Fed không hạ lãi suất và có tới 8 thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay

20/06/2019 01:12
20-06-2019 01:12:38+07:00

Fed không hạ lãi suất và có tới 8 thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay

Rạng sáng ngày thứ Năm (20/06 - giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và dự báo không có đợt giảm lãi suất nào trong năm 2019. Quyết định này được đưa ra khi có sự bất đồng quan điểm về những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới và vẫn để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách trước khi kết thúc năm 2019 tùy thuộc vào việc các điều kiện thị trường tiếp diễn như thế nào.

Theo biểu đồ “dot-plot” về kỳ vọng của mỗi thành viên trong FOMC, có 8 thành viên ủng hộ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng có 8 người ủng hộ giữ nguyên hiện trạng và một người vẫn muốn có 1 đợt nâng lãi suất. 

Fed dự báo có 1 đợt giảm lãi suất vào năm 2020.

Trong một quyết định được các nhà đầu tư theo dõi sát sao với mong ước sẽ có nhiều đợt hạ lãi suất trong năm nay, các quan chức thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn ở phạm vi mục tiêu 2.25-2.5% với tỷ lệ 9/1. Trong đó, chỉ có Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard ủng hộ giảm lãi suất tại cuộc họp lần này.

Hành động này của Fed có thể tạo ra sự đối đầu giữa Chủ tịch Fed Jerome Powell và Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đã kêu gọi Fed hạ lãi suất bấy lâu nay. Chỉ mới trong ngày thứ Ba (18/06), khi được hỏi liệu ông có còn muốn giáng chức ông Powell hay không, ông Trump trả lời “hãy chờ xem ông ấy sẽ làm gì” tại cuộc họp của Fed.

* Bloomberg: Ông Trump yêu cầu các luật sư Nhà Trắng tìm cách giáng chức Chủ tịch Fed

* Ông Trump “dằn mặt” Chủ tịch Fed trước ngày ra quyết định chính sách: “Chờ xem ông ấy sẽ làm gì”

Chủ tịch Fed Jerome Powell và Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải)

Sự ủng hộ đồng lòng cho quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp lần này lại khá tương phản với sự bất đồng sâu sắc về những gì sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Ủy ban FOMC cũng thừa nhận là có lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm lại: Họ đã bỏ từ “kiên nhẫn” để mô tả cách tiếp cận về chính sách. Cụm từ này đóng vai trò quan trọng trong lần thay đổi quan điểm của Fed trước đó trong năm nay và báo hiệu Fed sẽ áp dụng biện pháp “bồ câu” hơn về lãi suất.

Tuyên bố hôm nay cũng đã thay đổi từ ngữ để thừa nhận rằng lạm phát đang “dao động thấp hơn” mức mục tiêu 2% của Fed. Trong dự báo về lạm phát của năm 2019, các quan chức Fed đã hạ ước tính xuống 1.5%, từ mức 1.8% hồi tháng 3/2019. Lạm phát lõi – vốn loại trừ giá thực phẩm và năng lượng đầy biến động – có khả năng ở mức 1.8% tại thời điểm này, giảm từ mức 2% hồi tháng 3/2019, dựa trên bản tóm tắt dự báo kinh tế được công bố trong ngày thứ Tư (19/06).

Xuất hiện nhiều yếu tố không chắc chắn

FOMC cũng dùng từ ngữ khác với tuyên bố tháng 5/2019 để cho thấy, hoạt động kinh tế đang “tăng ở mức vừa phải” (moderate), trong khi trước đó họ nhận định tăng trưởng “mạnh” (solid).

Trong kịch bản cơ sở, các thành viên FOMC cho biết, họ vẫn kỳ vọng “hoạt động kinh tế tăng trưởng bền vững” và lạm phát hướng tới mục tiêu 2%, nhưng thừa nhận rằng “những điều không chắc chắn về triển vọng này đã gia tăng”.

“Khi xuất hiện những sự không chắc chắn và áp lực lạm phát èo uột, FOMC sẽ giám sát chặt chẽ tác động của những thông tin sắp tới đến triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng, với một thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu cân xứng 2%”, trích từ tuyên bố của Fed. Cụm “hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng” giống với tuyên bố từ Chủ tịch Fed vào đầu tháng 6/2019.

Ủy ban cũng mô tả thị trường lao động đang “mạnh” với tăng trưởng việc làm “vững chắc”, mặc dù Mỹ vừa công bố báo cáo việc làm đáng thất vọng khi chỉ tạo thêm 75,000 việc làm trong tháng 5/2019. Tuyên bố còn cho biết, chi tiêu của hộ gia dình “dường như đã tăng so với khoảng thời gian trước đó trong năm 2019”.

Sự thay đổi xuất hiện vào lúc các thành viên bất đồng sâu sắc về mức lãi suất trong tương lai.

Một Fed đầy chia rẽ

Theo biểu đồ “dot-plot” về kỳ vọng của mỗi thành viên trong FOMC, có 8 thành viên ủng hộ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng có 8 người ủng hộ giữ nguyên hiện trạng và một người vẫn muốn có 1 đợt nâng lãi suất. Ông Bullard và Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis Neel Kashkari đã dẫn dắt các cuộc bàn luận công khai về khả năng giảm lãi suất, trong khi các thành viên khác lại có vẻ ít kiên quyết hơn.

Bước vào năm 2020, sự đồng thuận có vẻ mạnh hơn đôi chút, trong đó 9 thành viên muốn có một đợt hạ lãi suất và lãi suất về quanh ngưỡng 2.1%. Tuy vậy, xu hướng lãi suất lại thay đổi trong năm 2021, với dự báo có 1 đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, lãi suất rồi sẽ về mức 2.5%. Gần đây nhất, lãi suất chuẩn của Fed đang dao động ở mức 2.37%.

Các trader trước đó đã phản ánh xác suất 26% Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp lần này. Sau đó, xác suất giảm lãi suất vào tháng 7/2019 tăng lên 82.5% và xác suất giảm lãi suất vào tháng 12/2019 ở mức 60.4%. Thị trường kỳ vọng đợt giảm lãi suất lần 3 sẽ diễn ra vào tháng 3/2020.

Mặc dù lời lẽ của tuyên bố đã thay đổi đáng kể, nhưng ước tính trong bản tóm tắt dự báo kinh tế (ngoài lạm phát) dường như không thay đổi quá nhiều so với tháng 3/2019. Tăng trưởng GDP vẫn được dự báo ở mức 2.1% trong năm 2019, GDP Mỹ tăng trưởng 3.1% trong quý 1/2019. Fed khu vực Atlanta dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 2% trong quý 2/2019. Tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng ở mức 3.6%, thấp nhất trong 50 năm, giảm từ mức 3.7% trong dự báo tháng 3/2019.

Tuấn Kiệt (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98