Góc nhìn 13/06: Đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường?

12-06-2019 18:24:24+07:00
12/06/2019 18:24 3
  •  

Góc nhìn 13/06: Đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường?

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/06, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường mùa hè với các đặc trưng như dòng tiền yếu và thanh khoản cạn kiệt dẫn đến thị trường Việt Nam giao dịch nhàm chán và lình xình với xu hướng sideway down là chủ yếu tiếp tục được thể hiện trong phiên 12/06.

Nhà đầu tư có lẽ đang mất dần sự kiên nhẫn với những diễn biến nhàm chán thời gian gần đây, sự chôn vốn quá lâu đã khiến một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán ra. Mặc dù áp lực bán ra là không quá lớn nhưng việc lực cầu không vào thị trường trong giai đoạn này đã khiến VN-Index giảm khá mạnh.

Việc chỉ số này kết phiên ngay dưới ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) là một tình thế khá nhạy cảm. Có lẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên tiếp theo để xem thị trường có lấy lại được MA200 hay không. Nếu kịch bản này không diễn ra thì có lẽ thị trường cần lui về những ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy, gần nhất là vùng 940 điểm.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, thu hẹp basis dương xuống còn 2-6 điểm thể sự hiện sự thận trọng quay trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/06, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch ngày 12/06, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 7.9 điểm (tương ứng giảm 0.82%), đóng cửa ở mức 954.17. Thanh khoản HOSE ở mức gần 140 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,900 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (110 mã tăng/181 mã giảm). Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 28 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VHM.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng “Marubozu”, và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 967, tương ứng MA200, đồng thời chỉ số RSI hướng xuống vùng 30 – 40, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 940 – 950, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 920 – 930 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 960 – 970 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 940 – 950 tiếp tục bị phá vỡ.

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 12/06. VN-Index được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại khi giảm về vùng hỗ trợ quanh 950 điểm. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng, nếu chỉ số tiếp tục phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại kiểm tra vùng đáy 930-940 điểm một lần nữa trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài để chờ đợi mặt bằng giá cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn hơn. Về diễn biến các dòng cổ phiếu, nhóm ngân hàng và dầu khí có thể sẽ vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp nhưng BVS kỳ vọng các cổ phiếu thuộc 2 nhóm ngành này sẽ có sự hồi phục khi lùi về quanh vùng giá thấp nhất trước khi hồi phục.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ chịu nhiều áp lực và dự kiến sẽ biến động trong biên độ hẹp trước kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn khi thị trường điều chỉnh mạnh về các vùng hỗ trợ.

Tiếp tục cập nhật thông tin kinh tế trong và ngoài nước

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 11/06, chỉ số VN-Index giảm điểm do lực bán tập trung ở các cổ phiếu Bluechips như VHM, GAS, SAB. Trong phiên chiều 11/06, chỉ số tiếp tục giảm và đóng cửa ở mức 954.17 điểm do lực bán tiếp tục tăng ở các cổ phiếu VHM, GAS, VIC cùng với việc khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE.

Theo quan điểm của BSI, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp do áp lực chốt lời và chưa có tín hiệu mới hỗ trợ thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cập nhật thông tin kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là dự thảo sửa đổi luật chứng khoán sẽ được bàn thảo trong phiên họp quốc hội ngày 13/06.

Minh Nhật

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang