Dự án 'ma' náo loạn thị trường: Có thể xử lý hình sự

22/06/2019 08:40
22-06-2019 08:40:22+07:00

Dự án 'ma' náo loạn thị trường: Có thể xử lý hình sự

Trước các sai phạm liên quan việc lừa bán các dự án “ma” khắp nơi, các chuyên gia pháp lý cho rằng có thể xử lý hình sự.

Dự án 'ma' náo loạn thị trường: Có thể xử lý hình sự
Trước tình trạng nở rộ dự án “ma”, chính quyền nhiều quận, huyện ở TP.HCM phải gắn biển cảnh báo
Ảnh: Khả Hòa

Theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM, do sự phát triển của công nghệ nên việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và ít chi phí hơn. Chính vì vậy nhiều người tham gia vào các giao dịch với các dự án “ma”, kể cả những người chưa từng đầu tư bất động sản (BĐS) hay chỉ có ít tiền cũng được tiếp thị và bị lôi kéo.

Nhiều người đầu tư chủ yếu để lướt sóng, ăn lợi nhuận nên cũng không quan tâm đất ở đâu, chỉ cần ký hợp đồng rồi chờ bán kiếm lời hoặc lấy tiền lời từ cam kết của chủ đầu tư. Không ít người nhận thức rõ sản phẩm ảo nhưng luôn có tâm lý là sẽ bán cho người khác ôm, tham lam lợi nhuận khủng nên vẫn lao vào. Đây cũng là nguyên nhân chính họ không quan tâm dự án “ma” hay dự án thật. Vì thế, việc tạo ra các dự án “ma” dễ dàng hơn, thậm chí chỉ cần ít tiền làm quảng cáo và bán hàng mà không cần đầu tư hay thủ tục như đối với nhà chung cư. Đây là nguyên nhân chính khiến các dự án “ma” đều là đất cá nhân phân lô.

Bộ luật hình sự cũng quy định rõ việc dùng chiêu trò đưa ra giao dịch chỉ là cớ để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Các cơ quan chức năng mà đặc biệt là ngành công an, thuế cần sớm điều tra hoạt động của chủ đầu tư các dự án “ma”.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Đoàn luật sư TP.HCM, cũng cho rằng khi các đối tượng bán dự án “ma”, chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh như luật kinh doanh BĐS theo quy định đã có dấu hiệu đang kinh doanh sản phẩm trái pháp luật. Không những vậy, hành vi này gây ra hậu quả cho khách hàng, hậu quả cho xã hội... Việc xâm phạm đến lợi ích kinh tế của xã hội hoặc của một địa phương nào đó cũng là một trong những yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật, nhất là như trường hợp Công ty Alibaba cho người chống đối cơ quan chức năng, hủy hoại tài sản của nhà nước có thể cấu thành tội hình sự.

Theo luật sư Hoàng Thu, tùy thuộc hành vi vi phạm mà pháp luật có cơ chế xử lý đối với các trường hợp vi phạm do kinh doanh dự án “ma”. Trường hợp chưa có sổ đỏ nhưng đã rao bán và ký kết hợp đồng chuyển nhượng để nhận tiền của nhà đầu tư thì đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức phạt tù từ 6 tháng đến phạt chung thân. Mặc dù có các hình thức xử phạt như trên, nhưng thực tế việc xử lý không nghiêm hay xử lý quá nhẹ dẫn đến tình trạng các dự án “ma” hoành hành, tác oai tác quái, thậm chí xem thường pháp luật. Đặc biệt là khi vấn đề kinh doanh dự án đã có nhiều biến tướng, một số đối tượng kinh doanh dự án lách luật bằng các hình thức ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng cho vay vốn, hợp đồng hợp tác phân chia sản phẩm.

Đình Sơn

Thanh niên





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

1,690 căn hộ Akari Hoàng Nam của Nam Long được phép bán “nhà trên giấy”

Ngày 28/11, Sở Xây dựng TPHCM có công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1,690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án khu dân cư Hoàng Nam (lô F...

Thanh Hóa sắp thu hồi khu công nghiệp 2.3 ngàn tỷ của FLC

Sau khi xem xét báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ngành nghiên cứu và đề xuất phương án...

Hiếm có: Nhà phố biệt lập đã có sổ, thanh toán chỉ 10% nhận nhà

Người mua nhà phố biệt lập The Standard (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 10% là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại trả chậm trong 24 tháng.

TTH Group muốn làm bệnh viện quốc tế Huế gần ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực dự án Bệnh viện quốc tế Huế tại khu E - Đô thị mới An Vân Dương. Kết quả mở ngày 27/11...

Liên danh Taseco Land là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ làm khu đô thị hơn ngàn tỷ ở Quảng Bình

Taseco Land - Đầu tư Địa Trung Hải là liên danh duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Lương Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong...

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Sau ba thập kỷ “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc

Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc triển khai dự án trên bán đảo Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" suốt 31 năm qua.

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98