Dầu giảm hơn 2% trong tuần qua trước triển vọng nhu cầu suy yếu

15/06/2019 07:44
15-06-2019 07:44:09+07:00

Dầu giảm hơn 2% trong tuần qua trước triển vọng nhu cầu suy yếu

Tuần qua, dầu WTI sụt 2.7%, dầu Brent giảm 2%

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (14/06), một ngày sau khi cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu ở eo biển Hormuz gây ra lo ngại về sự gián đoạn dòng chảy dầu toàn cầu và khiến giá dầu tăng mạnh, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, bất chấp giá dầu vọt hơn 2% vào ngày thứ Năm (13/06), các hợp đồng dầu tương lai vẫn giảm trong tuần qua, với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục làm tăng dự báo về đà suy giảm nhu cầu năng lượng. Trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu và cho biết nguồn cung “quá dồi dào” để đáp ứng sự tăng trưởng nhu cầu này.

* IEA dự báo nhu cầu dầu năm 2019 tăng trưởng yếu nhất trong nhiều năm

“Bấn ổn địa chính trị đã mang đến sự hỗ trợ chung cho giá dầu, và tùy vào các sự kiện, có thể tạo ra đột biến cao hơn nhưng đồng thời, các yếu tố cơ bản về nhu cầu và nguồn cung tiếp tục xấu đi”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 23 xu (tương đương 0.4%) lên 52.51 USD/thùng. Cuộc tấn công tàu chở dầu đã đẩy giá dầu WTI vọt 2.2% trong ngày thứ Năm (13/06), nhưng không thể bù đắp đà sụt giảm 4% từ hôm thứ Tư (12/06). Hợp đồng này đã sụt 2.7% trong tuần qua.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 70 xu (tương đương 1.1%) lên 62.01 USD/thùng, sau khi tăng 2.2% trong ngày thứ Năm (13/06). Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 2%.

Hôm thứ Năm (13/06), Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, đã cáo buộc Iran dàn dựng một loạt các cuộc tấn công tàu chở dầu trong nỗ lực khiến Mỹ nới lỏng trừng phạt. Eo biển hẹp Hormuz được xem là nút giao nhạy cảm nhất thế giới trong vận chuyển dầu thô.

Trong khi Iran phủ nhận có bất kỳ liên quan vào vụ tấn công trên, quân đội Mỹ vào ngày thứ Sáu đã công bố một video chứng minh cáo buộc. Theo đó, đoạn video cho thấy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang gỡ bỏ một quả mìn chưa phát nổ từ một trong những tàu chở dầu bị tấn công.

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Năm (13/06) sau khi giảm mạnh hôm thứ Tư (12/06), chủ yếu do đà tăng mạnh hơn dự báo của dự trữ dầu thô tại Mỹ. Dầu WTI đã sụt 4% xuống 51.14 USD/thùng trong ngày thứ Tư, đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 14/01/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Nỗi lo ngày càng tăng về nhu cầu năng lượng sau khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang cũng gây sức ép lên hàng hóa này.

Trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu, IEA đã 2 tháng liên tiếp hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019, một phần do đà giảm tốc kinh tế toàn cầu. Cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu từ 1.3 triệu thùng/ngày trong tháng trước xuống 1.2 triệu thùng/ngày. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm nay.

“Đáp ứng tăng trưởng nhu cầu dầu như dự báo không có vấn đề”, IEA cho biết. “Nguồn cung dồi dào sẽ có sẵn từ các nước không thuộc OPEC, với Mỹ đóng góp 90% trong số 1.9 triệu thùng/ngày đà tăng nguồn cung trong năm nay”.

Trong năm 2020, IEA dự báo nhu cầu dầu tăng lên 1.4 triệu thùng/ngày, với các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu, mặc dù các nước OECD cũng sẽ góp phần đáng kể với nhu cầu 520,000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Tư (12/06) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu (14/06) cho thấy khả năng suy giảm trong hoạt động khai thác dầu, với số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Thị trường cũng đang chờ đợi quyết định của OPEC cùng với các đồng minh về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối tháng này hay không, khi thỏa thuận này hết hạn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 0.7% lên 1.733 USD/gallon, nhưng vẫn mất 0.4% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 1.3% lên 1.829 USD/gallon và tăng 0.3% trong tuần qua.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 vọt 2.7% lên 2.387 USD/MMBtu. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 2.1%.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98