Giá vàng sẽ đến lúc chững lại và điều chỉnh

25/06/2019 20:37
25-06-2019 20:37:56+07:00

Giá vàng sẽ đến lúc chững lại và điều chỉnh

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trương Văn Phước - nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia - cảnh báo: “Vàng hay bất cứ một tài sản tài chính nào đó tăng giá quá nhanh, quá mạnh sẽ đến thời điểm chững lại và điều chỉnh”.

Ông Trương Văn Phước - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Theo nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, xu hướng tăng giá nhanh và mạnh của vàng hiện nay phản ánh thực tế từ những căng thẳng của tình hình thế giới và quan điểm nhất quán của chính quyền Tổng thống Mỹ về việc duy trì một đồng USD yếu đi.

Thực tế so với cách đây khoảng 5 tháng, giá vàng thế giới đang có thời điểm tăng lên đến 1.425 USD/oz và tương đương mức tăng 10 – 11,3%. Điều này phản ánh được một thực tế của thị trường quốc tế là tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến vấn đề vũ khí hạt nhân đang đẩy vàng lên vị trí là nơi trú ẩn an toàn nhất của giới đầu tư.

Vấn đề thứ hai là từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền (1.2017) đến nay, quan điểm về duy trì lãi suất thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và một đồng USD yếu đi là không thay đổi. Ngân hàng Trung ương Mỹ thời gian qua dè dặt không đặt vấn đề tăng lãi suất, thậm chí phát ra tín hiệu có thể giảm lãi suất 1-2 lần từ nay đến cuối năm và sự suy yếu của đồng USD khi chỉ số Dollar Index chỉ tăng 1% trong suốt một năm qua là những yếu tố khiến giá vàng tăng mạnh thời gian qua.

Xu hướng tăng của giá vàng trong nước hiện nay theo sau diễn biến của thị trường thế giới là hệ quả tất yếu, song theo ông Trương Văn Phước, điều mà thị trường cũng như các nhà đầu tư và người dân đang phải ngắm tới là xu hướng của vàng sắp tới như thế nào. Bởi bất cứ một tài sản tài chính nào dù đó là vàng hay chứng khoán, ngoại tệ đều phải tuân thủ 2 nhóm yếu tố tác động là căn bản và kỹ thuật.

Về yếu tố kỹ thuật, vàng hay tài sản tài chính nào tăng giá nhanh quá, mạnh quá sẽ đến thời điểm chững lại và điều chỉnh. Câu hỏi khó là giá vàng sẽ điều chỉnh đến mức độ nào phải xem xét dựa trên các nhóm yếu tố căn bản, đó là vấn đề xung đột giữa Mỹ và Iran, vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ được xử lý như thế nào trong các cuộc gặp sắp tới tại Hội nghị G20. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2020 đang bắt đầu khởi động cũng sẽ có những tác động làm ảnh hưởng đến giá vàng.

Các yếu tố kỹ thuật có thể điều chỉnh giá vàng đi xuống, nhưng đi xuống đến đâu rồi lên lại đến mức nào rất khó dự đoán chính xác 100%. "Tôi hay bất cứ một chuyên gia giỏi nhất thế giới nào cũng không nói chính xác được. Chúng ta chỉ có thể lập luận và suy đoán như vậy thôi. Nhưng tôi nghĩ rằng, sau khi điều chỉnh xuống một thời gian, giá vàng nếu có tăng thêm nữa cũng không còn nhiều so với thời điểm hiện nay" - ông Trương Văn Phước đưa nhận định.

“Câu nói đầu tiên của những người tư vấn là các nhà đầu tư, người dân phải cực kỳ thận trọng bởi giá vàng hay cái gì tăng nhanh quá cũng sẽ giảm và điều chỉnh” – ông Trương Văn Phước nói thêm.

Lam Duy

Lao động

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua thời điểm này?

Sáng 29/11, giá vàng trong nước vọt lên 74 triệu đồng/lượng, cũng là mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay.

Vàng thế giới tiếp tục tăng lên 2,040 USD/oz

Giá vàng tăng phiên thứ tư liên tiếp trong ngày thứ Ba và chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng nhờ đà rớt giá của đồng USD và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Giá vàng miếng tăng sốc, có thương hiệu đắt thêm 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước hôm nay tăng mạnh, có thương hiệu tăng tới 1 triệu đồng/lượng, lên sát mức đỉnh cũ. Giá vàng nhẫn cũng tăng nhanh, lên mức cao nhất từ...

Giá vàng nhẫn tăng cao chưa từng có, người dân lãi hơn gửi tiền ngân hàng

Sáng nay (28/11), giá vàng nhẫn trên 62 triệu đồng/lượng, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Người ôm vàng nhẫn từ đầu năm lãi hơn gửi tiết kiệm.

Vàng thế giới vượt 2,000 USD/oz lên đỉnh 6 tháng

Giá vàng chạm mức cao nhất trong 6 tháng và vượt ngưỡng quan trọng 2,000 USD/oz nhờ đồng USD giảm và kỳ vọng Fed ngừng thắt chặt tiền tệ.

Chuyên gia và giới kinh doanh lên tiếng khi vàng SJC vượt xa 72 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong và ngoài nước đang nóng lên khi Mỹ có thể giảm lãi suất, đồng USD sẽ giảm giá, sức mua vào dịp cuối năm thường tăng cao.

Giá vàng hôm nay 26-11: Vàng SJC quay xe lao dốc

Giá vàng hôm nay (26-11) được dự báo sẽ tăng, thậm chí lập đỉnh mới trong những ngày tới.

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Tăng dữ dội, vàng SJC vượt 72 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường trong nước tăng mạnh, 100.000 đồng/lượng (mua vào) và 300.000 đồng/lượng (bán ra), vượt 72 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế...

Vàng thế giới tăng giá khi đồng USD tiếp tục đi xuống

Vàng tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận 2 tuần khởi sắc liên tiếp nhờ đà sụt giảm của đồng USD và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể...

Vàng tiến sát 2,000 USD/oz khi đồng USD suy yếu

Vàng tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và dao động quanh ngưỡng quan trọng 2,000 USD/oz khi nhu cầu tăng cao nhờ đồng USD yếu hơn và lợi suất thấp hơn.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98