Dầu diễn biến trái chiều khi Mỹ thông báo lệnh trừng phạt mới với Iran

25-06-2019 06:47:06+07:00
25/06/2019 06:47 3
  •  

Dầu diễn biến trái chiều khi Mỹ thông báo lệnh trừng phạt mới với Iran

Các hợp đồng dầu thô tương lai dao động trái chiều vào ngày thứ Hai (24/06), trong đó dầu WTI tăng còn dầu Brent suy giảm khi Mỹ thông báo về lệnh trừng phạt mới đối với Iran, MarketWatch đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Hai đã ký một sắc lệnh về áp các lệnh trừng phạt tài chính đối với những nhà lãnh đạo Iran, báo cáo từ Nhà Trắng cho hay.

* Ông Trump áp lệnh trừng phạt “hạng nặng” lên Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

“Chúng tôi không thấy một thông điệp rõ ràng từ Nhà Trắng, nhưng ông Trump có vẻ do dự khi tham gia vào cuộc chiến”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. “Ông Trump không muốn xảy ra một cuộc chiến trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra và ông ấy có thể chọn thực hiện một thỏa thuận với Iran và sử dụng điều đó như một điểm trong chiến dịch tranh cử”, ông Moya nói với MarketWatch.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những diễn biến này, vốn có khả năng làm gián đoạn dòng chảy dầu ở khu vực Trung Đông.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 47 xu (tương đương 0.8%) lên 57.90 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 29/05/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Dầu WTI đã tăng mạnh trong tuần trước sau những dự báo rằng căng thẳng Trung Đông có thể làm gián đoạn thị trường dầu. Đà tăng của giá dầu cũng được hỗ trợ nhờ những dấu hiệu cho thấy chính sách thúc đẩy nền kinh tế của ngân hàng trung ương có thể được đưa ra.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 34 xu (tương đương 0.5%) còn 64.86 USD/thùng.

Chính quyền ông Trump đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran kể từ khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hồi tháng 5/2018, với hy vọng thúc đẩy Iran phải chấp nhận một thỏa thuận cứng rắn hơn. Mỹ cuối cùng đang tìm cách đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0 nhằm thúc đẩy những nhượng bộ của quốc gia Hồi giáo này về hạt nhân.

Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh sẽ nhóm họp vào ngày 01-02/07 tới. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06/2019.

Sự thúc đẩy đằng sau việc trì hoãn cuộc họp là một cách tiếp cận chờ đợi và nhận biết. Các quan chức OPEC muốn xem kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G-20, và họ hy vọng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, ít nhất đạt được một số tiến triển trong thỏa thuận thương mại, các chuyên gia phân tích cho hay.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 7 hạ 0.06% xuống 1.855 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 lùi 0.4% xuống 1.909 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 vọt 5.4% lên 2.303 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang