IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến Mỹ-Trung

05/06/2019 17:12
05-06-2019 17:12:47+07:00

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến Mỹ-Trung

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang khiến cán cân rủi ro nghiêng về hướng suy giảm.

Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới được dự báo tăng trưởng 6.2% trong năm nay và 6% trong năm 2020, giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong cả hai năm, IMF cho biết trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh trong ngày thứ Tư (05/06).

* Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

“Trung Quốc và đối tác của họ nên phối hợp để giải quyết những thiếu sót trong hệ thống thương mại”, IMF cho biết trong một báo cáo. Đồng thời, IMF dự báo Trung Quốc không cần tung ra thêm gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế nội địa khi xét tới việc không có sự leo thang về thuế quan hoặc tăng trưởng giảm tốc mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và phải đối mặt với căng thẳng thương mại với Mỹ. Trong tháng trước, Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thêm Huawei vào danh sách đen (tức cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty này).

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu và hoạt động thương mại đã giảm tốc, nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn nằm trong phạm vi hợp lý trong năm 2019, trong đó tăng trưởng ổn định, việc làm ngày càng tăng, thu nhập đi lên và giá cả ổn định, ông Tập cho biết trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nga.

“Nhìn về tương lai, nền kinh tế Trung Quốc có sự thuận lợi để tăng trưởng ổn định, lành mạnh và bền vững”, ông Tập cho hay. “Tiêu dùng nội địa vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng”.

Trong tháng 4/2019, kinh tế Trung Quốc giảm tốc trên diện rộng và xu hướng này có thể tiếp tục trong vài tháng tới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) duy trì các chính sách kích thích có mục tiêu.

IMF cho biết, mặc dù Trung Quốc có tiến triển trong việc cải cách nền kinh tế, nhưng họ nên nâng cao vai trò các lực lượng thị trường và đẩy nhanh quá trình mở cửa thị trường tới phần còn lại của thế giới.

Cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc thông báo các biện pháp mới để mở cửa ngành dịch vụ tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng trước. Bên cạnh đó, Thống đốc PBoC Yi Gang cho biết PBoC sẽ tập trung vào phát triển các công cụ phòng hộ rủi ro để giúp các nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát rủi ro.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98