Đến lượt nhà cung ứng thiết bị sản xuất chip hàng đầu Nhật Bản “nghỉ chơi” Huawei

11/06/2019 21:19
11-06-2019 21:19:07+07:00

Đến lượt nhà cung ứng thiết bị sản xuất chip hàng đầu Nhật Bản “nghỉ chơi” Huawei

Tokyo Electron của Nhật Bản – nhà cung ứng thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn thứ ba trên thế giới – sẽ không cung ứng hàng cho các khách hàng Trung Quốc đã bị Washington cho vào danh sách đen, có cả Huawei, một giám đốc cấp cao của Tokyo Electron nói với Reuters.

Trung Quốc – vốn đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ – đang đẩy mạnh xây dựng ngành thiết bị bán dẫn của riêng họ để giảm độ phụ thuộc vào các nhà cung ứng Mỹ, Nhật Bản và châu Âu để nhập máy móc sản xuất chip.

“Chúng tôi sẽ không làm ăn với các khách hàng Trung Quốc, với những tổ chức mà Applied Materials và Lam Research không được phép làm ăn cùng”, vị giám đốc này cho biết, ý muốn nói tới các công ty thiết bị sản xuất chip hàng đầu của Mỹ.

“Đối với chúng tôi, quan trọng là Chính phủ và ngành công nghiệp Mỹ xem chúng tôi là một công ty công bằng”, ông nói, đề cập tới mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Tokyo Electron với Mỹ kể từ thập niên 60 – thời điểm mà họ khởi đầu là nhà nhập khẩu thiết bị từ Mỹ.

Ông không muốn tiết lộ tên vì độ nhạy cảm của vấn đề này. Applied Materials và Lam Research từ chối nhận định về thông tin trên.

Một nhà cung ứng thiết bị sản xuất chip khác của Nhật Bản cũng đang cân nhắc ngừng cung ứng cho các công ty Trung Quốc bị thêm vào danh sách đen, dựa trên nguồn tin thân cận.

“Vấn đề này nằm ngoài những thứ mà chúng tôi có thể tự mình quyết định”, nguồn tin thân cận cho hay.

Các giám đốc tại các công ty cung ứng thiết bị khác cho biết họ đang giao tiếp chặt chẽ với Bộ Công nghiệp Nhật Bản.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào từ Bộ Công nghiệp Nhật Bản”, một vị giám đốc cho hay. “Chúng tôi ý thức rằng chúng tôi có thể gặp rắc rối lớn nếu chúng tôi tận dụng lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ để mở rộng việc làm ăn với Trung Quốc”.

Vị Giám đốc của Tokyo Electron không đề cập cụ thể tới tên của các khách hàng Trung Quốc, nhưng nhà sản xuất chip bộ nhớ có sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc là Fujian Jinhua Integrated Circuit Co hiện đang nằm trong danh sách những công ty không thể mua đồ công nghệ từ các công ty Mỹ.

Fujian Jinhua không phản hồi về thông tin trên. Hàng loạt công ty và tổ chức nghiên cứu khác của Trung Quốc đang nằm trong “danh sách đỏ” mà các công ty Mỹ được khuyên là hãy né tránh.

Công ty bán dẫn của Huawei, HiSilicon, là công ty chuyên tập trung vào thiết kế chip và do đó không phải là tổ chức mua thiết bị sản xuất chip. Thế nhưng, Huawei cũng đối mặt với các rủi ro lớn từ các nhà cung ứng (bên ngoài nước Mỹ) tuân thủ theo danh sách đen của Mỹ.

Nhà thiết kế chip ARM của Anh – do SoftBank của Nhật Bản kiểm soát – đã cắt quan hệ với Huawei, có khả năng hủy hoại khả năng tự tạo ra các dòng chip mới cho những chiếc điện thoại thông minh tương lai của Huawei.

Thế nhưng, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co – vốn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip trên toàn cầu và sản xuất nhiều loại chip của Huawei – cho biết họ sẽ tiếp tục cung ứng hàng tới Huawei.

Luật Mỹ nói rõ, bất kỳ sản phẩm nào chứa ít nhất 25% thành phần của Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Thế nhưng, các giám đốc của Tokyo Electron không xem đây là lý do để cắt nguồn cung ứng cho một số công ty Trung Quốc.

“Không phải là bất khả thi để các công ty công nghệ Nhật Bản như Tokyo Electron thay thế các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ và hoàn thành dây chuyền sản xuất cho Trung Quốc”, một giám đốc tại công ty sản xuất chip của Mỹ cho biết.

Công nghệ sản xuất chip của Trung Quốc còn thua quá xa

Năm công ty Nhật Bản nằm trong top 10 công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới. Ngành thiết bị sản xuất chip chuyên dụng cao là tương đối nhỏ, nhưng thiết bị là cực kỳ quan trọng về mặt chiến lược đối với tất cả nhà sản xuất thiết bị bán dẫn.

Làm chip liên quan đến nhiều quy trình đòi hỏi các loại thiết bị khác nhau. Mỗi phân khúc thị trường thường bị chi phối bởi chỉ một vài công ty.

Tokyo Electron kiểm soát gần 90% thị trường cho các nhà phát triển và nhà sản xuất vi mạch. Công ty cạnh tranh trực tiếp với Applied Materials và Lam Research trong một số phân khúc.

Bắc Kinh đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip nội địa như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu sản xuất 70% thiết bị bán dẫn mà họ sử dụng vào năm 2025.

Nhưng các nguồn tin trong ngành cho biết các công nghệ tại các nhà cung cấp Trung Quốc này vẫn còn thua xa, qua đó khiến Trung Quốc phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu.

Ngày nay, chỉ 16% thiết bị bán dẫn sử dụng ở Trung Quốc được sản xuất tại chính nước này, trong đó một nửa được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Nhưng các khoản đầu tư mạnh mẽ của các nhà sản xuất chip trong nước và các công ty nước ngoài như Samsung Electronics đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới đối với thiết bị sản xuất chip trong năm ngoái.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị chip dự báo lợi nhuận giảm đáng kể trong năm nay, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm giảm nhu cầu về chip và thiết bị sản xuất chip trên toàn cầu.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98