Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% sau tuyên bố của Fed

20/06/2019 08:20
20-06-2019 08:20:59+07:00

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% sau tuyên bố của Fed

Trong ngày thứ Tư (19/06), lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016 - phá vỡ một ngưỡng tâm lý quan trọng - sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm có phần “bồ câu” hơn trong tuyên bố tháng 6/2019, và Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết khả năng nới lỏng chính sách đã gia tăng.

Mặc dù đồng lòng giữ nguyên lãi suất chuẩn trong đêm qua, nhưng các quan chức Fed vẫn tỏ ra bất đồng quan điểm về lãi suất trong năm 2019, đáng chú ý là có tới 8 thành viên ủng hộ hạ lãi suất trong năm nay. Tuy vậy, dựa trên biểu đồ “dot-plot”, Fed kỳ vọng hạ lãi suất sớm nhất vào năm 2020.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cũng bỏ từ “kiên nhẫn” ra khỏi tuyên bố, một dấu hiệu cho thấy Fed không loại bỏ ý tưởng hạ lãi suất trong năm 2019. Fed đã điều chỉnh tuyên bố để thừa nhận lạm phát đang dao động dưới mức mục tiêu 2%.

Vào lúc 20h28 ngày thứ Tư (19/06 – giờ ET), lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 2% xuống quanh 1.992% - thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống 1.7168%, thấp nhất kể từ năm 2017. Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng giảm xuống 2.175% vào lúc 19h30 giờ ET.

Trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách lo ngại về dữ liệu kinh tế và nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách đang gia tăng.

“Nhìn chung, những trao đổi về chính sách của chúng tôi tập trung vào một phản ứng hợp lý trong môi trường bất ổn hiện nay”, ông nói. “Nhiều thành viên tin rằng việc hạ lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) sẽ là hợp lý trong kịch bản mà họ cho là khả dĩ nhất”.

Những số liệu kinh tế yếu hơn như báo cáo việc làm ảm đạm trong tháng 5/2019 - trong đó cho thấy nền kinh tế chỉ tạo thêm 75,000 việc làm - và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) èo uột cho thấy Fed có thể phải trấn an thị trường bằng cách thể hiện sự sẵn lòng can thiệp nếu tăng trưởng GDP giảm tốc mạnh.

Giới trader đang phản ánh xác suất 80% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7/2019, và có xác suất 70% là Fed sẽ hạ một lần nữa vào tháng 9/2019, theo CME Group.

Tom Garretson, Chiến lược gia trái phiếu tại RBC, cho biết: “Đó là phần lớn những gì thị trường đang tìm kiếm: Tôi không nghĩ rằng họ đã đi quá xa. Việc thấy có 8 quan chức đang dự báo giảm lãi suất trong năm nay là khá bồ câu”.

“Điều này phần lớn là do câu chuyện lạm phát”, ông nói. “Nếu xem xét tới dự báo GDP trong năm 2020, chúng tăng từ 1.9% lên 2%... Ngay cả khi họ lo ngại về hàng rào thuế quan, họ cũng không thể hiện điều đó qua dự báo của mình”.

Fed đang chật vật với tình trạng lạm phát không đạt mục tiêu. Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed là chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) tăng 1.6% trong năm kết thúc vào tháng 4/2019 sau khi tăng 1.5% trong tháng 3/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi







MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98