Dầu khởi sắc, tăng mạnh nhờ tin Mỹ hoãn áp thuế Mexico

07/06/2019 06:25
07-06-2019 06:25:15+07:00

Dầu khởi sắc, tăng mạnh nhờ tin Mỹ hoãn áp thuế Mexico

Sau khi dành phần lớn thời gian trong phiên để đấu tranh định hướng, các hợp đồng dầu thô tương lai đã tăng mạnh vào cuối phiên ngày thứ Năm (06/06), khi báo cáo cho biết Mỹ có thể hoãn áp thuế đối với Mexico giúp xoa dịu lo ngại về căng thẳng thương mại, vốn đe dọa làm tổn hại đến nhu cầu năng lượng, MarketWatch đưa tin.

Mỹ đang xem xét trì hoãn áp thuế đối với hàng hóa Mexico, Bloomberg News đưa tin trong ngày thứ Năm. Ông Trump cho biết thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Hai tới (10/06).

Dầu đảo chiều tăng một ngày sau khi dầu WTI bước vào thị trường con gấu do báo cáo cho thấy nguồn cung tại Mỹ vọt lên đỉnh gần 2 năm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 91 xu (tương đương 1.8%) lên 52.59 USD/thùng. Hợp đồng hầu như đã suy yếu chỉ 15 phút trước khi đóng cửa.

Dầu phục hồi nhờ báo cáo về khả năng hoãn áp thuế đối với Mexico, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định. “Thông tin đã xoa dịu nỗi lo về nhu cầu tiêu cực”.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1.04 USD (tương đương 1.7%) 61.67 USD/thùng, sau khi giảm hồi đầu phiên xuống mức thấp 60.22 USD/thùng.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu, càng bị khuếch đại bởi căng thẳng thuế quan giữa Mỹ và một số đối tác thương mại quan trọng, đã củng cố đà sụt giảm của giá dầu do lo ngại nhu cầu năng lượng giảm.

Một báo cáo năng lượng công bố vào ngày thứ Năm từ nhóm nghiên cứu chứng khoán của Morgan Stanley đã chỉ ra rằng nhà đầu tư đang đối mặt “với một môi trường nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có khả năng chịu nhiều thách thức”.

Bên cạnh đó, nguồn cung lại nhảy vọt. Vào ngày thứ Tư (05/06), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 6.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/05/2019, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần.

Nhà đầu tư cũng theo dõi những cập nhật về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh trước khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối tháng này. Cuộc họp tiếp theo của OPEC, dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06, có thể bị hoãn lại đến đầu tháng 7 theo yêu cầu của Nga, một số thông tin cho hay.

Rystad Energy ước tính sản lượng dầu thô của OPEC đạt 29.9 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức sản lượng thấp nhất hàng tháng trong hơn 5 năm và giảm tới 2.6 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng hồi tháng 10/2018.

Trong năm nay, Rystad Energy dự báo sản lượng dầu thô của OPEC đạt 30.3 triệu thùng/ngày, giảm 1.6 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 0.9% lên 1.708 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 0.5% lên 1.788 USD/gallon.

Trong khi đó, các hợp đồng khí thiên nhiên giảm mạnh trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ vọt 119 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 31/05/2019, cao hơn dự báo tăng 111 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 sụt 2.3% xuống 2.324 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98