Dow Jones tăng 6 phiên liên tiếp sau thỏa thuận Mỹ-Mexico

11-06-2019 06:48:54+07:00
11/06/2019 06:48 2
  •  

Dow Jones tăng 6 phiên liên tiếp sau thỏa thuận Mỹ-Mexico

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Hai (10/06), nới rộng đà leo dốc hồi tuần trước, sau khi Mỹ đạt được một thỏa thuận với Mexico về thuế quan, xoa dịu một số nỗi lo về thương mại vốn đã gây sức ép lên thị trường kể từ đầu tháng 5/2019, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng phiên thứ 6 liên tiếp, tiến 78.74 điểm (tương đương 0.3%) lên 26,062.68 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 0.5% lên 2,886.73 điểm và hiện chỉ còn cách hơn 2% so với mức cao mọi thời đại đã ghi nhận vào ngày 01/05/2019. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.1% lên 7,823.17 điểm, dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Amazon.

Chứng khoán Mỹ đã rút khỏi đỉnh cao trong phiên. Dow Jones có lúc vọt tới 226.67 điểm tại các mức cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (09/06) đã tuyên bố đề xuất áp thuế đối với hàng hóa Mexico sẽ bị đình chỉ vô thời hạn. Ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng ông “hoàn toàn có niềm tin” Mexico sẽ ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ, sau khi 2 nước láng giềng đạt được một đồng thuận.

Cổ phiếu GM và Ford, 2 công ty đã chịu nhiều mất mát trong cuộc chiến thương mại với Mexico bởi vì các nhà máy sản xuất của họ đặt tại nước này, đã lần lượt tăng 1.5% và 0.6% vào ngày thứ Hai.

“Việc hủy bỏ áp thuế đối với Mexico là một điều tích cực nhưng điều này không hoàn toàn bất ngờ và không hề làm mất đi những rủi ro to lớn vốn có trong các chính sách thương mại của ông Trump”, Adam Crisafulli, Giám đốc quản lý tại J.P. Morgan, nhận định.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông Trump cho biết trong ngày thứ Hai với CNBC rằng ông tin Trung Quốc sẽ tiến tới một thỏa thuận với Mỹ “vì họ buộc phải thế”.

“Ngay bây giờ, Trung Quốc đang bị phá hủy hoàn toàn vì các doanh nghiệp đang rời khỏi nước này, sang các nước khác, kể cả của chúng tôi, vì họ không muốn phải chịu thuế”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, dự kiến có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng này sau khi cả 2 nước áp thuế và đe dọa ăn miếng trả miếng. Ông Trump cho biết trong ngày thứ Hai nếu ông Tập bỏ qua cuộc gặp này, nhiều hàng rào thuế quan đối với Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu họ không thể sớm đạt được một thỏa thuận.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc bởi dòng tweet của ông Trump vào ngày 05/05/2019 đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Dow Jones đã giảm 6 tuần liên tiếp, còn S&P 500 trong tháng 5 đã chứng kiến tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2018 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Hiện thị trường đã phục hồi phần lớn đà sụt giảm với Dow Jones chỉ còn cách 3% so với mức cao mọi thời đại.

Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng được cho là đang tìm cách trì hoãn các lệnh các lệnh hạn chế đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei, vốn có thể ngăn chặn khả năng mua các con chip do Mỹ sản xuất. Cổ phiếu các nhà sản xuất con chip là Nvidia và Advanced Micro Devices lần lượt tăng 2% và 2.5% sau thông tin này.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang