HAN đặt kế hoạch đi lùi trong năm 2019

13/06/2019 14:32
13-06-2019 14:32:46+07:00

HAN đặt kế hoạch đi lùi trong năm 2019

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (UPCoM: HAN) dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2019 với hơn 96 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm hơn 14% so với thực hiện năm trước.

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Bàn về nguyên do của những mục tiêu đi lùi, HAN cho biết trong thời gian tới, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Miếng bánh dự án đầu tư bất động sản ngày càng thu hẹp khi mà thị trường xây lắp cạnh tranh ngày càng cao. Đặc biệt nguồn nhân lực của công ty đang bị thiếu hụt trầm trọng do những chính sách, phúc lợi không đủ hấp dẫn để thu hút và giữ chân nhân lực có chất lượng.

Nguồn vốn đầu tư vào các dự án bất động sản chủ yếu đến từ vốn vay ngân hàng nên phải chịu chi phí tài chính cao, trong khi nguồn vốn lưu động và nguồn tài chính dự phòng của công ty không đủ mạnh.

Theo đánh giá, thị trường thi công xây lắp gặp rất nhiều khó khăn do nguồn cung vốn đầu tư công trong lĩnh vực xây dựng bị siết chặt, bên cạnh đó mảng kinh doanh bất động sản trở nên trầm lặng và nguồn vốn tín dụng tiếp tục bị thắt chặt và hạn chế. Ngoài ra, việc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài ngành cũng là một thách thức lớn cho HAN trong thời gian tới. 

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ HAN năm 2019

Năm 2018, HAN thực hiện được 92% kế hoạch về doanh thu, thấp hơn so với kế hoạch được ĐHĐCĐ đã thông qua. Nguyên nhân chính đến từ việc trích lập dự phòng một số khoản phải thu khó đòi và thực hiện ghi nhận khoản phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, năm 2018, HAN ghi nhận hơn 2,600 tỷ đồng giá trị sản xuất, hơn 2,200 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 112 tỷ đồng. Năm 2019, trước những khó khăn và mức độ cạnh tranh gay gắt, HAN đặt mục tiêu đi lùi, giá trị sản xuất kinh doanh đạt gần 2,500 tỷ đồng, giảm gần 4% so với năm 2018, doanh thu dự kiến 2,100 tỷ đồng, giảm gần 5%, và lợi nhuận trước thuế khiêm tốn ở mức 96 tỷ đồng, giảm gần 14%.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ HAN năm 2019

Theo số liệu thống kê từ năm 2014, HAN luôn duy trì mức cổ tức ổn định hằng năm là 6%, và đến năm 2019, HAN vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ  này.

Định hướng tháo gỡ khó khăn

Để khắc phục những khó khăn trong tương lai, bên cạnh việc xây dựng hệ thống phúc lợi phù hợp, đảm bảo thu nhập cho người lao động để duy trì nguồn nhân lực chất lượng.  HAN sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ thoái vốn tại các công ty con và công ty liên kết đã được Bộ Xây dựng chấp thuận. Đẩy nhanh công tác xử lý để hoàn thành phương án thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty.

Được biết, việc các công ty liên kết chậm trả cổ tức dẫn đến thiếu hụt dòng tiền để nộp ngân sách cũng là một trong số những khó khăn lớn của HAN vào năm 2018. Bên cạnh đó, việc chưa thoái được vốn đầu tư tại một số công ty kinh doanh không hiệu quả như Công ty INVESTCO, HANCORP.2, CTCP Bê tông Xây dựng Hà Nội,… cũng đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của HAN, khiến công ty phải bù lỗ cổ tức cho các khoản đầu tư này.

Tính đến thời điểm 31/12/2018, HAN đang đầu tư vào 6 công ty con và 18 công ty liên doanh, liên kết.

Nguồn: BCTC hợp nhất HAN năm 2018

Theo đề án tái cơ cấu công ty được xây dựng từ năm 2016-2020, HAN cũng đã đề xuất chủ trương thoái vốn tại 28 công ty con, công ty liên kết và các khoản đầu tư tài chính tại các doanh nghiệp khác . Mục tiêu là thu hồi các khoản vốn đầu tư để bổ sung nguồn vốn lưu động cho hoạt động SXKD. Trong giai đoạn từ 2015 đến 2018, HAN đã trình và được Bộ Xây dựng phê duyệt chủ trương thoái vốn tại 08 công ty, đã thực hiện thoái vốn tại 03 công ty và đang thực hiện trình tự để thoái vốn 05 công ty còn lại. 

Dung Vũ 

Fili MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98