Kinh tế giảm tốc, NHTW Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019

06/06/2019 15:09
06-06-2019 15:09:45+07:00

Kinh tế giảm tốc, NHTW Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) hạ lãi suất chuẩn lần thứ ba trong năm 2019 và có thể nới lỏng chính sách thêm để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ năm 2014.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) đã giảm lãi suất repo bớt 25 điểm cơ bản xuống 5.75%, thấp nhất trong 9 năm, đúng như dự báo của phần lớn chuyên gia kinh tế tham gia vào cuộc thăm dò của Bloomberg News. Sáu thành viên của MPC đồng loạt nhất trí hạ lãi suất và chuyển lập trường từ “trung lập” sang “hỗ trợ”.

“Động lực tăng trưởng đã suy yếu đáng kể”, RBI cho biết trong tuyên bố ngày thứ Năm (06/06) khi họ hạ dự báo tăng trưởng trong năm tài chính hiện tại xuống 7%, từ mức dự báo của tháng 4/2019 là 7.2%. Khi lạm phát còn chưa đạt mục tiêu trung hạn của RBI, có khả năng MPC sẽ thúc đẩy tăng trưởng bằng các nỗ lực đẩy mạnh tổng cầu.

Thông qua đợt hạ lãi suất, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có sự hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách vực dậy tiêu thụ và đầu tư nội địa, khi ông vừa tái đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai. RBI nới lỏng chính sách khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bắt dầu chuyển sang lập trường nới lỏng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng chuyển sang lập trường “bồ câu” hơn.

“Đà giảm tốc mạnh của hoạt động đầu tư cùng với sự suy yếu của tốc độ tăng trưởng tiêu thụ tư nhân là những vấn đề đáng ngại”, RBI cho hay.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Ấn Độ giảm 11 điểm cơ bản sau quyết định trên.

Abhishek Gupta, Chuyên gia kinh tế Ấn Độ của Bloomberg, nhận định: “Để tăng trưởng phục hồi, nền kinh tế cần mức lãi suất thực thấp hơn nhiều. Chìa khóa ở đây là cung cấp đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng để hỗ trợ sự truyền dẫn từ các đợt giảm lãi suất của RBI”.

Các chỉ báo gần đây nhất, từ doanh số xe hơi cho tới số lượng người đi du lịch bằng máy bay, cho thấy nhu cầu tiêu dùng tại Ấn Độ đang suy yếu giữa lúc xuất hiện cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng ngầm (shadow banking).

“Sự thay đổi trong lập trường chính sách và việc hạ dự báo tăng trưởng cho thấy họ để ngỏ cánh cửa nới lỏng thêm”, Shilan Shah, Chuyên gia kinh tế Ấn Độ tại Capital Economics ở Singapore, cho hay. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy RBI hạ lãi suất thêm 1 hoặc 2 lần trong 6 tháng tới”.

Lạm phát ảm đạm – ở mức 2.9% trong tháng 4/2019 – cho phép các NHTW sử dụng chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế, trong lúc ông Modi bị giới hạn trong việc cung cấp gói kích thích tài khóa. Tăng trưởng GDP giảm xuống mức đáy 5 năm tại 5.8% trong 3 tháng đầu năm 2019.

RBI đã điều chỉnh dự báo lạm phát trong giai đoạn tháng 4-9/2019 lên phạm vi 3-3.1%, tăng từ mức 2.9-3% trong tháng 4/2019, với lý do là giá thực phẩm tăng trên diện rộng. Tuy vậy, con số dự báo vẫn còn thấp hơn mục tiêu lạm phát trung hạn 4% của RBI.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98