Góc nhìn 05/06: Nhịp hồi kỹ thuật sẽ kéo dài?

04/06/2019 18:24
04-06-2019 18:24:28+07:00

Góc nhìn 05/06: Nhịp hồi kỹ thuật sẽ kéo dài?

Aseansc cho biết dòng tiền trên thị trường hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. SHS khuyên nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Rủi ro giảm điểm còn hiện hữu

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 04/06, mặc dù có lúc giảm hơn 3 điểm, tuy nhiên chỉ số VN-Index đã bật tăng trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Kết thúc phiên giao dịch 04/06, chỉ số VN-Index tăng 4.69 điểm (tương ứng tăng 0.50%), đóng cửa ở mức 951.16 điểm.

Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (160 mã tăng/130 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng gần 192 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh tại ngưỡng 950 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 950 - 960 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 930 – 940 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 910 – 920 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index hồi phục trở lại trong phiên 04/06 sau năm phiên giảm liên tiếp trước đó. Theo SHS, với số điểm hồi phục nhẹ và thanh khoản suy giảm nên phiên hồi phục 04/06 mang tính chất của một phiên hồi kỹ thuật nhiều hơn.

Nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn còn yếu và chưa sẵn sàng cho một nhịp tăng thực sự. Điều này được thể hiện qua các chỉ báo kỹ thuật như RSI hiện vẫn đang dưới ngưỡng trung tính 50. MACD vẫn cắt xuống đường tín hiệu cho thấy đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mua vào mà có lẽ vẫn hợp với việc quản trị rủi ro danh mục hiện có hơn.

Hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 tăng mạnh hơn chỉ số VN30, qua đó chuyển basis từ âm sang dương nhẹ 0.65 điểm. SHS kỳ vọng nhịp hồi phục kỹ thuật này sẽ được kéo dài trong các phiên cuối tuần tạo cơ hội cho nhà đầu tư bán được cổ phiếu với giá tốt hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 05/06, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự 955 điểm (MA200). SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Thị trường kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 04/06, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu Blue Chip như VCB, VIC, BID. Trong phiên chiều 04/06, đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức 951.16 điểm do lực mua tiếp tục tăng mạnh ở các cổ phiếu BID, SAB, GAS.

Khối ngoại mua ròng mạnh trên sàn HOSE trong khi thanh khoản giảm so với phiên 03/06 cho thấy tâm lý thị trường vẫn ở mức thận trọng. Theo quan điểm của BSI, thị trường có phiên 04/06 hồi phục nhẹ nhờ vượt mức tâm lý 950 điểm cùng những kỳ vọng của thị trường vào việc Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào 18-19/06 tới đây.

Nhiều cổ phiếu về sát vùng hỗ trợ đáng lưu ý

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV cho biết, áp lực bán tiềm ẩn khá lớn ở vùng giá cao khiến thị trường trải qua các nhịp trồi sụt liên tiếp trong phiên 04/06. Bên cạnh đó, mặc dù số mã tăng giá có phần chiếm ưu thế nhưng hiện tượng phân hóa vẫn mang tính chi phối, khiến đà tăng của các chỉ số không thực sự tích cực.

Theo KBSV, việc bán cắt lỗ/giảm tỷ trọng sau khi các chỉ số đánh mất các vùng đáy ngắn hạn sẽ gây áp lực lên các chỉ số trong nhịp hồi phục kể từ 04/06. Điểm tích cực theo quan sát của KBSV là có khá nhiều các mã cổ phiếu sau một nhịp giảm mạnh đã về sát các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

KBSV khuyến nghị áp dụng chiến lược giao dịch linh hoạt đối với vị thế còn nắm giữ. Theo đó, nhà đầu tư có thể bán giảm một phần tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục hồi phục chạm vùng cản gần, và ngược lại trải lệnh mua tăng tỷ trọng nếu thị trường có thêm các phiên sụt giảm sâu.

Thừa Vân

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (8)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98