Góc nhìn 06/06: Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục nhẹ?

05-06-2019 18:15:10+07:00
05/06/2019 18:15 1
  •  

Góc nhìn 06/06: Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục nhẹ?

Theo quan điểm của BSI, thị trường tiếp tục có phiên hồi phục nhẹ nhờ thông tin về tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên cùng việc Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế Mỹ.

Căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Việc thông tin hỗ trợ Fed có thể giảm lãi suất ngay trong năm 2019 đã không có nhiều tác động tích cực đến thị trường Việt Nam, ngoại trừ thời điểm hưng phấn vào đầu phiên giao dịch. Việc thanh khoản tiếp tục suy giảm với chỉ chưa đến 3,000 tỷ đồng giao dịch trên cả 2 sàn cho thấy dòng tiền vốn nội vẫn đang có xu hướng bị rút ra, cùng tâm lý chán nản của nhà đầu tư có dấu hiệu tiếp tục tăng.

Trong tháng 6, không có nhiều thông tin tích cực đủ mạnh để có thể đưa thị trường bứt phá. Ở chiều ngược lại, sự chán nản của nhà đầu tư đối với thị trường cùng với việc khối ngoại vẫn tiếp tục đà mua ròng trong thời gian qua nên khả năng giảm mạnh cũng không được đánh giá cao.

Thị trường hiện tại có lẽ vẫn sẽ là những nhịp tăng giảm nhẹ xen kẽ nhau với thanh khoản ở mức thấp. Vùng 940-950 điểm sẽ là vùng hỗ trợ và 955-965 điểm (MA20-200) sẽ là vùng kháng cự. Thị trường sẽ cần sự bứt phá khỏi các vùng trên để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo ngày 06/06, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự 955 điểm (MA200) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục nhẹ

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 05/06, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu bluechips như VIC, VNM, CTG. Trong phiên chiều 05/06, đà tăng bị thu hẹp và đóng cửa ở mức 951.41 điểm do lực bán tiếp tục tăng ở các cổ phiếu BID, VCB, HPG. Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE trong khi thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy tâm lý khối nội ở mức thận trọng.

Theo quan điểm của BSI, thị trường tiếp tục có phiên hồi phục nhẹ nhờ thông tin về tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên cùng việc Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế Mỹ.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch ngày 05/06, mặc dù có lúc tăng hơn 7 điểm, tuy nhiên, áp lực bán tăng mạnh đã làm thu hẹp đáng kể đà tăng của chỉ số VN-Index. Trong đó, VIC, VNM, SABHVN là những mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của VCB, BID, PLX, HPG, BHNEIB.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.25 điểm (tương ứng tăng 0.03%), đóng cửa ở mức 951.41 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 130 triệu cổ phiếu, giá trị gần 2,700 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 80 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Shooting star” nằm dưới 2 đường trung bình động ngắn hạn là MA5 và MA20, đồng thời chỉ báo MFI tiếp tục hướng xuống vùng quá bán, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 930 – 940, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 910 – 920 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 950 – 960 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 930 – 940 tiếp tục bị phá vỡ.

Trải lệnh mua tăng tỷ trọng

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh đã tác động tích cực đến đà phục hồi của TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến các chỉ số suy yếu về cuối phiên bất chấp số mã tăng điểm chiếm ưu thế.

Theo quan sát của KBSV, diễn biến phân hoá đi kèm thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Các chỉ số chính và một số mã cổ phiếu mang tính dẫn dắt đang tiệm cận các vùng hỗ trợ kỹ thuật đáng lưu ý nhưng chưa thực sự rơi sâu xuống tầm ảnh hưởng của các vùng đệm này.

Do đó, KBSV khuyến nghị áp dụng chiến lược trading 1 cách linh hoạt đối với vị thế còn nắm giữ - có thể bán giảm một phần tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục hồi phục, chạm vùng cản gần và ngược lại, trải lệnh mua tăng tỷ trọng nếu thị trường có thêm các phiên sụt giảm sâu.

Minh Nhật

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang