Giải mã Chứng quyền có đảm bảo: “Sóng mới hay gợn cũ?”

13-06-2019 13:15:00+07:00
13/06/2019 13:15 1
  •  

Dịch vụ

Giải mã Chứng quyền có đảm bảo: “Sóng mới hay gợn cũ?”

Những ngày qua, thị trường chứng khoán Việt Nam được thổi một làn gió mới với sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Đây là sản phẩm mới được thị trường chờ đợi và kỳ vọng sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Với chứng quyền có đảm bảo, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền ban đầu nhỏ hơn rất nhiều so với việc mua chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, nhà đầu tư có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận lớn khi giá cổ phiếu tăng, đồng thời số lỗ cũng được giới hạn trước.

Trước sức nóng của sản phẩm mới, chứng trường Việt Nam những ngày qua cũng trở nên sôi động hơn. Hai công ty thực hiện IPO đầu tiên là CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HOSE: BSI) và CTCK MB (HNX: MBS) từ ngày 10- 12/6/2019 đều thành công trong việc phát hành. Cụ thể tính đến cuối phiên giao dịch ngày 12/06, nhu cầu về chứng quyền của BSC đạt được 115% và BSC đã phân phối toàn hết bộ số chứng quyền trong ngày phát hành đầu tiên. Đây là con số khả quan cho những ngày IPO đầu tiên của sản phẩm. Với mức đòn bẩy tài chính cao, liệu chứng quyền đảm bảo có phải là cơn sóng mới cho giới đầu tư Việt Nam?

Lý giải cho hiện tượng này, BSC cho rằng trong thời gian qua, nhà đầu tư cũng đã nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời thể hiện khát khao được đầu tư chuyên nghiệp khi chủ động tham gia vào các cuộc chơi mới mà không đợi chờ phản ứng từ thị trường. Theo số liệu BSC thống kê thì 100% khách hàng tham gia mua chứng quyền đảm bảo (do BSC phát hành) đều là khách hàng cá nhân. Thị trường đang trở nên ngày một nóng hơn, cuộc chơi giữa các nhà đầu tư cá nhân sẽ càng thú vị hơn và có thể thấy rằng đây không phải là cuộc chơi của riêng các ông lớn trong ngành chứng khoán nữa.

Cùng với sự phát triển của nhà đầu tư, không thể không kể đến công sức của các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và các công ty chứng khoán (CTCK) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc thiết kế, đào tạo nhà đầu tư. Với những nghiên cứu chuyên sâu về thị trường và sản phẩm, các CTCK luôn mong muốn mang tới cho nhà đầu tư đầy đủ thông tin và có được những trải nghiệm đầu tư trọn vẹn và an toàn nhất.

Thị trường chứng khoán ngày một thay đổi và phát triển đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong cách tiếp cận thông tin hoặc làm quen với những yếu tố mới. Chính vì vậy, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý cũng như CTCK là cùng chung tay để xậy dựng nên những sản phẩm có chất lượng, giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cách thức đầu tư hợp lý và an toàn nhất.

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang