Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống thấp nhất trong hơn 3 tháng

04-06-2019 07:22:23+07:00
04/06/2019 07:22 5
  •  

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống thấp nhất trong hơn 3 tháng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Hai (03/06), đóng cửa tại mức thấp nhất trong hơn 3 tháng, do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng thuế quan có thể làm tổn hại đến nhu cầu dầu, MarketWatch đưa tin.

Dầu đã nới rộng đà suy yếu trong phiên sang phiên giao dịch điện tử vào cuối ngày thứ Hai, trong đó giá dầu WTI đã hướng vào thị trường con gấu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex lùi 25 xu (tương đương 0.5%) xuống 53.25 USD/thùng, sau khi sụt hơn 5% hôm thứ Sáu tuần trước (31/05). Hợp đồng này đã khép phiên ngày thứ Hai tại mức thấp nhất kể từ ngày 12/02/2019.

Trong phiên giao dịch điện tử vào cuối buổi chiều ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI dao động tại mức 52.74 USD/thùng. Mức đóng cửa bằng hoạt dưới 53.04 USD/thùng sẽ đánh dấu việc bước vào thị trường con gấu, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy, được xác định khi giảm từ 20% trở lên so với mức đỉnh gần đây. Mức đỉnh gần nhất là 66.30 USD/thùng đã ghi nhận vào ngày 23/04/2019.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 71 xu (tương đương 1.2%) còn 61.28 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/01/2019.

“Phần lớn diễn biến của dầu dựa trên nỗi lo về đà giảm tốc của nền kinh tế do ảnh hưởng của tình hình thương mại”, James Williams, Chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics, cho hay. Mỹ áp thuế mới đối với hàng hóa Mexico đã làm tăng mối lo ngại về Trung Quốc, ông Williams nói.

Thị trường chủ yếu bị chao đảo bởi lo ngại ngày càng tăng rằng bất đồng thương mại giữa Mỹ và các đối tác quốc tế sẽ làm giảm sản lượng kinh tế trong một thế giới vốn đã mong manh, qua đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu.

Hôm thứ Sáu tuần trước, nỗi lo về sự suy yếu nhu cầu dầu thô càng trầm trọng thêm sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế đối với hàng hóa từ Mexico trong dòng tweet vào cuối ngày thứ Năm (30/05).

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, đã gọi sự biến động gần đây là “bất thường” và dự báo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giúp ổn định giá dầu sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng hết hạn vào đầu tháng 7 tới. “Trước đây chúng tôi đã tuyên bố cam kết thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để ổn định thị trường và chúng tôi đã hành động theo những lời hứa đó. Và tôi đang thực hiện cam kết đó một lần nữa”, ông al-Falih nói.

Nhà đầu tư cũng đang cân nhắc kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC cùng với các đồng minh trước khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối tháng này, ông Williams chia sẻ. “Đà lao dốc của giá dầu trong tuần trước đã gần như đảm bảo cắt giảm sản lượng sẽ được kéo dài”.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC, dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06, có thể bị hoãn lại đến đầu tháng 7 theo yêu cầu của Nga, một số thông tin cho hay.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang