logo

Góc nhìn 07/06: Dòng tiền tiếp tục yếu?

06-06-2019 18:15:30+07:00
06/06/2019 18:15 2
  •  

Góc nhìn 07/06: Dòng tiền tiếp tục yếu?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều tỏ ra thận trọng trước diễn biến tăng điểm với thanh khoản thấp của thị trường. SHS khuyên nhà đầu tư căn nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu, BVS khuyến nghị nên hạn chế mua đuổi.

Căn nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS cho biết, phiên 06/06 giao dịch với một kịch bản khá giằng co. VN-Index đi ngang dưới tham chiếu một chút trong phiên sáng 06/06, sau đó giảm mạnh vào phiên chiều và có lúc đã về quanh ngưỡng 940 điểm. Từ khoảng 14h trở đi, lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp chỉ số này kết phiên gần ngưỡng 950 điểm.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, cây nến chân dài (long-leg-candlestick) cho thấy việc cầu bắt đáy đã xuất hiện một cách chủ động để mua lên trong phiên 06/06. Về khía cạnh thanh khoản, thị trường cơ sở đã có ba phiên liên tiếp duy trì mức dưới trung bình 20 phiên.

Trên thị trường phái sinh, thanh khoản của các hợp đồng tương lai VN30 liên tục tăng trong thời gian gần đây và thường xuyên duy trì trên mức 100,000 hợp đồng mỗi phiên, cho thấy dòng tiền có sự dịch chuyển từ cơ sở sang phái sinh. Mặt khác, hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 duy trì basis dương hơn 5 điểm so với chỉ số VN30. Theo SHS, điều này cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng về nhịp hồi trong ngắn hạn.

SHS dự báo, trong phiên cuối tuần 07/06, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 955 điểm (MA200) và thanh khoản vẫn ở mức thấp. SHS khuyến nghị nhà đầu tư có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Dòng tiền đang rất yếu

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 06/06, mặc dù có lúc giảm hơn 12 điểm, nhưng lực cầu bắt đáy đã giúp chỉ số VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm. Các cổ phiếu GAS, VCB, VNM, VHMHPG là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của CTG, BHN, FPT, POWVPB. Kết thúc phiên 06/06, chỉ số VN-Index giảm 3.20 điểm (tương ứng giảm 0.34%), đóng cửa ở mức 948.21 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 125 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,100 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (111 mã tăng/162 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng hơn 52 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VNM và HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Pin-bar” nằm trên đường MA150, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 950 - 960 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 930 – 940 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 910 – 920 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Trải lệnh mua từng phần ở vùng giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục có phiên 06/06 biến động do chịu ảnh hưởng từ các thông tin trái chiều từ thị trường tài chính thế giới, kết hợp với đà giảm của giá dầu. Nhóm dầu khí, ngân hàng - tài chính và cổ phiếu HPG dẫn đầu đà giảm của thị trường. Diễn biến hồi phục của một số cổ phiếu ngành ngân hàng cùng các mã vốn hóa lớn như VIC, MSN, VRE,… về cuối phiên 06/06 giúp thị trường phần nào lấy được số điểm đã mất.

Theo KBSV, chỉ số chung và nhiều mã trụ cột đã bắt đầu rơi xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua tăng tỷ trọng từng phần ở vùng giá thấp trong các kể từ 07/06.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường đã có phản ứng hồi phục tương đối tích cực về cuối thời gian giao dịch sau khi giảm về vùng hỗ trợ 930 - 940 điểm trong phiên 06/06. Tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần 07/06.

Mặc dù vậy, BVS vẫn chưa đánh giá cao khả năng thị trường có thể xác lập ngay nhịp tăng điểm từ vùng điểm này, mà hiện đang thiên về khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 930 - 940 điểm và cận trên 958 - 963 điểm.

Về diễn biến các nhóm cổ phiếu, nhóm ngân hàng có khả năng sẽ bước vào nhịp hồi ngắn sau khi đã phá vùng đáy cũ. Nhóm dầu khí đang xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật và nhiều khả năng sẽ vẫn có thêm nhịp giảm điểm nữa, trước khi xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Nhà đầu tư nên hạn chế các hoạt động mua đuổi cổ phiếu trong các phiên tăng điểm của thị trường. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động giao dịch với tỷ trọng thấp, ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục hoặc đã giảm về các vùng hỗ trợ mạnh trong các nhịp thị trường giảm điểm. Tỷ trọng cổ phiếu vẫn duy trì ở mức 20 - 30% danh mục trong giai đoạn này.

Vĩnh Thịnh

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang