ĐHĐCĐ PTL: Kế hoạch lợi nhuận 2019 tiếp tục bỏ ngỏ, “nóng” hợp đồng chuyển nhượng ở Thăng Long

28/06/2019 14:372
  •  

ĐHĐCĐ PTL: Kế hoạch lợi nhuận 2019 tiếp tục bỏ ngỏ, “nóng” hợp đồng chuyển nhượng ở Thăng Long

Nhiệm vụ trọng tâm là thoái vốn trong năm 2018 của CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (HOSE: PTL) vẫn chưa được hoàn thành, PTL vẫn chưa hé lộ kế hoạch lợi nhuận cho năm 2019, bên cạnh đó, hợp đồng chuyển nhượng ở Thăng Long là vấn đề khá “nóng” được đa số cổ đông quan tâm.

Năm 2018 báo lỗ, chưa hoàn thành nhiệm vụ thoái vốn

Năm 2018, PTL ghi nhận doanh thu gần 97 tỷ đồng, vượt 56% kế hoạch và báo lỗ gần 18 tỷ đồng. Theo giải bày từ ông Tăng Xuân Thiều – Thành viên HĐQT PTL: “Các nguồn thu của PTL chủ yếu từ hoạt động cho thuê văn phòng, hợp tác kinh doanh, quản lý tòa nhà, quản lý chung cư và hoạt động tư vấn giám sát. Tuy nhiên, hiệu quả của các hoạt động này không cao, lợi nhuận không bù đắp được chi phí.

Hơn nữa, các vướng mắc tồn tại tại các giai đoạn trước đây chưa được xử lý dứt điểm, các chi phí liên quan đến công tác tài chính giai đoạn 2012-2018 chưa được ghi nhận đầy đủ, dẫn đến tiếp tục phải ghi nhận những chi phí đã phát sinh trong kết quả kinh doanh năm 2018 làm chi phí độn lên khá cao dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ”.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của PTL ngày 28/06.

Đại diện PTL cũng cho biết Công ty đã xây dựng phương án hợp tác đầu tư xây dựng mới trụ sở kết hợp văn phòng thương mại với CTCP Dầu nhờn PVOil (PVoilLube) tại khu đất 201 Điện Biên Phủ, P15, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh; nghiên cứu phương án hợp tác với Trường PTTH Lương Văn Can - Hà Nội để tiến hành tìm kiếm vị trí, địa điểm để đầu tư dự án xây dựng mới và khai thác cơ sở hạ tầng dự án mở rộng Trường PTTH Lương Văn Can - Hà Nội.

Công tác tái cơ cấu doanh nghiệp được xem là nhiệm vụ trọng tâm của PTL trong năm 2018 như việc thoái vốn tại CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú, thoái vốn dự án Khu đô thị mới dầu khí Vũng Tàu, thoái vốn Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp - Bình Dương... Thế nhưng, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, tồn tại nhiều vướng mắc và các dự án mới đang trong giai đoạn xúc tiến đầu tư do đó vẫn chưa hoàn thành thoái vốn được trong năm 2018.

Với dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, Bình Dương, PTL đã thống nhất với các đối tác cùng tham gia góp vốn và chấp thuận đề xuất hoàn trả lại phần vốn góp của các bên theo đề nghị của CTCP Vạn Khởi Thành, tỷ lệ hoàn trả là 1.2 lần giá trị góp vốn tương ứng 43.2 tỷ đồng. Tính đến 25/04/2019, PTL đã nhận 3.5 tỷ đồng tiền cọc. Dự kiến năm 2019 sẽ thực hiện dứt điểm công tác thoái vốn này.

Tiếp tục bỏ ngỏ kế hoạch lợi nhuận năm 2019

Theo như kế hoạch cho năm 2019, giá trị sản xuất kinh doanh đạt 59 tỷ đồng, tổng doanh thu 54 tỷ đồng, về kế hoạch lợi nhuận PTL vẫn chưa hề công bố.

Bảng kế hoạch kinh doanh năm 2019 của PTL. Nguồn: Tài liệu ĐH của PTL

Được biết, trong năm tới PTL sẽ hoàn thành quyết toán toàn bộ dự án và thực hiện cấp giấy chứng quyền sở hữu cho các khách hàng còn lại tại các dự án Chung cư Petroland Quận 2, Chung cư Mỹ Phú và Tòa nhà Petroland Tower, đảm bảo thu hồi 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng đã ký với các khách hàng.

Tăng cường công tác tìm kiếm các đối tác để chuyển nhượng lại phần vốn góp của PTL tại dự án Tương Bình Hiệp, Bình Dương; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để tiến hành chuyển nhượng lại các lô đất còn lại tại dự án Khu đô thị Dầu khí Vũng Tàu. Xây dựng phương án giải thể và sáp nhập CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú vào PTL.

Bên cạnh đó, PTL đôn đốc các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý, tư vấn luật làm việc với các đối tác tại 21 hợp đồng gây thua lỗ, thiệt hại nhằm giảm thiểu thiệt hại và thất thu cho Công ty. Đặc biệt là hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Chế biến Sản phẩm Nông sản Quốc tế tại dự án chung cư cao tầng Mỹ Phú và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PTL tại CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long cho CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Cổ đông còn đau đáu nỗi niềm về chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long

Theo tài liệu Đại hội, trong quá trình thực hiện hợp tác đầu tư dự án Chung cư Thăng Long, do gặp khó khăn về tài chính cũng như tình hình thị trường bất động sản đóng băng nên PTL đã không thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án như tiến độ đề ra.

Song song, PTL cũng phải chịu áp lực thanh toán khoản nợ hơn 300 tỷ với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank, HOSE: CTG) - CN TP Hồ Chí Minh, khoản vay 100 tỷ đồng của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) và khoản nợ vay ủy thác Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) 60 tỷ thông qua PVX. Do vậy, PTL phải thực hiện công tác tái cơ cấu và thoái vốn tại các dự án, trong đó có dự án Chung cư Thăng Long.

Ngày 01/11/2016, HĐQT PTL có Nghị quyết chấp thuận và ủy quyền cho Giám đốc ký hợp đồng thoái toàn bộ phần vốn góp của PTL tại CTCP Dầu khí Thăng Long cho CTCP Tập đoàn Đất Xanh.

Trong thời gian hoàn thiện các điều kiện thanh toán đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến các khoản đền bù giải phóng mặt bằng và đối tác không có sự phối hợp giải quyết dứt điểm dẫn đến việc nguy cơ PTL bị khấu trừ phần giá trị thanh toán còn lại của hợp đồng và khả năng phải bỏ thêm chi phí để xử lý.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, cổ đông cá nhân đang sở hữu 13.58% vốn đã có ý kiến bổ sung kiến nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PTL tại Dầu khí Thăng Long cho DXG.

Theo đó, vị cổ đông này cho hay, trong quá trình tham gia điều hành Công ty, vị này nhận thấy hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PTL tại Dầu khí Thăng Long cho DXG chưa được thực hiện đúng pháp luật và đã làm thiệt hại đến vật chất cũng như quyền lợi của PTL và cổ đông Công ty.

Cổ đông này có chia sẻ thêm: “Tuy việc hủy bỏ không thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ nhưng do HĐQT trước của PTL khi chuyển nhượng cổ phần Dầu khí Thăng Long cho DXG đã không tuân thủ theo quy định pháp luật. Rủi ro về thiệt hại khi hủy bỏ hợp đồng tại thời điểm này vượt quá phạm vi quyết định của HĐQT nên đề nghị ĐHĐCĐ thông qua chủ trương về việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng”.

Cổ đông đại diện cho PVX (đang nắm giữ trên 36% vốn PTL) không phản đối ý kiến hủy hợp đồng chuyển nhượng Thăng Long nhưng cho rằng phải xem xét quy trình mới có thể thực hiện được, hơn nữa, việc hủy hợp đồng không thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ. Như vậy, những ý kiến này có thể đưa vào Biên bản để ĐHĐCĐ thường niên để HĐQT Công ty có thể xem xét.

Tuy nhiên, sau cùng, ý kiến của cổ đông sở hữu 13.58% vốn không được đưa vào tờ trình để trình tại Đại hội. Đến 13h30 cùng ngày, Đại hội kết thúc, thế nhưng nỗi niềm liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Thăng Long cho DXG của cổ đông vẫn chưa được giải quyết!

Minh Nhật

fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang