Góc nhìn 20/06: Duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải?

19-06-2019 18:16:19+07:00
19/06/2019 18:16 4
  •  

Góc nhìn 20/06: Duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải?

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 20/6, VN-Index có thể diễn biến khó lường với biên độ trong khoảng 940-955 điểm với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong đêm 18/06 do những thông tin tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Tâm lý thị trường hiện tại vẫn yếu và lo ngại rủi ro đã khiến cho dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường khiến cho phiên hồi hôm nay khá yếu ớt.

Trong đêm 19/06 sẽ diễn ra cuộc họp của Fed để nói về các chính sách tiền tệ sắp tới. Giới đầu tư hiện đang mong chờ động thái hạ lãi suất của Fed; tuy nhiên, xác suất mà Fed giảm lãi suất trong cuộc họp đêm 19/06 là không cao và nhiều khả năng điều này chỉ xảy ra vào cuộc họp tiếp theo của Fed vào cuối tháng 7.

Bên cạnh đó, phiên 20/06 cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 và những diễn biến tăng giảm mạnh bất ngờ có thể xảy ra. Một diễn biến bất ngờ trong phiên 19/06 là việc hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 tăng mạnh, qua đó nới rộng basis dương lên 25.66 điểm; SHS cho rằng đây chỉ là động thái hưng phấn thái quá và hợp đồng này có thể điều chỉnh trong phiên 20/06.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/6, VN-Index có thể diễn biến khó lường với biên độ trong khoảng 940-955 điểm với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch ngày 19/06, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu Bluechips như VIC, GAS, HPG, SABVRE.

Kết thúc phiên giao dịch 19/06, chỉ số VN-Index tăng 5.68 điểm (tương ứng tăng 0.6%), đóng cửa ở mức 949.69. Thanh khoản HOSE ở mức gần 150 triệu cp, giá trị gần 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (169 mã tăng/116 mã giảm). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 32 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ nằm trên đường MA5, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 950 – 960, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 930 – 940, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 910 – 920.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu.

Chú ý trước khả năng biến động của thị trường

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 19/06, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu Bluechips như VIC, GAS, HPG. Trong phiên chiều 19/06, đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức 949.69 điểm do lực mua tiếp tục tăng ở các cổ phiếu trên. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE trong khi thanh khoản vẫn còn thấp.

Theo quan điểm của BSI, thị trường trong nước cùng chiều với đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường khu vực cho thấy những kỳ vọng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào việc Fed sẽ hạ lãi suất và khả năng căng thẳng thương mại Trung-Mỹ có thể được hạ nhiệt trong hội nghị G20. Nhà đầu tư nên chú ý trước khả năng biến động của thị trường trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày mai.

Nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40%

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 952-955 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Việc VN-Index hai lần kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 930-940 điểm đã giúp tâm lý nhà đầu tư giảm bớt sự thận trọng và lo ngại về rủi ro giảm điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Mặc dù đang có cơ hội hình thành nhịp hồi ngắn từ vùng 930-940điểm nhưng BVS cũng lưu ý rằng thị trường có thể sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự trên, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs đang phải chịu áp lực từ kỳ tái cơ cấu danh mục quý 2/2019 sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Nhà đầu tư có thể xem xét nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40% cổ phiếu khi thịt rường đang có cơ hội bước vào nhịp tăng ngắn từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tập trung vào một số ngành được hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô hoặc vẫn duy trì được xu hướng tăng nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, CNTT và một vài cổ phiếu bất động sản…

Minh Nhật

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang