Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng

06/06/2019 09:04
06-06-2019 09:04:49+07:00

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng

Câu chuyện về 2 nhà máy thép tại Đà Nẵng lại tiếp tục “nóng” khi mà Công ty CP thép Dana - Ý đã nộp đơn khởi kiện UBND thành phố này đòi bồi thường thiệt hại 400 tỉ đồng.

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng - Ảnh 1.
Nhà máy thép Dana - Ý đã dừng hoạt động - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phía TAND TP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty CP thép Dana - Ý và đang xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Theo đơn, người bị kiện là UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; trong đó, Dana - Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBNDTP; Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Trong đơn, Dana - Ý nêu rằng các quyết định của chính quyền Đà Nẵng như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất, đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty. 

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng - Ảnh 2.
Do bất cập về quy hoạch đã đưa Nhà máy thép Dana - Úc nằm sát với nhà dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đơn kiện, các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên yêu cầu bồi thường gần 400 tỉ đồng.

Tại cuộc họp báo quý I-2019 của UBND TP Đà Nẵng, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu 2 nhà máy thép khởi kiện ra tòa thì phương án xử lý như thế nào, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng - nói rằng chính quyền thành phố đã giao cho các sở ngành xây dựng các kịch bản, trong đó có tình huống bị kiện.

Suốt mấy năm qua, câu chuyện xử lý 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đã rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". 

Theo 2 nhà máy này, trong quá trình hoạt động, ngoài các vi phạm do thiếu sót của công ty, còn có một phần do yếu tố khách quan từ công tác quản lý của địa phương, chẳng hạn như quy hoạch không đúng khoảng cách của cụm công nghiệp. 

Cụ thể là, dù đây là cụm CN cho các ngành công nghiệp nhẹ nhưng năm 2008, 2009, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt ĐTM cho dự án Nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc hoạt động tại đây.

Ngay UBND TP Đà Nẵng cũng nhìn nhận cái sai của chính quyền là bố trí nhà máy bên cạnh khu dân cư. Khu dân cư đó đã có cam kết giải tỏa nhưng không giải tỏa, để người dân làm nhà cửa tiến sát đến nhà máy.

Chính quyền Đà Nẵng cũng đã nhiều lần thay đổi chính sách với 2 nhà máy này, khi thì giải tỏa dân xung quanh, lúc lại di dời nhà máy.

Đoàn Cường

Tuổi trẻ





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

KSV bị xử phạt và truy thu thuế gần 88 tỷ đồng

Ngày 30/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP (HNX: KSV).

Thủy điện Thác Mơ vẫn còn gần 272 tỷ đồng cổ tức tạm ứng trong năm 2023?

Sau 2 đợt tạm ứng cổ tức “khủng” gần đây, CTCP Thủy điện Thác Mơ (HOSE: TMP) có thể còn một đợt tạm ứng cổ tức nữa, theo tài liệu ĐHĐCĐ bất thường 2023 mới công bố.

Thủy sản Hà Nội bị phạt và truy thu thuế hơn 1.4 tỷ 

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội (UPCoM: SPH) vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền xử phạt và truy...

Dầu Tường An chuẩn bị gì cho Tết Giáp Thìn?

Trở lại với thị trường Tết Giáp Thìn, Tường An (OTC: TAC) tiếp tục chủ động triển khai sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết. Công ty cũng tiến...

Toàn cảnh kết quả kinh doanh quý 3/2023

Quý 3/2023, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh khởi sắc, thậm chí bùng nổ lợi nhuận. Trái lại, vẫn còn không ít doanh nghiệp bế tắc, chưa tìm được lối ra.

VNDirect dự báo lãi ròng VHM đạt gần 44 ngàn tỷ đồng trong năm 2024

Trong báo cáo phân tích gần đây, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) có thể duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ở mức hai chữ số trong hai...

Vietjet và Novus Aviation Capital ký kết thoả thuận tài chính tàu bay và hợp tác phát triển nhiên liệu hàng không bền vững

Vietjet (HOSE: VJC) và Novus Aviation Capital, công ty quản lý vốn và tài chính tàu bay hàng đầu thế giới có trụ sở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)...

Một doanh nghiệp vận tải đường thủy muốn điều chỉnh giảm 95% kế hoạch lợi nhuận, mức thấp nhất 11 năm 

Từ ngày 11-25/12, CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng (HNX: PTS) tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh...

Một công ty vốn Hàn Quốc tại Bắc Giang bị cưỡng chế khoản nợ thuế hơn 1 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Bắc Giang ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty TNHH Nano...

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98