Doanh nghiệp nhẹ gánh với nộp thuế online

05/06/2019 11:06
05-06-2019 11:06:35+07:00

Doanh nghiệp nhẹ gánh với nộp thuế online

Khoảng 99% hoạt động thu thuế của Cục Hải quan TP.HCM hiện nay đều không sử dụng tiền mặt, trong đó 90% doanh nghiệp chọn nộp tiền qua các tổ chức tín dụng, 9% nộp tiền qua Kho bạc Nhà nước.

Doanh nghiệp nhẹ gánh với nộp thuế online - Ảnh 1.
Doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc chuyển sang thu thuế điện tử đã giảm tải được công việc cho cán bộ hải quan cũng như tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, như rút ngắn thời gian, giảm chi phí và đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với cán bộ hải quan.

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước, đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công là một trong những mục tiêu mà Chính phủ đang thực hiện. Đến nay đã có 50 NH hoàn thành kết nối với cơ quan thuế và hải quan trên cả nước.

Rút ngắn thời gian

Anh Đàm Văn Hiếu, nhân viên một công ty vận tải, cho biết các thủ tục xuất nhập khẩu ở cơ quan hải quan đã dễ dàng, nhanh chóng hơn trước rất nhiều nhờ phương thức đóng thuế không tiền mặt.

Trước đây, để giải quyết thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải thủ công chuyển khoản tiền thuế vào tài khoản của hải quan hoặc đến NH nộp tiền, sau đó cầm giấy nộp tiền nộp cho cơ quan hải quan rồi chờ đợi.

Nhưng với kết nối điện tử hiện nay, sau khi tiền vào kho bạc, hàng hóa sẽ được hệ thống tự động thông quan sau khi xác nhận có lệnh nộp tiền.

"Trước đây, đến 2-3 ngày mới xong thủ tục. Nhưng với thông quan tự động, doanh nghiệp không phải đi nộp tiền hay đi chuyển khoản. Bây giờ chỉ trong vài giây các thao tác chuyển tiền đã được giải quyết", anh Hiếu nói.

Cổng thanh toán điện tử cho phép doanh nghiệp in giấy nộp tiền khi có thông báo đã nộp tiền của NH và sẽ hoàn thành việc kiểm thử rồi đưa chức năng đăng ký người lập lệnh, người duyệt lệnh, chức năng lập lệnh, duyệt lệnh lên cổng thanh toán điện tử.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết công tác thu và quản lý thu thuế xuất nhập khẩu đã được điện tử hóa gắn với quá trình đó là thu thuế điện tử thời gian qua. Theo vị này, quá trình "điện tử hóa" thu thuế xuất nhập khẩu là một quá trình đòi hỏi sự hợp tác nhiều phía, đặc biệt từ doanh nghiệp.

Khi còn thực hiện tổ chức thu thuế bằng tiền mặt, cơ quan hải quan phải bố trí người viết biên lai thủ công, nếu số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến thời gian thông quan, chưa kể bộ phận thủ quỹ của cơ quan hải quan phải dành thời gian xử lý kiểm đếm, bảo quản số tiền an toàn, cũng như dành nhiều thời gian cho hoạt động kế toán và chuyển tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước. Với quá nhiều thủ tục khiến chi phí in ấn, luân chuyển biên lai thu tiền bị phát sinh.

Doanh nghiệp thực hiện hồ sơ cũng phải chuẩn bị những khoản tiền mặt, rất bất tiện. Khi chuyển sang hình thức phối hợp thu thông qua các NH, doanh nghiệp hưởng ứng rất nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng doanh nghiệp chọn đóng tiền thuế qua các đơn vị phối hợp thu tăng nhanh.

Tiết kiệm chi phí, nhân lực

Ông Nguyễn Quốc Toản - phụ trách phòng thuế xuất nhập khẩu Hải quan TP.HCM - cho biết thu thuế điện tử cho phép cơ quan hải quan tiết kiệm nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế.

Doanh nghiệp được đảm bảo thông quan kịp thời ngay sau khi nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế hoặc doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng hải quan chưa có thông tin.

Điện tử hóa thu thuế còn tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế. Trong khi đó, các doanh nghiệp được đơn giản hóa thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán.

Trước khi có chương trình nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp được đóng thuế bằng tiền mặt qua kênh phối hợp thu qua các NH hợp tác với cơ quan hải quan nhưng việc chuyển tiền thường bị gián đoạn vào các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần do NH không làm việc.

Nhờ nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của các cơ quan thu như: NH, Kho bạc Nhà nước, hải quan. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có Internet vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện.

Đặc biệt là tránh sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan hải quan, đảm bảo thông quan hàng hóa ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ NH phối hợp thu.

Tuy vậy, dù đã có 23 NH ký hợp tác kết nối chương trình thu thuế điện tử 24/7, người nộp thuế vẫn đang chờ hướng dẫn do theo quy định phải có chữ ký số, chữ ký số còn phải hợp lệ và tài khoản còn số dư để thanh toán tiền thuế...

"Mục tiêu của nộp thuế điện tử (24/7) là nhằm tiến tới chính phủ điện tử, việc giao dịch giữa các bên tiến tới không sử dụng tiền mặt, đặc biệt là giao dịch có yếu tố nước ngoài", đại diện Hải quan TP.HCM nói.

Vì sao còn 1% nộp thuế bằng tiền mặt

Theo Cục Hải quan TP.HCM, sở dĩ đến nay vẫn còn khoảng 1% người chọn nộp thuế xuất nhập khẩu bằng tiền mặt qua cơ quan hải quan vì đây là những cá nhân có số thuế phát sinh khi vận chuyển hàng hóa thông qua con đường phi mậu dịch. Đây là những cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa khi mua hàng xách tay từ nước ngoài về và giá trị hàng hóa đạt ngưỡng phải đóng thuế mới được thông quan.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt với dịch vụ công

thuế online

Có nhiều hình thức thanh toán khác nhau không dùng tiền mặt - Ảnh: T.T.D.

Theo NH Nhà nước, nghị quyết 02 của Chính phủ về sử dụng thanh toán không tiền mặt dành đến 3 trang về dịch vụ công. Ngoài 50 NH kết nối thanh toán với cơ quan thuế và hải quan, còn có đến 27 NH và 10 tổ chức dịch vụ tiến hành thu tiền điện.

Nhiều cơ quan nhà nước tại TP.HCM cũng đang tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính và các dịch vụ công trực tuyến, trong đó thu phí trực tuyến nhằm đem lại sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí đi lại.

N.BÌNH

Tuổi trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng thu NSNN trong 11 tháng 2023 ước đạt hơn 1.53 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2023 ước giảm 7.1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các...

Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống...

Thuế thu nhập, chi tài khóa và tăng trưởng kinh tế

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, trong khi các quy định tính thuế thu nhập cá nhân không chạy theo kịp, cộng thêm nguồn thu nhập của người lao động những năm...

Vạch trần 'chiêu' gian lận thuế: Cả trăm doanh nghiệp trung gian 'biến mất'

Hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng sắn, gỗ, lâm sản có rủi ro cao về thuế, theo đánh giá của Tổng cục Thuế

Đề xuất chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón

Bộ Tài chính đề xuất chưa điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón mà thực hiện theo quy định hiện hành.

Ủy ban TCNS đánh giá việc tiếp tục giảm thuế GTGT để thúc đẩy sản xuất kinh là cần thiết

Việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến trong...

Đề xuất sửa đổi một số mức thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế...

Ngân sách Nhà nước sẽ giảm khoảng 25 ngàn tỷ nếu kéo dài giảm thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc tiếp tục giảm thuế suất VAT tới giữa năm sau khiến ngân sách giảm 25,000 tỷ đồng.

Thuế thu nhập cá nhân lần đầu giảm sau 10 năm, vẫn thu trên trăm nghìn tỷ

Trong 10 năm qua, đây là năm đầu tiên số thu thuế thu nhập cá nhân trong 3 quý của năm tăng trưởng âm. Nhưng thuế thu nhập cá nhân vẫn là khoản thu lớn trong tổng...

Mạnh tay giải thể các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không hiệu quả

Theo Bộ Tài chính, thời gian tới sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; xây dựng lộ trình cơ cấu lại, sáp nhập...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98