dần nâng lên cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết…

…tại thời điểm đó, hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ. Thông tin chi tiết sẽ được Nhà Trắng công bố".

Phía Nhà Trắng đã xác nhận trong một tuyên bố rằng hàng rào thuế quan 5% đối với hàng hóa Mexico sẽ có hiệu lực từ ngày 10/06/2019 và nói thêm: “Nếu cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp được xoa dịu nhờ các động thái hiệu quả của Mexico – được xác định theo sự đánh giá và quyết định của chúng tôi – thì hàng rào thuế quan này sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn thì mức thuế sẽ được nâng lên 10% từ ngày 01/07/2019. Tương tự, nếu Mexico vẫn không hành động để giảm đáng kể hoặc loại bỏ những người di cư băng qua lãnh thổ của họ để vào nước Mỹ, hàng rào thuế quan sẽ được nâng lên 15% vào ngày 01/08/2019, lên 20% vào ngày 01/09/2019 và lên 25% vào ngày 01/10/2019".

Hàng rào thuế quan mới cộng với sự leo thang căng thẳng Mỹ-Trung có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu – một yếu tố khiến thị trường cổ phiếu Mỹ lao dốc trong ngày thứ Sáu (31/05), trong đó các chỉ số chính đều giảm 1%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng nhau phản đối quyết định của ông Trump. Đây là một khoảnh khắc hiếm hoi vì hai vị quan chức này có hệ tư tưởng tư tưởng kinh tế quá khác nhau.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng đã xác nhận vai trò của ông Miller trong vấn đề áp thuế lên hàng hóa Mexico.

Ông Trump đưa ra động thái áp thuế lên Mexico trong lúc những quan chức ủng hộ thương mại tự do cuồng nhiệt nhất trong chính quyền Mỹ – bao gồm Cố vấn Kinh tế Larry Kudlow và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence – không có mặt để tranh luận. Lúc đó, ông Pence đang ở Canada, còn ông Kudlow đang trải qua ca phẫu thuật thay khớp háng, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal (WSJ) đã đưa tin ông Lighthizer phản đối quyết định của ông Trump.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Mỹ nói với WSJ rằng: “Ông Lighthizer không vui”.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng không phản hồi về thông tin trên. Jeff Emerson – phát ngôn viên của USTR – cho biết ông Lighthizer ủng hộ chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Peter Navarro, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng, nói với CNBC rằng lời đe dọa áp thuế của ông Trump là để đáp lại tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ Mexico.

“Hãy xem những gì chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy. Đây thực sự là một động thái tuyệt vời của Tổng thống Mỹ để có sự chú ý của Mexico, để kêu gọi họ giúp đỡ chúng ta, vì cho tới nay họ vẫn chỉ dửng dưng đứng nhìn”, ông Navarro cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

fiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang