Dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng thoát 'án tử'

06/06/2019 14:52
06-06-2019 14:52:25+07:00

Dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng thoát 'án tử'

Sở GTVT đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường nhanh chóng hoàn tất cơ sở pháp lý để đưa dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng ra khỏi danh sách 180 dự án bị "khai tử".

Tiến độ dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng tiếp tục kéo dài hơn so với dự kiến. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (chủ đầu tư) cho biết chiều 5.6, Sở GTVT TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND quận 1 cùng các đơn vị nhằm thông tin tình hình và giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương liên quan đến dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng (quận 1, TP.HCM).

Không có cơ sở pháp lý để thu hồi dự án

Bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó chủ tịch Tập đoàn Đông Dương tỏ ra bức xúc khi dự án đã sẵn sàng triển khai thì bất ngờ có tên trong danh sách 180 dự án bị đề nghị dừng triển khai do Sở Tài nguyên - Môi trường ban hành.

Theo bà Quỳnh, dự án đã được UBND TP ra quyết định cho thuê đất, chủ đầu tư cũng đã hoàn thành hết thủ tục, đã ký xong hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng với Ban Quản lý bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1. Bản thân chủ đầu tư, UBND quận 1 và Sở GTVT là đơn vị được giao chủ trì dự án cũng chưa được lấy ý kiến. Do đó, không có cơ sở pháp lý nào để có thể thu hồi dự án.

"Sau khi chúng tôi có văn bản kiến nghị lên UBND TP, UBND đã yêu cầu các Sở ngành làm việc với chúng tôi để tháo gỡ vướng mắc nhưng chúng tôi khẳng định không than phiền, không còn vướng mắc gì cần tháo gỡ. Tất cả các Sở, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều hỗ trợ, ủng hộ dự án hết mình. Bao nhiêu nhiệt huyết, công sức của doanh nghiệp bỗng đổ xuống sông xuống biển vì lý do từ trên trời rơi xuống. Chậm nhất đến ngày 17.8, nếu UBND không có văn bản giải quyết chúng tôi sẽ làm đơn khiếu nại" - bà Quỳnh thông tin.

Suýt bị khai tử vì "sơ suất trong cập nhật tiến độ dự án"

Cũng theo phía chủ đầu tư, tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường lý giải danh sách 180 dự án do Sở này lập dựa trên kết quả rà soát các dự án trên địa bàn quận, huyện do UBND các quận, huyện thực hiện, Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định rồi mới trình UBND TP ban hành văn bản yêu cầu rà soát lại chủ trương. Vị này cũng thừa nhận dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng đã có quyết định giao đất trước ngày luật Đất đai có hiệu lực  (dự án đã được UBND TP.HCM có quyết định cho thuê đất thực hiện dự án từ ngày 15.7.2010. Vì vậy, dự án trên phải được đưa vào kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm). Sở đã sơ suất trong việc cập nhật tiến độ thực hiện dự án từ phía chủ đầu tư cũng như UBND quận 1.

"Danh sách 180 dự án chưa có quyết định chính thức dừng, vẫn đang cần rà soát lại trước khi trình HĐND TP thông qua để UBND TP ra quyết định. Do đó, để giải quyết cho chủ đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường đề xuất Sở GTVT là đầu mối rà soát lại hết ý kiến của các Sở, ngành liên quan, đưa ra tiến độ cụ thể của dự án để làm cơ sở cho Sở Tài nguyên - Môi trường xóa tên dự án khỏi danh sách 180 dự án bị ngưng thi công, báo cáo HĐND trong kỳ họp với tháng 7 tới" - vị này nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở GTVT cho rằng không cần thiết phải chờ rà soát hết 180 dự án mới báo cáo lại xin ý kiến UBND TP. Đối với trường hợp dự án đã được làm rõ tất cả tiến độ, được các Sở, ban ngành có thẩm quyền thống nhất ủng hộ, Sở Tài Nguyên - Môi Trường có thể linh động kiến nghị UBND TP đưa dự án này ra khỏi danh mục 180 dự án phải thu hồi, để dự án nhanh chóng được triển khai theo đúng tiến độ.

Theo tiến độ dự án mà chủ đầu tư mới đưa ra, nếu UBND TP có ý kiến đồng ý cho phép dự án được tiếp tục triển khai ngay trong tháng 6, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các công tác tiếp theo để khởi công dự án trong tháng 3.2020 và hoàn tất xây dựng trong 36 tháng kể từ ngày khởi công. Tiến độ này đã trễ 1 tháng so với dự tính ban đầu của Tập đoàn Đông Dương vì bất ngờ có tên trong danh sách bị đình chỉ từ tháng 12.2018.

Hà Mai

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

TP.HCM thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP

TP.HCM thông qua Nghị quyết Ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia...

Lợi dụng dịch bệnh "thổi giá" hàng hóa có thể bị phạt 80 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá.

Nikkei: Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam

Apple đang phân bổ nguồn lực phát triển máy tính bảng iPad sang Việt Nam, theo nguồn tin thân cận từ Nikkei Asia. Đây là một bước tiến lớn để củng cố vị thế của đất...

Khi nào bỏ toàn bộ trạm thu phí?

Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xác định lộ trình để chuyển đổi sang thu phí đa làn tự do, bỏ thanh chắn (barie), buồng thu...

Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình nói về việc bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường là băng nhóm xã hội phức tạp, đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98