Góc nhìn 14/06: Phục hồi kỹ thuật?

13/06/2019 18:41
13-06-2019 18:41:11+07:00

Góc nhìn 14/06: Phục hồi kỹ thuật?

Các công ty chứng khoán (CTCK) không mấy lạc quan về viễn cảnh tích cực trong ngắn hạn. SHS cho rằng thị trường sẽ hồi phục kỹ thuật trong phiên 14/06; Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư bán ra trong những phiên hồi; KBSV khuyên nên tuân thủ các ngưỡng cắt lỗ.

Hồi phục kỹ thuật

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index có phiên 13/06 là phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp và đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp mà chỉ số này đóng cửa dưới đường MA200 ngày quanh 955 điểm.

Xét về xu hướng thị trường dựa trên các đường MA, rõ ràng phiên 13/06 đã khiến cho tín hiệu về xu hướng trở nên suy yếu hơn. Tuy nhiên, nếu xét trên mẫu hình nến thì phiên 13/06 là dạng nến búa (hammer candlestick) cho thấy có lực cầu bắt đáy gia tăng tốt về cuối phiên. Bên cạnh đó, việc thị trường giảm điểm nhưng với mức thanh khoản thấp và ngưỡng hỗ trợ tâm lý 950 điểm được giữ vững cũng cho thấy phiên giảm 13/06 cũng không quá đáng lo ngại. Thị trường có khả năng sẽ hồi phục kỹ thuật trong phiên 14/06.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm nhẹ hơn chỉ số cơ sở, qua đó nới rộng mức basis dương lên từ 4 đến 8 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư có sự tích cực trở lại và vẫn đang kỳ vọng về một nhịp hồi ngắn hạn. Tóm lại, thị trường vẫn đang đi ngang trong một kênh giá sideway down từ tháng 3/2019 đến nay và những nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ vẫn diễn ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 14/06, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Tuân thủ các ngưỡng dừng lỗ

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV cho biết, làn sóng phân hoá tiếp tục phát triển, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp và lực cầu luôn gia tăng khá nhanh ở vùng giá thấp đã giúp thị trường không rơi vào trạng thái hỗn loạn.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số chính đã trở lại vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn một lần nữa và hồi phục khá mạnh về cuối phiên 13/06, mở ra nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể mở rộng danh mục, gia tăng vị thế ngắn hạn với các mã cổ phiếu mục tiêu nhưng tránh mua đuổi và chỉ đặt đích kỳ vọng tại các vùng cản gần. Trong trường hợp diễn biến thị trường thế giới chuyển biến tiêu cực, các chỉ số có thể sẽ phá vỡ đáy ngắn hạn và việc đặt các ngưỡng dừng lỗ cần được tuân thủ.

Giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 13/06, mặc dù có lúc giảm gần 8 điểm, tuy nhiên, lực cầu bắt đáy phiên ATC đã giúp chỉ số VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch 13/06, chỉ số VN-Index giảm 4.09 điểm (tương ứng giảm 0.43%), đóng cửa ở mức 950.08 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 140 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (116 mã tăng/160 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VHM.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Pin bar” tại ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, tương ứng MA150, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ quay lại lấp đầy “common gap” tại vùng 952 - 954 điểm, ngưỡng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 957 điểm, tương ứng MA200. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 940 - 950 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 920 - 930 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật, nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Thừa Vân

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98