Hãng con của Huawei tại Mỹ 'cắt đứt' với công ty mẹ

25/06/2019 08:53
25-06-2019 08:53:00+07:00

Hãng con của Huawei tại Mỹ 'cắt đứt' với công ty mẹ

Hãng nghiên cứu của tập đoàn công nghệ Huawei tại Mỹ, Futurewei, đã tách hoạt động của mình khỏi công ty mẹ kể từ khi chính quyền Washington đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5, theo Reuters ngày 25-6.

Hãng con của Huawei tại Mỹ cắt đứt với công ty mẹ - Ảnh 1.
Logo của tập đoàn công nghệ Huawei - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Futurewei đã cấm cửa nhân viên Huawei, chuyển nhân viên của mình sang sử dụng hệ thống công nghệ thông tin (IT) mới, và cấm họ dùng tên Huawei, cũng như logo của doanh nghiệp này trong giao thiệp bên ngoài.

Việc chia tách hoạt động điều hành được nêu vốn chưa từng được công bố trước đây. Reuters cho rằng động thái của Futurewei xuất phát từ việc nhiều đại học Mỹ đã chấm dứt hợp tác nghiên cứu cùng Huawei, đáp lại cảnh báo từ phía chính phủ Mỹ về nguy cơ an ninh quốc gia mà tập đoàn Trung Quốc này đem lại.

Theo Reuters, Futurewei là công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển của Huawei. Công ty con này đang thuê hàng trăm nhân viên tại các văn phòng thuộc Thung Lũng Silicon, cùng các thành phố Seattle, Chicago và Dallas.

Số liệu từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy Futurewei hiện đang nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho hơn 2.100 bằng sáng chế. Những bằng sáng chế này nằm trong các lĩnh vực viễn thông, mạng di động 5G, cùng các công nghệ máy ảnh và video.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết Futurewei thực chất vẫn thuộc về Huawei. Phía Huawei vẫn chưa có phản hồi nào về thông tin trên.

Cho đến nay, mọi hoạt động của Futurewei phần lớn vẫn không tách rời khỏi Huawei. Futurewei không có thương hiệu cũng như trang chủ riêng trên mạng. Nhân viên của hãng cũng thường xác nhận mình là nhân viên của Huawei, theo Reuters.

Cả hai công ty này đều đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu cùng các đại học lớn tại Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố họ không thể đưa Futurewei vào "danh sách đen", bao gồm các doanh nghiệp không được phép làm ăn cùng doanh nghiệp Mỹ. Lí do vì Futurewei được xác định là một công ty Mỹ.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Jim Banks nhấn mạnh bất cứ động thái chia tách nào của Futurewei khỏi Huawei cũng không giải quyết được vấn đề.

"Futurewei là Huawei", ông Banks nói.

Vị nghị sĩ này là người từng ký vào lá thư cảnh báo về hoạt động hợp tác của Huawei cùng các đại học lớn của Mỹ.

NGUYÊN HẠNH

Tuổi trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98