Giữa năm 2020 phải sửa Luật Đất đai

11/06/2019 16:16
11-06-2019 16:16:36+07:00

Giữa năm 2020 phải sửa Luật Đất đai

Không đồng ý rút khỏi chương trình theo đề xuất của Chính phủ, Quốc hội chỉ cho lùi hai kỳ họp và yêu cầu giữa năm 2020 phải trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Giữa năm 2020 phải sửa Luật Đất đai
Kết quả biểu quyết chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

Chiều 11/6 Quốc hội đã thông qua chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh năm 2019, đồng ý bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 ba dự dự án luật và một dự án pháp lệnh.

Gồm, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Một pháp lệnh là Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)

Thời gian trình một số dự án cũng được điều chỉnh. Cụ thể, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (lùi từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sang kỳ họp thứ 8, thông qua tại kỳ họp thứ 9).

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được lùi từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lùi từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sang kỳ họp thứ 9.

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường được Quốc hội quyết định đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Liên quan đến dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, một số ý kiến của đại biểu đề nghị bổ sung vào chương trình nghị quyết thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nội dung này khá phức tạp, liên quan chặt chẽ đến việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo dự kiến chương trình, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Do đó, không cần thiết phải thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai mà Chính phủ cần tập trung chỉ đạo việc tổng kết thi hành Luật Đất đai hiện hành, đánh giá tác động các chính sách cần sửa đổi để xây dựng dự án Luật trình Quốc hội, ông Định nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cũng cho biết, ngày 30/5/2019, Chính phủ đã có tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết về việc thi hành Luật Quy hoạch và các luật có liên quan đến quy hoạch ngay tại kỳ họp này.               

Ngày 4/6/, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp thảo luận về nội dung tờ trình. Ngày 6/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc họp do Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các phó chủ tịch Quốc hội, các Phó thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì với lãnh đạo các bộ, cơ quan có liên quan bàn giải pháp cụ thể.

Các ý kiến đều thống nhất để khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn, đề nghị Quốc hội giao Chính phủ quyết liệt triển khai các giải pháp phù hợp, bảo đảm việc thực hiện Luật. Trong quá trình thực hiện thực sự có khó khăn, vướng mắc thì cần tổng hợp, đánh giá kỹ, kịp thời báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có hướng và giải pháp xử lý, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nếu không xử lý được mới trình Quốc hội ban hành nghị quyết.

Nguyễn Lê

VnEconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy mô GDP Việt Nam tăng hơn 100 lần trong gần 4 thập kỷ

"Sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế -...

Quy hoạch Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới vào năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việt Nam - UAE dự kiến ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện năm sau

Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã hoàn thành phần lớn nội dung, có thể ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) trong năm 2024.

Bí thư TPHCM: Tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu nhưng ấn tượng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, tuy chưa đạt yêu cầu đề ra nhưng nhìn lại quý I tăng trưởng chỉ 0,7%, đến quý IV tăng hơn 9,6% là điều rất ấn tượng...

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ đang trong "giai đoạn cửa sổ"

Đó là ý kiến được nêu tại hội thảo "Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ vì hòa bình, hợp tác...

PMI tháng 11: Số lượng đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên trong bốn tháng

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đã giảm thành mức thấp của năm tháng là 47.3 điểm trong tháng...

Chủ tịch Quốc hội: Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp gần nhất

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức...

CPI tháng 11/2023 tăng 0.25% và lạm phát cơ bản tăng 0.16% so với tháng trước

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, việc tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT, tăng học phí theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP và giá...

Thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù xây dựng công trình giao thông

Với đại đa số đại biểu biểu quyết tán thành (93.93%), chiều 28/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng...

Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12 tới

Một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng trong tháng 12 như quy định chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh, quản lý tài chính trong...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98