Dầu tăng hơn 2% sau thông tin về vụ tấn công tàu chở dầu ở gần eo biển Hormuz

14/06/2019 06:35
14-06-2019 06:35:35+07:00

Dầu tăng hơn 2% sau thông tin về vụ tấn công tàu chở dầu ở gần eo biển Hormuz

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (13/06), khi một cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu ở gần eo biển Hormuz đã làm gia tăng lo ngại về khả năng gián đoạn đối với nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng đã không thể bù đắp đà sụt giảm trong phiên trước đó, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 1.14 USD (tương đương 2.2%) lên 52.28 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong phiên là 53.45 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1.34 USD (tương đương 2.2%) lên 61.3 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong phiên là 62.64 USD/thùng, đạt được vào đầu phiên khi các báo cáo và cuộc tấn công tàu chở dầu xuất hiện.

“Độ bền của đà phục hồi giá dầu sẽ liên quan đến mức độ thiệt hại của xuất khẩu và liệu có bất kỳ căng thẳng nào khác nữa như các hành động quân sự hay không”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại Informa Economics, nhận định.

Giá dầu đã lao dốc vào ngày thứ Tư (12/06) sau khi một báo cáo cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2 tuần liên tiếp. Nỗi lo về nhu cầu năng lượng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang cũng gây sức ép lên hàng hóa này.

Căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá theo hướng khác vào ngày thứ Năm (13/06). Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, đã cáo buộc Iran dàn dựng một loạt các cuộc tấn công tàu chở dầu trong nỗ lực khiến Mỹ nới lỏng trừng phạt. Hai tàu chở dầu đã bị hư hại trong các cuộc tấn công vào ngày thứ Năm, qua đó làm tăng nỗi lo về khả năng gián đoạn nguồn cung ở eo biển Hormuz.

Cuộc tấn công hai tàu chở dầu xảy ra khi Thủ tướng Nhật Bản, Shinzō Abe, đang có chuyến thăm nhằm thực hiện nhiệm vụ xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Cũng trong ngày thứ Năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay xuống 1.14 triệu thùng. Trong báo cáo định kỳ hàng tháng, OPEC cho biết bản sửa đổi phần lớn phản ánh dữ liệu nhu cầu ảm đạm từ các nước phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Sáu (14/06). Báo cáo này sẽ bao gồm các dự báo cho năm 2020.

Thị trường đang chờ đợi quyết định của OPEC cùng với các đồng minh về việc liệu có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối tháng này hay không, khi thỏa thuận này hết hạn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 2% lên 1.7199 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 1.5% lên 1.8066 USD/gallon.

Trong khi đó, các hợp đồng khí thiên nhiên giảm mạnh trong ngày thứ Năm khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ tăng 102 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 07/06/2019, thấp hơn một chút so với dự báo vọt 108 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 sụt 2.6% xuống 2.325 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98