IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến Mỹ-Trung

05-06-2019 17:12:47+07:00
05/06/2019 17:12 2
  •  

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến Mỹ-Trung

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang khiến cán cân rủi ro nghiêng về hướng suy giảm.

Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới được dự báo tăng trưởng 6.2% trong năm nay và 6% trong năm 2020, giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong cả hai năm, IMF cho biết trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh trong ngày thứ Tư (05/06).

* Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

“Trung Quốc và đối tác của họ nên phối hợp để giải quyết những thiếu sót trong hệ thống thương mại”, IMF cho biết trong một báo cáo. Đồng thời, IMF dự báo Trung Quốc không cần tung ra thêm gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế nội địa khi xét tới việc không có sự leo thang về thuế quan hoặc tăng trưởng giảm tốc mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và phải đối mặt với căng thẳng thương mại với Mỹ. Trong tháng trước, Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thêm Huawei vào danh sách đen (tức cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty này).

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu và hoạt động thương mại đã giảm tốc, nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn nằm trong phạm vi hợp lý trong năm 2019, trong đó tăng trưởng ổn định, việc làm ngày càng tăng, thu nhập đi lên và giá cả ổn định, ông Tập cho biết trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nga.

“Nhìn về tương lai, nền kinh tế Trung Quốc có sự thuận lợi để tăng trưởng ổn định, lành mạnh và bền vững”, ông Tập cho hay. “Tiêu dùng nội địa vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng”.

Trong tháng 4/2019, kinh tế Trung Quốc giảm tốc trên diện rộng và xu hướng này có thể tiếp tục trong vài tháng tới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) duy trì các chính sách kích thích có mục tiêu.

IMF cho biết, mặc dù Trung Quốc có tiến triển trong việc cải cách nền kinh tế, nhưng họ nên nâng cao vai trò các lực lượng thị trường và đẩy nhanh quá trình mở cửa thị trường tới phần còn lại của thế giới.

Cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc thông báo các biện pháp mới để mở cửa ngành dịch vụ tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng trước. Bên cạnh đó, Thống đốc PBoC Yi Gang cho biết PBoC sẽ tập trung vào phát triển các công cụ phòng hộ rủi ro để giúp các nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát rủi ro.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang