Dòng tiền vận động thế nào trong tuần thị trường diễn biến xấu?

03/06/2019 20:00
03-06-2019 20:00:00+07:00

Chuyển động dòng tiền 27 - 31/05

Dòng tiền vận động thế nào trong tuần thị trường diễn biến xấu?

Thị trường chứng khoán lại tiếp tục có thêm một tuần giao dịch ảm đạm. Trong tuần giao dịch 27 – 31/05,  VN-Index giảm hơn 1% về mức 959.88 điểm; HNX-Index giảm gần 1% về 104.35 điểm.

Dòng tiền có vẻ không mấy mặn mà với thị trường khi thanh khoản thị trường đột ngột sụt giảm. Khối lượng giao dịch bình quân trên HOSE giảm 15% về còn gần 146 triệu đơn vị/phiên. Song hành, giá trị giao dịch bình quân giảm tới gần 31% về còn 3,522 tỷ đồng.

Trên HNX, khối lượng giao dịch bình quân giảm trên 30% về mức 25.4 triệu đơn vị/phiên. Giá trị giao dịch bình quân giảm tương ứng gần 35%, còn 313 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần giao dịch 27 - 31/05

Thanh khoản chung sụt giảm như vậy, dòng tiền vận động thế nào trong tuần qua?

Trên HOSE, không nhiều cổ phiếu có thanh khoản tăng đột biến so với tuần trước đó. Theo thống kê của Vietstock, chỉ có 5 mã có khối lượng giao dịch bình quân tăng hơn 100% so với tuần trước đó. Dẫn đầu là DAH với mức tăng gần 180% lên hơn 300,000 cp/phiên.

Theo dõi nhóm cổ phiếu tăng mạnh về khối lượng giao dịch, có thể thấy cao su đang là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền trên sàn này. Các mã SRC, PHR, DPR đều ghi nhận thanh khoản tăng so với tuần trước.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nhóm này lại biến động không theo đà tăng thanh khoản. PHR, SRC mất hơn 5% thị giá trong khi DPR thì ngược lại.

Song song đó, dòng tiền cho thấy dấu hiệu phân hóa trong nhóm bất động sản. IJC, ITA, TDHNTL ghi nhận thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước đó. Ở chiều giảm, NBB, QCG, DXG sụt thanh khoản đáng kể so với tuần trước. Trong đó, NBB ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm tới gần 64% so với tuần trước về còn hơn 378,000 đơn vị/phiên. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu NBB vẫn chưa giảm quá sâu.

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán và ngân hàng có vẻ không mấy thu hút dòng tiền trong tuần qua. SSIHCM ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm hơn 51% và 39% so với tuần trước về còn khoảng 930,000 đơn vị/phiên và 320,000 đơn vị/phiên.

Một số cổ phiếu ngân hàng như STB, MBB cũng chịu cảnh tương tự.

Đáng chú ý, thanh khoản của chứng chỉ quỹ E1VFVN30 giảm tới gần 80%. Phải chăng nhà đầu tư đang trở nên thận trong với diễn biến của nhóm VN30 khi nhóm này liên tục có những động thái khó lường trong tuần qua.

Trên sàn HNX, tình hình thanh khoản có vẻ ảm đạm hơn. Chỉ có 8 mã được liệt vào dạng tăng đáng kể so với tuần trước. Trong đó, TIG lại ghi nhận mức tăng trên 400% so với tuần trước về khối lượng giao dịch bình quân. NVB, PVX, TTH cũng đạt mức tăng khá tích cực.

Ngược lại, hàng loạt cổ phiếu có thanh khoản giảm mạnh trên sàn HNX trong tuần qua. Trong đó, loạt cổ phiếu họ dầu khí (PVB, PVS, PVC) và cổ phiếu tài chính như SHS, SHB, ART đều bị dòng tiền rời bỏ.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Các cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (26)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 29/11: Tự doanh và khối ngoại đều mua ròng

Sau 3 phiên đầu tư ngược chiều nhau, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại cùng mua ròng trong phiên 29/11. Cụ thể, tự doanh mua ròng hơn 167 tỷ đồng, khối...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 29/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

29/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 28/11: Tự doanh và khối ngoại mua bán ngược chiều

Phiên giao dịch 28/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục đầu tư ngược chiều nhau. Cụ thể, tự doanh vẫn bán ròng nhưng giá trị khiêm tốn hơn 41 tỷ...

Giải mã "Điểm đen" Báo cáo tài chính

Nếu không có phương pháp đầu tư hợp lý, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Các hiểu biết về cơ chế vận động thị trường, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các ngành… đều là...

HOSE bổ sung ITD vào danh sách không được giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa bổ sung cổ phiếu của CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 28/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

28/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán hút tiền

Thanh khoản sụt giảm cùng diễn biến không mấy tích cực của các chỉ số thị trường chính trong tuần giao dịch 20 - 24/11. Tuy vậy, vẫn có những nhóm cổ phiếu hút tiền.

Theo dấu dòng tiền cá mập 27/11: Khối ngoại tiếp tục mua ròng

Phiên giao dịch ngày 27/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục giao dịch ngược chiều. Trong đó tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh hơn 338...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98