Góc nhìn 12/06: Rủi ro điều chỉnh hiện hữu?

11/06/2019 18:15
11-06-2019 18:15:02+07:00

Góc nhìn 12/06: Rủi ro điều chỉnh hiện hữu?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều cho thấy sự thận trọng. SHS nhận định thị trường có thể giằng co và đi ngang; Aseansc đánh giá VN-Index tiêu cực về kỹ thuật; KBSV cho rằng rủi ro đảo chiều điều chỉnh vẫn hiện hữu.

Giằng co và đi ngang

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường tiếp tục giao dịch nhàm chán và tâm lý chán nản của nhà đầu tư có dấu hiệu gia tăng. Thị trường chủ yếu là giằng co nhẹ và đi ngang.

Thanh khoản khớp lệnh đối với VN-Index trong phiên 11/06 đã giảm xuống mức cạn kiệt, với chỉ hơn 95 triệu cổ phiếu. Trên góc độ kỹ thuật, các chỉ báo cũng đang cho tín hiệu thị trường đang bước vào pha đi ngang với biên dưới được xác định quanh 955 điểm (MA200) và biên trên quanh ngưỡng 970 điểm (MA20-50). SHS cho rằng sẽ cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để chuyển trạng thái xu hướng.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 vẫn cao hơn VN30 từ 6.1 - 7.3 điểm, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn tích cực về xu hướng của thị trường. Việc thiếu vắng dòng tiền lớn sẽ tiếp tục là khó khăn đối với thị trường trong các phiên kể từ 12/06.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 270 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX. Trong đó, khối ngoại mua ròng mạnh chứng chỉ quỹ E1VFVN30 khoảng 118 tỷ đồng là một điểm nhấn tích cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 12/06, VN-Index có thể có phiên thứ 3 liên tiếp giao dịch giằng co và đi ngang trong biên độ 955 - 970 điểm (MA200-20-50). Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Tiêu cực về kỹ thuật

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 11/06, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa giảm nhẹ do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Trong đó, SAB, VNM, VICMSN là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VCB, GAS, BID, VREBHN.

Kết thúc phiên 11/06, chỉ số VN-Index giảm 0.83 điểm (tương ứng giảm 0.09%), đóng cửa ở mức 962.07 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 140 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,200 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (143 mã tăng/154 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng hơn 263 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30 và VRE.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Doji” tại vùng kháng cự 960 - 970 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ gần 957 điểm (tương ứng MA200) và vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 - 950 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 960 - 970 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật, nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/30% stocks.

Rủi ro đảo chiều điều chỉnh vẫn hiện hữu

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, đà phục hồi của thị trường tạm thời chững lại trong một phiên 11/06 giằng co với thanh khoản sụt giảm xuống mặt bằng thấp, bất chấp sự khởi sắc của thị trường châu Á cũng như hoạt động gia tăng mua ròng của khối ngoại.

Do thiếu sự dẫn dắt và giữ nhịp của các cổ phiếu vốn hoá lớn quen thuộc, thị trường liên tục đảo chiều trong phiên 11/06 và tiếp tục hình thành hình mẫu nến spinning thứ hai liên tiếp.

Theo quan sát của KBSV, dòng tiền vẫn mang tính chọn lọc cao và điều này cho thấy làn sóng phân hoá nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. Tâm lý thị trường đã ổn định trở lại khi các chỉ số đang củng cố vùng giá hiện tại sau khi đã cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều điều chỉnh vẫn hiện hữu khi tâm lý nhà đầu tư đang khá nhạy cảm với biến động của thị trường chứng khoán thế giới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị đẩy mạnh hoạt động giao dịch ngắn hạn theo hướng trải lệnh mua tăng tỷ trọng ở vùng giá thấp và ngược lại bán giảm tỷ trọng một phần khi giá cổ phiếu hồi phục chạm kháng cự.

Ưu tiên các vị thế sẵn có trong danh mục

CTCK Bảo Việt (BVS): BVS dự báo VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 965 - 968 điểm trong một vài phiên kế tiếp kể từ 12/06.

Thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn có diễn biến giằng co, điều chỉnh nhẹ với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên 12/06. Vùng hỗ trợ của chỉ số dự kiến nằm tại vùng 955 - 958 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng 965 - 968 điểm bị chinh phục thì thị trường sẽ kéo dài nhịp hồi phục với thử thách tại vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 977 - 983 điểm trong ngắn hạn. Đây cũng là vùng điểm được BVS đánh giá có khả năng khiến thị trường đảo chiều giảm điểm trở lại.

Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn luân chuyển ở các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục quá trình dao động đi ngang trong những phiên tiếp theo kể từ 12/06. Các cổ phiếu dầu khí có thể tăng điểm trở lại sau hai phiên rung lắc 10-11/06.

BVS khuyên nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 - 40% danh mục trong giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể thực hiện mua trong các phiên thị trường điều chỉnh, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (12)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98