Đâu là những quốc gia bị tác động mạnh nhất khi thương mại toàn cầu giảm tốc?

18/06/2019 15:19
18-06-2019 15:19:23+07:00

Đâu là những quốc gia bị tác động mạnh nhất khi thương mại toàn cầu giảm tốc?

Khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa tới hoạt động thương mại toàn cầu, các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nhiều khả năng sẽ bị tác động mạnh nhất, theo các chuyên gia kinh tế từ Moody’s Analytics.

Các nền kinh tế châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có “sự gắn kết cao” với nền kinh tế Trung Quốc, Steve Cochrane, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, cho hay. Ông lên tiếng lý giải rằng, bên cạnh việc phục vụ cho người tiêu dùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan còn phải cung ứng sản phẩm tới các nhà máy tại Trung Quốc để lắp ráp và bán cho các thị trường như Mỹ.

“Họ phụ thuộc rất nhiều vào mối liên kết thương mại với Trung Quốc, và gắn kết rất chặt với cả nhu cầu nội địa ở Trung Quốc và chuỗi cung ứng rộng lớn hơn. Vì vậy, họ có khả năng gặp nguy cơ cao”, ông Cochrane cho biết trên chương trình “Squawk Box” trong ngày thứ Ba (18/06).

Hiện Mỹ và Trung Quốc vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Chưa hết, căng thẳng còn vượt khỏi phạm vi thương mại và chuyển sang các lĩnh vực như công nghệ và an ninh.

Vì lý do an ninh quốc gia, Washington đã thêm Huawei và 68 công ty liên kết vào danh sách đen về thương mại, tức hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Những quốc gia bị tác động mạnh nhất

Kể từ khi Mỹ-Trung leo thang căng thẳng vào tháng trước, chứng khoán ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là ba trong những thị trường giảm mạnh nhất ở châu Á. Điều này một phần vì ba nền kinh tế là nhà xuất khẩu lớn linh kiện công nghệ sang Trung Quốc và một số công ty được liệt kê trong các thị trường này là nhà cung cấp cho Huawei.

Việc ba thị trường chứng khoán này có phục hồi hay không sẽ phụ thuộc vào diễn biến thương mại Mỹ-Trung trong những tuần tới, các nhà phân tích cho biết. Họ cho biết nhà đầu tư đang theo dõi hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra vào cuối tháng 6/2019, do Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết ông sẽ quyết định có áp thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sau sự kiện đó hay không.

Ngoài ra, Trong ngày 10/06, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng xác nhận rằng việc áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc sẽ lập tức được triển khai nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới tham dự cuộc họp G20 trong tháng này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, khi được hỏi về việc áp thuế trên có lập tức được triển khai nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6, ông Trump liền trả lời: “Đúng, sẽ là như vậy”.

Tại thời điểm này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tránh xa chứng khoán ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở ba thị trường cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng kể từ tháng 5/2019.

“Nếu có một giải pháp tích cực để giải quyết tranh chấp thương mại, tôi nghĩ những thị trường này sẽ tăng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn”, John Woods, Giám đốc đầu tư của Châu Á-Thái Bình Dương tại Credit Suisse, nói.

Tuy nhiên, nếu điều ngược lại xảy ra, ba thị trường Bắc Á này có lẽ là những khu vực nên tránh, ông Woods nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98