Giảm gần 3.5%, dầu WTI rơi vào thị trường con gấu khi nguồn cung dầu tại Mỹ tăng mạnh

06/06/2019 06:50
06-06-2019 06:50:09+07:00

Giảm gần 3.5%, dầu WTI rơi vào thị trường con gấu khi nguồn cung dầu tại Mỹ tăng mạnh

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Tư (05/06), trong đó giá dầu WTI bước vào thị trường con gấu, khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa vọt gần 7 triệu thùng – tăng mạnh nhất trong 5 tuần – lên mức cao nhất trong gần 2 năm, MarketWatch đưa tin.

“Dự trữ dầu thô tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2017, vọt gần 44 triệu thùng kể từ giữa tháng 3/2019”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho hay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex sụt 1.80 USD (tương đương 3.4%) xuống 51.68 USD/thùng. Hợp đồng này đã lao dốc 22% so với mức đỉnh gần đây là 66.30 USD/thùng đã ghi nhận vào ngày 23/04/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Thị trường con gấu được xác định bằng mức giảm từ 20% trở lên từ mức đỉnh gần đó.

Hợp đồng dầu WTI cũng khép phiên ngày thứ Tư tại mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2019.

Các thị trường chứng khoán tương lai hầu hết khởi sắc vào ngày thứ Tư, nhưng tâm lý ưa thích rủi ro đã không thể nâng giá dầu khi tăng trưởng việc làm ở khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 5 thấp hơn kỳ vọng đã làm tăng dự báo về đà giảm tốc kinh tế, vốn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 1.34 USD (tương đương 2.2%) còn 60.63 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/01/2019. Dầu Brent đã sụt hơn 18% so với mức đỉnh đã ghi nhận hồi tháng 4/2019. Mức đóng cửa dưới 59.656 USD/thùng sẽ đánh dấu việc dầu Brent bước vào thị trường con gấu.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ vọt 6.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/05/2019, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng gần 3.6 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Con số này đánh dấu tuần tăng mạnh nhất của nguồn cung tại Mỹ kể từ tuần tăng 9.9 triệu thùng kết thúc ngày 26/04/2019.

Các nguồn cung dầu thô thương mại, ngoại trừ nguồn cung trong Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR), hiện có tổng cộng 483.3 triệu thùng – cao hơn khoảng 6% so với mức bình quân 5 năm trong thời gian này của năm, EIA cho hay.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ xăng vọt 3.2 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 208,000 thùng từ một cuộc thăm dò. Dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 4.6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn so với dự báo giảm 1.08 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Giá dầu WTI đã giảm trong nhiều tuần qua do lo ngại ngày càng tăng về nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, và hiện là Mexico, vốn có thể làm tổn hại đến nhu cầu năng lượng.

“Với các cuộc chiến thương mại và nếu thuế quan chính thức áp lên Mexico trong tuần tới, chúng ta sẽ tiếp tục thấy tâm lý né tránh rủi ro trên các thị trường năng lượng”, Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors, nhận định. “Bất kỳ đà tăng nào của giá dầu trong thời điểm này, chúng tôi đều cảm thấy sẽ chỉ trong ngắn hạn”.

Cùng với việc theo dõi chứng khoán và nền kinh tế, nhà đầu tư cũng cân nhắc kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh trước khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối tháng này. Cuộc họp tiếp theo của OPEC, dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06, có thể bị hoãn lại đến đầu tháng 7 theo yêu cầu của Nga, một số thông tin cho hay.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, đã gọi sự biến động gần đây là “bất thường” và dự báo OPEC sẽ giúp ổn định giá dầu sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng hết hạn vào đầu tháng 7 tới. “Trước đây chúng tôi đã tuyên bố cam kết thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để ổn định thị trường và chúng tôi đã hành động theo những lời hứa đó. Và tôi đang thực hiện cam kết đó một lần nữa”, ông al-Falih nói.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 7 lùi 1.8% xuống 1.693 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 mất 2.3% còn 1.780 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 giảm 1.6% xuống 2.378 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98