Đề nghị không giảm án cho 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

12/06/2019 10:21
12-06-2019 10:21:39+07:00

Đề nghị không giảm án cho 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, các cựu thứ trưởng Bộ Công an cần có thời gian cải tạo, suy nghĩ chuộc lại lỗi lầm bản thân và làm gương cho xã hội.

Đề nghị không giảm án cho 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị không giảm án cho 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Ảnh Thái Sơn

Sáng nay, 12.6, phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công tại Đà Nẵng và TP.HCM đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết về vụ án.

Đáng chú ý, đại diện cơ quan công tố cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của 2 bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Tại phiên sơ thẩm trước đó, bị cáo Tân bị tuyên phạt 36 tháng tù, bị cáo Thành bị tuyên phạt 30 tháng tù, cùng về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nhận định của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Bùi Văn Thành đã nhận thức được sai phạm, có thái độ ăn năn hối cải. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã giao nộp tài liệu chứng minh có anh trai là liệt sĩ, đây là những tình tiết giảm nhẹ có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân với cán bộ chiến sĩ công an. Mặt khác, tòa sơ thẩm xác định tội danh đã phù hợp với tính chất, mức độ và đã đánh giá đến các tình tiết giảm nhẹ.

"Bị cáo giữ chức vụ cao, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người lãnh đạo, đã buông lỏng quản lý, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm chuộc lại lỗi lầm bản thân và làm gương cho xã hội”, đại diện Viện KSND cấp cao nói, và khẳng định mức án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo này là đã được xem xét giảm nhẹ, nên không có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo.

Đối với cựu thứ trưởng Trần Việt Tân, đại diện cơ quan công tố nhận định bị cáo là lãnh đạo cấp cao của ngành Công an, được giao trực tiếp chỉ đạo Tổng Cục 5 của Bộ Công an. Những văn bản bị cáo ký trên danh nghĩa Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.

Kết quả điều tra cho thấy bị cáo Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát dẫn đến việc không phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Vũ “nhôm”. Việc đánh giá chứng cứ, tài liệu đã được thực hiện khách quan, đúng pháp luật. Tòa sơ thẩm đánh giá hành vi của bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

“Tại phiên tòa này, bị cáo Tân không kêu oan, chỉ đề nghị xem xét giảm nhẹ mức hình phạt. Tuy nhiên, trong đơn kháng cáo, bị cáo không đưa ra được tình tiết nào khác để phản ánh về hành vi phạm tội và giảm nhẹ cho mình. Vì vậy, cũng không căn cứ xem xét về tội danh hình phạt, cũng như căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo”, đại diện Viện KSND nói.

Từ những phân tích trên, đại diện cơ quan công tố đã đề nghị HĐXX không chấp nhận giảm án cho các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Ngoài đề nghị giữ nguyên mức án đối với 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an, đại diện Viện KSND cũng đề nghị y án sơ thẩm đối với các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm” (15 năm tù), Phan Hữu Tuấn (5 năm tù), Nguyễn Hữu Bách (5 năm tù), cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thái Sơn

Thanh niênTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cần Thơ: Nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư đối với Trung tâm đầu mối nông sản vùng ĐBSCL

Thành phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh...

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...

Hai tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới sẽ rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam

Sáng ngày 03/12/2023, tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert Helms - Thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch) và...

Kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng 2023 đã vượt 600 tỷ USD

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương cho biết, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619.17 tỷ USD; xuất siêu 25.83 tỷ USD.

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Chiều ngày 02/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga.

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.

Tập đoàn AES Hoa Kỳ sắp bán 51% cổ phần nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Ngày 30/11, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments để bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2 tại...

Dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường UAE

UAE phải nhập khẩu hầu hết các loại lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, thị trường này hầu như không có rào cản thương mại. Tuy nhiên...

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98