Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm

05-06-2019 10:43:41+07:00
05/06/2019 10:43 3
  •  

Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm

Một nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang kêu gọi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) điều tra về cáo buộc cho rằng Tập đoàn Minh Phú (UPCoM: MPC) có khả năng né tránh thuế đối với tôm từ Ấn Độ.

Trong lá thư gửi tới ủy viên Kevin McAleenan thuộc CBP, Đại diện của bang Illinois, Darin LaHood, cho biết đã nhận được một đơn kiện vào ngày 12/05/2019.

“Dựa trên những thông tin trong vụ kiện tụng này, tôi yêu cầu CBP điều tra xem liệu nhà nhập khẩu của Mỹ và các công ty có liên quan ở Việt Nam có đang né tránh thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Ấn Độ hay không”, ông nói.

Chỉ đích danh Tập đoàn Minh Phú và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation, ông cho biết: “Thông tin trên cũng cho biết hai công ty này có thể vi phạm Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản Mỹ (SIMP)”.

Ông cho biết, lá thư trên cáo buộc Tập đoàn Minh Phú đã lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và “tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ”.

Minh Phú bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, rồi sau đó “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam, ông nói.

Nếu cáo buộc trên là đúng, CBP phải giải quyết trường hợp tránh chống bán phá giá với tôm Ấn Độ cũng như việc gắn nhãn sai lên hàng hóa càng sớm càng tốt.

Bộ Thương mại mỹ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và các quốc gia khác trong năm 2005, nhưng trong tháng 7/2016, họ đã loại Tập đoàn Minh Phú ra khỏi danh sách bị áp thuế.

Từ thời điểm đó, Tập đoàn Minh Phú không bị buộc phải cung cấp thông tin và dữ liệu về sản xuất cho DOC và không chịu sự kiểm tra hàng năm của các quan chức DOC, dựa trên thông tin từ lá thư.

“Dữ liệu được đính kèm trong hồ sơ kiện tụng cho thấy, ngay sau khi Minh Phú bị loại bỏ ra khỏi danh sách áp thuế chống bán phá giá, họ đã tăng cường xuất khẩu sang Mỹ thông qua Mseafood để tận dụng lợi thế không bị áp thuế”.

Minh Phú đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất trên thế giới nhờ mối quan hệ trên, ông LaHood cho hay. “Cùng lúc đó, dữ liệu được bao gồm trong hồ sơ kiện tụng thể hiện các nhà sản xuất tôm ở Ấn Độ cũng tăng cường xuất khẩu tôm tới Việt Nam”, ông chia sẻ.

Vũ Hạo (Theo UnderCurrent News)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang