Giá dầu vọt hơn 3% khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang

20/06/2019 14:49
20-06-2019 14:49:51+07:00

Giá dầu vọt hơn 3% khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang

Giá dầu tăng khoảng 3% vào ngày thứ Năm (20/06) trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở vùng Trung Đông khi một quan chức Mỹ cho biết một trong những máy bay không người lái quân sự (drone) của Mỹ đã bị một tên lửa của Iran bắn hạ.

Căng thẳng ở vùng Trung Đông đã leo thang sau vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Eo biển Hormuz trong tuần trước.

Trước đó, giá dầu đã tăng nhờ nhu cầu dầu ở Mỹ có dấu hiệu cải thiện, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác đồng ý họp mặt để bàn luận về các đợt giảm sản lượng và dấu hiệu cho thấy Mỹ-Trung nối lại đàm phán.

Vào lúc 14h40 ngày thứ Năm (20/06 – giờ Việt Nam), hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 3.1% lên 63.75 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu WTI tiến 3.2% lên 55.49 USD/thùng.

“Có là sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố”, Chuyên viên phân tích tại Petromatrix Olivier Jakob nhận định về đà tăng của giá dầu. “Có sự hỗ trợ từ dự trữ dầu thô, tín hiệu giảm lãi suất từ Fed và vụ bắn hạ máy bay không người lái”.

Căng thẳng ngày càng leo thang ở vùng Trung Đông – là nơi sản xuất hơn 20% sản lượng dầu của thế giới, sau vụ tấn công vào hai tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz. Washington cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công này. Nhưng Iran đã phủ nhận cáo buộc trên.

Nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế và xung đột thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá dầu rớt mạnh trong những tuần gần đây. Giá dầu Brent đã chạm tới đỉnh năm 2019 tại 75 USD/thùng vào tháng 4/2019.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu trong ngày thứ Năm (20/06) là đà giảm mạnh hơn dự báo của dự trữ dầu thô của Mỹ và triển vọng cắt giảm sản lượng từ OPEC và các đồng minh.

Sau khi dao động gần đỉnh 2 năm, dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 3.1 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các chuyên viên phân tích chỉ kỳ vọng giảm 1.1 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết trong ngày thứ Tư (19/06).

Tuần này, OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, đồng ý họp vào ngày 01-02/07/2019, khép lại một tháng đầy bất ổn về thời điểm diễn ra cuộc họp.

Liên minh OPEC+ sẽ bàn về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến hết năm 2019 hay không. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng này.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu là đà giảm của dự trữ dầu thô tại Mỹ và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất vào tháng 7/2019, qua đó kích thích tăng trưởng ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98