Giá dầu có thể rơi xuống 45 USD/thùng nếu thương chiến Mỹ-Trung leo thang?

13-06-2019 15:15:52+07:00
13/06/2019 15:15 6
  •  

Giá dầu có thể rơi xuống 45 USD/thùng nếu thương chiến Mỹ-Trung leo thang?

Giá dầu toàn cầu có thể rơi xuống mức 45 USD/thùng nếu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, Rainer Michael Preiss, Giám đốc điều hành tại Taurus Wealth Advisors, cho hay.

Giá dầu đã trong xu hướng giảm trong vài tuần gần đây khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về đà giảm tốc của nhu cầu dầu. Nhu cầu dầu đang có nguy cơ giảm thêm nếu Mỹ và Trung Quốc không thể giải quyết xung đột thương mại – vốn là yếu tố khiến nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm, ông Preiss nhận định.

“Tôi nghĩ thị trường tập trung nhiều vào cuộc họp G20 cuối tháng này”, ông Preiss nói với CNBC trong ngày thứ Năm (13/06). “Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể tiến tới sự đồng thuận và Mỹ lại nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, điều này có khả năng khiến nền kinh tế giảm tốc mạnh”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ quyết định đưa ra quyết định về việc có áp thêm thuế lên Trung Quốc hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Cho tới nay, Washington đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó ông Trump đe dọa áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong các vòng trước. Đáp trả lại, Bắc Kinh cũng đã nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt khỏi phạm vi thương mại. Washington đã đặt Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với ông lớn viễn thông Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc dọa cắt nguồn cung ứng đất hiếm cho Mỹ.

Những phát triển đó đã làm tổn thương tâm lý của các doanh nghiệp và người tiêu dùng, và được cho là dẫn tới sự suy yếu kinh tế trên toàn cầu. Hiện nay, khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đều phụ thuộc việc Trump và Xi đạt được thỏa thuận, Preiss nói.

“Tất cả mọi thứ mà tôi nhìn vào dường như chỉ ra rằng sự tăng trưởng toàn cầu sẽ phụ thuộc vào cách các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra”, ông nói thêm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang