Đầu tư chứng khoán: Làm sao để an yên

12-06-2019 13:48:02+07:00
12/06/2019 13:48 5
  •  

Đầu tư chứng khoán: Làm sao để an yên 

Nhắc đến đầu tư chứng khoán, đa phần chúng ta đều hình dung ra hình ảnh bấp bênh của những con sóng Index, hay sự chênh vênh xanh đỏ thị trường. Ít ai trong số chúng ta có thể cảm thấy thật an yên trong quá trình đầu tư. Làm thế nào để có thể “tâm bất biến giữa thị trường vạn biến” luôn là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đi tìm câu trả lời.

Nguồn: Internet

Chốt lời hay mất trắng?

Năm 2017, chúng ta cùng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường với tốc độ tăng trưởng hơn 48%. Vào thời điểm đó, chứng khoán dường như là kênh đầu tư “HOT” nhất trên thị trường tài chính bởi mức sinh lời lớn. Người ta khi đó chỉ thường hỏi nhau “Ông đã nhân mấy lần tài khoản rồi?”, “Đã chốt lời hay chưa?”,… những câu hỏi chỉ liên quan đến lợi nhuận, chốt lời, không thấy ai đề cập đến rủi ro. Có thể, trong giai đoạn đó, thị trường tăng trưởng quá tốt, nên làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận mới là mục tiêu hàng đầu của các nhà đầu tư.

Nếu thị trường chỉ toàn bao trùm bởi sắc xanh thì chắc chắn nó đã không khiến nhiều nhà đầu tư phải đau đầu đến thế. Trải qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, chứng khoán Việt Nam bắt đầu vào những đợt downtrend, khởi nguồn là từ đầu tháng 2/2018 và chính thức chu kỳ downtrend vào tháng 04/2018. Trong những giai đoạn downtrend này, nhiều nhà đầu tư có danh mục từ xanh chuyển sang đỏ, để lại vô vàn tiếc nuối.

An yên ở tại tâm ta

Tham lam, vốn là bản tính vốn có của con người, nhưng nó lại luôn khiến chúng ta phải đánh đổi rất nhiều thứ, đặc biệt là trong quá trình đầu tư chứng khoán. Sợ hãi cũng là một cảm xúc khi đại đa số nhà đầu tư nhìn thấy danh mục thua lỗ. Để hạn chế những điều đó, cách tốt nhất là nên thẳng thắn với bản thân ngay từ đầu.

Phù thủy chứng khoán Mark Minervini đã nói “Nhà giao dịch giỏi tập trung vào quản trị rủi ro, họ không lo lắng về lợi nhuận”. Câu nói nổi tiếng này, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư cũng đã biết đến. Có thể, sẽ có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng về quan điểm của người viết, câu nói này giống như hồi chuông cảnh tỉnh và ánh sáng giúp con đường đầu tư được an yên hơn.

Không thể phủ nhận rằng, lợi nhuận và hiệu suất đầu tư luôn là những động lực chính để chúng ta tham gia các kênh đầu tư trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, việc kiếm được lợi nhuận từ đầu tư lại là một quá trình, dĩ nhiên nó sẽ rất dễ dàng khi thị trường đi lên và bao trùm trong sắc xanh. Nhưng bạn biết đấy, thị trường luôn luôn biến động và không có mã cổ phiếu nào tăng giá mãi, cũng không có cổ phiếu nào giảm giá mãi được, tất cả đều có những chu kỳ.

Thị trường đi lên, chúng ta quay cuồng trong những giao dịch chốt lãi. Còn khi thị trường đi xuống, danh mục thua lỗ, ít ai có thể bình tĩnh, sáng suốt để xử lý danh mục.  Đa phần sẽ là cảm giác sợ hãi, chán nản và “ từ bỏ” tài khoản.

Sau những lần chán nản bởi sự “vùi dập” của những con sóng trên thị trường, người viết nhận ra rằng, an yên tại tâm. Nếu không quá tham lam, yêu cầu những ngưỡng chốt lời cao chót vót thì đã chẳng tiếc nuối khi tài khoản đang lời thành lỗ. Nếu không quá sân si, sợ bán cắt lỗ xong giá cổ phiếu lại tăng, thì danh mục đã không ngày càng lỗ nặng.

Kỷ luật với bản thân

Trước khi tham gia một cổ phiếu nào, chúng ta nên xác định trước và giao ước với bản thân về mức chốt lời và cắt lỗ. Đặc biệt, cần phải xác định được trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ mất bao nhiêu tiền. Khi cổ phiếu chạm đến mức giá cắt lỗ, hãy cứ mạnh mẽ mà bán ra. Bạn đừng suy nghĩ đến việc nếu bạn bán xong, cổ phiếu tăng giá trở lại thì sao? Đó là câu chuyện của thị trường, việc của chúng ta là hạn chế tối đa rủi ro khi giao dịch không thành công. Khi bạn bán cổ phiếu tại mức giá đó, bạn chỉ mất 10 đồng thôi, nhưng nếu bạn vẫn kiên quyết giữ, thì không có gì khẳng định bạn sẽ chỉ mất 5 đồng hay lại mất đến những 20-30 đồng.

Khi đã xác định được mức rủi ro, chúng ta sẽ đặt ra những ngưỡng kỳ vọng chốt lời, thông thường gấp 2 lần rủi ro. Khi đạt ngưỡng đó, hãy thỏa mãn và chốt lời, bởi chốt lời chưa bao giờ sai cả. Hãy hài lòng với những mục tiêu đặt ra ban đầu, đừng quá tham lam, đừng quá sợ hãi, quá trình đầu tư của bạn sẽ thật sự được an yên. Bạn đã tính toán trước được nếu đúng bạn sẽ được bao nhiêu tiền, sai sẽ mất bao nhiêu tiền. Đúng như câu nói rất nổi tiếng của George Soros (nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái): "Bạn đúng hay sai, điều đó không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai". Vậy thì có gì phải quá lo lắng rằng mình đang vào lệnh đúng hay sai, đúng không nào?

Dung Vũ

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang